Phật giáo Campuchia cầu nguyện đất nước phát triển

GN - Khóa lễ cầu nguyện được tổ chức trang trọng nơi vùng đất Phật giáo linh thiêng - Angkor, với sự chuẩn bị cẩn thận và chu đáo của nhà tổ chức với mong muốn quốc gia được phồn thịnh và phát triển.

Hàng ngàn chư Tăng Phật giáo tại Campuchia đã được cung thỉnh tham gia khóa lễ cầu nguyện theo nghi thức đặc biệt, diễn ra tại đền Angkor. Hoạt động này được thực hiện nhằm tạo sự ổn định quốc gia, củng cố sự đoàn kết sau khi đảng đối lập lớn nhất đất nước bị giải tán. Thủ tướng Hun Sen cùng nhiều lãnh đạo cao cấp của Chính phủ Campuchia đã tham dự buổi lễ.

Hun Sen bắt đầu lãnh đạo đất nước Campuchia từ năm 1985, trở thành một trong những nhà lãnh đạo còn tại vị lâu nhất thế giới. Thành quả này đạt được sau nhiều lần cải tổ, sắp xếp và thể hiện các mối quan hệ hợp tác trong, ngoài nước.

campuchia.jpg

Toàn cảnh khóa lễ cầu nguyện

Sự nghiệp lãnh đạo đất nước của Thủ tướng Hun Sen dường như được kéo dài và chắc chắn hơn sau khi vào tháng trước, tòa án tối cao ra quyết định giải tán đảng chính trị đối lập trước cuộc tổng tuyển cử toàn quốc vào năm sau.

Hoa và nến được trải dọc con đường đá dẫn vào khu vực lễ đài của Angkor cuối tuần qua, tạo nên khung cảnh trang nghiêm của buổi lễ. Thủ tướng Hun Sen đã thành tâm cầu nguyện cùng với 5.000 chư Tăng đến từ nhiều cơ sở tự viện của đất nước xứ Chùa tháp.

Tiếng kinh tụng vang vọng giữa không gian ngập sắc y vàng. Khóa lễ bắt đầu bằng nghi thức dâng cúng hoa, nước và nến lên Đức Phật với sự chủ trì của chư tôn giáo phẩm cao cấp lãnh đạo Phật giáo Campuchia. Trong khóa lễ, Thủ tướng Hun Sen đã ngẩng đầu đón nhận nước, hoa và nghi thức ban phước lành từ chư Tăng. Nghi thức tâm linh Phật giáo diễn ra hơn một giờ.

Theo sau đó là những điệu múa duyên dáng của các vũ công Apsara. Đây là điệu múa nghệ thuật truyền thống được duy trì biểu diễn trong các sự kiện trọng đại hoặc trong giao lưu văn hóa của người dân Campuchia hàng ngàn năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, người đứng đầu nhà nước Campuchia trân trọng cảm ơn chư Tăng và người tham dự. Qua đó, ông cũng khẳng định buổi lễ được tổ chức với sự tham gia đông đảo của người dân, đã thể hiện khát vọng thịnh vượng cho đất nước.

“Chúng tôi sống trong một đất nước hòa bình và mong muốn hiện tại là sự phát triển”, Prum Seab, 49 tuổi, một người tham gia buổi lễ chia sẻ cảm xúc. “Tôi rất hạnh phúc!”.

Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon chia sẻ với giới truyền thông về khóa lễ và tin tưởng rằng sự cầu nguyện của tất cả mọi người sẽ tạo nên những động lực phát triển đất nước trong tương lai.

Bảo Thiên (theo The Guardian)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày