Phản đối việc thương mại hóa lễ chùa đầu năm

GNO - Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc đã phản đối việc bán đấu giá trực tuyến quyền tiếp cận các ngôi chùa thông qua trang web mua sắm trực tuyến Taobao của Alibaba trong dịp Tết này.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai (16-2), Hiệp hội cho biết việc bán đấu giá quyền tiếp cận một số ngôi chùa ở tỉnh Chiết Giang và Thiểm Tây có thể gây tổn hại đến uy tín của tôn giáo này và gây hiểu nhầm cho công chúng nói chung.

VCH 1.jpg
Viếng chùa, lễ Phật, thắp nhang dâng cúng Tam bảo là việc làm
thiêng liêng của người con Phật - nhất là vào dịp đầu năm mới

Đấu giá trực tuyến bán quyền tiếp cận giới hạn đến các sự kiện tôn giáo, bao gồm cả việc thắp hương và thỉnh chuông, đã được đưa ra trên trang taobao.com bởi một số ngôi chùa hồi đầu tháng này.

"Chúng tôi không chống lại các cuộc đấu giá. Nhưng giá trị của các hoạt động tôn giáo như thắp hương và thỉnh chuông không thể đo được bằng tiền", tuyên bố nói.

Sự việc này là vụ tranh cãi mới nhất xung quanh tổ chức thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và công ty con trên nền tảng taobao.com. Taobao đã bị đả kích bởi Cục Quản lý Công nghiệp và Thương mại Nhà nước hồi tháng trước vì không giám sát số lượng lớn các sản phẩm giả và kém chất lượng.

Hiệp hội Phật giáo nói rằng Phật giáo sẽ chấp nhận các sự kiện từ thiện sử dụng việc bán đấu giá nhằm tiếp nhận sự cúng dường, nhưng việc bán đấu giá quyền tiếp cận các chùa có thể làm hỏng hình ảnh xã hội "yên tĩnh và trang nghiêm" của Phật giáo.

Với đa số tín đồ Phật giáo của Trung Quốc thì việc thắp hương và thỉnh chuông tại các đền chùa trong thời gian lễ hội năm mới là một truyền thống để cầu nguyện phước lành.

Việc dâng nén hương đầu tiên lên Đức Phật hay thỉnh tiếng chuông đầu tiên tại các đền chùa nhân ngày Tết cổ truyền ở Trung Quốc được đánh giá rất cao.

Sự kiện thỉnh tiếng chuông đầu tiên của năm mới truyền thống của Trung Quốc tại Linh Phong thiền tự ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, đã giành chiến thắng bởi một nhà thầu với giá đấu 10.000 nhân dân tệ (1.600 USD) tại paipai.taobao.com, trang web dịch vụ bán đấu giá của Taobao.

Trong một cuộc đấu giá khác trên trang web này, lời mời thắp nén hương đầu tiên lên Đức Phật tại chùa Hồi Long - một ngôi cổ tự ở Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, đã giành chiến thắng bởi một nhà thầu với giá 21.501 nhân dân tệ.

Hiệp hội cho biết rằng các hoạt động trên không phải bắt nguồn từ chính Phật giáo.

"Thắp hương là một phương tiện để các tín đồ tích lũy công đức, truyền thông với Tam bảo. Nhưng lượng công đức mà tín đồ có thể có được thông qua hoạt động này không được quyết định thông qua thời gian của việc thắp hương mà qua cái tâm đạo đức của các tín đồ", Hiệp hội nói.

Cũng vậy với sự kiện thỉnh chuông, Hiệp hội cho biết, khi "các tín đồ viếng chùa và nghe được tiếng chuông ngân cũng đủ để có được công đức".

"Là một nghi thức tôn giáo, việc thỉnh chuông phải được tiến hành bởi các nhà sư trong chùa. Phật tử tại gia không nên thực hiện các nghi thức trang trọng như vậy", Hiệp hội cho biết.

Văn Công Hưng (Theo China Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày