Phá chùa ở Indonesia: Đã bắt được kẻ kích động

GNO - Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 41 tuổi ở Jakarta hôm qua, 2-8, vì bị cáo buộc kích động thù hận trên phương tiện truyền thông xã hội sau các cuộc tấn công của đám đông vào một số ngôi chùa Phật giáo ở Bắc Sumatra vào cuối tuần trước, một quan chức cho biết.

canhsat indo.jpg
Sau vụ việc phá chùa, an ninh được tăng cường tại Indonesia

Một ngày sau vụ việc, nghi phạm được xác định là Ahmad Taufik - đã đăng trên tài khoản Facebook của mình với nội dung: "Tanjung Balai nổi loạn. Tu viện bị đốt cháy. Hỡi tất cả các anh em Hồi giáo của tôi, hãy gia nhập đội ngũ. Hãy lặp lại thảm kịch 1998. Allahu Akbar (Thánh Ala muôn năm)".

"Khiêu khích hung hăng trên phương tiện truyền thông xã hội đã leo thang thành xung đột giáo phái", Adj. Sr Comr. Hengki Haryadi, phó giám đốc Cảnh sát các tội phạm đặc biệt Jakarta, nói.

Việc bắt giữ những nghi can diễn ra hôm qua, sau khi cảnh sát ở Bắc Sumatra cáo buộc 17 người tội cướp phá trong vụ tấn công ở Tanjung Balai.

"Chúng tôi đã yêu cầu cảnh sát Tanjung Balai theo dõi các hành động khiêu khích hơn nữa", Hengki nói. "Chúng tôi đã tìm thấy thêm các tài khoản truyền thông xã hội khác kích động sự cố Tanjung Balai và đang truy tìm thủ phạm".

Ahmad đã bị buộc tội theo luật năm 2008 về thông tin và các giao dịch điện tử - có thể phải đối mặt đến 6 năm tù và phạt tiền 1 tỷ rupiah. Cảnh sát đã tịch thu 1 máy tính xách tay và 2 điện thoại di động từ người này.

>> Xem thêm: Tổng thống chỉ đạo điều tra vụ phá chùa ||

Văn Công Hưng
(theo Jakarta Globe)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày