Phải làm sao khi muốn làm người tốt nhưng cuộc đời va chạm khiến phải toan tính?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
  • Hỏi: Tôi mong muốn là người tốt, làm những việc thiện lành. Nhưng vì công việc mưu sinh thực tiễn phải bon chen nên không tránh khỏi những toan tính, va chạm khiến tâm bất an và có ý nghĩ không tốt, vậy tôi phải làm sao?

(HƯNG NGUYỄN, hungnguyen...@gmail.com)

Bạn Hưng Nguyễn thân mến!

Mong muốn làm người tốt là ý tưởng tuyệt vời, đáng trân trọng dù bạn đang ở bất cứ hoàn cảnh nào. Từ ý niệm thiện lành này, bạn kiên trì phấn đấu thực hiện mỗi ngày thì chắc chắn sẽ trở thành người tốt. Hướng thiện, làm người tử tế là cả một cuộc chiến với nội tâm và ngoại giới đầy cam go, nhiều thử thách, cần có thời gian và nghị lực kiên cường để từng bước vượt lên vô minh, tham ái của chính mình.

Không hề có cảnh giới toàn thiện để mình sống tốt mà phải tự vượt lên giới hạn bản thân cùng hoàn cảnh như hoa sen thoát ra khỏi bùn lầy uế trược để tỏa ngát hương. Điều quan trọng là luôn thấy rõ thân tâm của chính mình. Nhận thấy điều xấu, những hậu quả nguy hiểm của việc ác thì dừng lại, quyết không làm. Ngược lại, nhận thấy đó là điều tốt, việc thiện, lợi mình và ích người thì gắng làm. Quá trình này gọi là tu dưỡng, dựa trên nỗ lực của bản thân do trí tuệ dẫn dắt.

Trong quá khứ, chúng ta có thể phạm nhiều lầm lỗi, làm nhiều điều sai quấy nhưng đó không phải là điều quan trọng. Quan trọng nhất là nhận ra lỗi lầm để sám hối và nguyện không tái phạm. Tập sống chân chính, thiện lành, tử tế trong từng suy nghĩ, mỗi lời nói và các hành động. Bước đầu, người nguyện sống tốt có thể chịu một số thiệt thòi (do không bon chen, từ bỏ những thói xấu vặt vãnh) nhưng về lâu dài nhờ sống tử tế nên phước đức sẽ tăng lên. Khi phước đức tăng trưởng thì mọi việc sẽ trở nên thuận lợi và tốt đẹp.

Bạn đã có ước nguyện thì hãy dấn thân làm người tốt, sống tử tế với đời. Phát huy hiểu biết để tin sâu nhân quả, tin tưởng vào quả phước, kiên định với lập trường “nguyện làm các việc lành” thì phước đức sẽ nâng đỡ và chuyển hóa cuộc đời bạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...

Thông tin hàng ngày