Phật giáo có thể giúp Tiger Woods

GN - Đó là khẳng định của cây bút kỳ cựu về thể thao Marissa Payne được đăng tải trên tờ báo uy tín Washington Post tuần vừa qua sau một thời gian dài chứng kiến Tiger Woods tụt xuống thứ hạng thấp nhất trong sự nghiệp của anh từ khi bước vào con đường chuyên nghiệp kể từ năm 1996. Cựu golf thủ số 1 thế giới 39 tuổi tuyên bố anh sẽ tạm thời ngừng chơi cho giải đấu chuyên nghiệp để vực lại các kỹ năng chơi bóng của mình.
Hinh 1.jpg
Tiger Woods

“Tôi cần dốc sức nhiều hơn cho các trận bóng, và dành thời gian cho những người quan trọng với tôi. Hiện tại lối chơi và điểm số của tôi không đủ điều kiện để tham gia các giải đấu golf chuyên nghiệp” - Woods viết trên website riêng của mình. “Như đã nói, tôi tham dự vào giải đấu để thi đấu với mức độ cao nhất, và tôi sẽ trở lại khi thấy mình đã sẵn sàng”.

Trong khi Woods tập trung vào tập luyện và phân tích các đường golf của mình, vài người đặt câu hỏi về việc giải pháp cho các vấn đề của anh có thể không nằm ở kỹ thuật, mà là trong tâm trí.

Theo đó, Marissa Payne khuyên Woods nên thực hành chánh niệm để ổn định tâm trí và khôi phục lại khả năng mà anh đã từng có đối với môn thể thao khá phổ biến này.

Cũng đồng tình với quan điểm của Marissa Payne, tác giả của cuốn sách “Thiền và golf: Làm chủ trò chơi tinh thần”, Joe Parent đưa ra lời khuyên: “Bạn cần phải có kỹ thuật, nhưng bạn cũng cần có một tâm hồn tràn đầy sự yên bình và tự tin, để không phải suy nghĩ quá nhiều về các kỹ xảo khi chơi bóng”.

“Tình trạng này xảy ra khi chúng ta bị bão hòa bởi quá nhiều sự tính toán. Khi bạn quan tâm quá mức vào kỹ thuật, điều đó cũng sẽ lấn át 2 điều quan trọng khác: Hình dung và cảm xúc”.

Giống như Woods, Parent là một Phật tử, và ông cho rằng nền tôn giáo phương Đông có thể giúp Woods phục hồi lại nền tảng, nhất là tại các trận đấu ngắn khi Woods có vẻ lâm vào bế tắc.

Một đoạn clip chiếu lại cảnh Woods vụt quá đường xanh khoảng 23m trong giải đấu Farmers Insurance Open vào tuần trước đã được phát tán nhanh chóng vì những lý do không chính đáng. Cùng ngày hôm đó, Woods tuyên bố rút lui khỏi giải đấu.

Parent chưa từng làm việc cùng Woods, nhưng với kinh nghiệm trải qua cùng Vijay Singh và Cristie Kerr, Parent đã rút ra được điều quan trọng về “chánh niệm” - nó có thể giúp người chơi vượt qua những ức chế về tâm lý, những bất ổn về cảm xúc, một cơ thể bắt đầu lão hóa hoặc phục hồi sau những chấn thương - tất cả đều là những vấn đề Woods đang phải đối mặt.

“Đối với một Phật tử, suy nghĩ và tâm trí không nhất thiết phải là một. Tâm trí của bạn rộng lớn hơn suy nghĩ. “Chánh niệm” nghĩa là tâm trí của bạn nhận thức được rõ ràng khoảnh khắc hiện tại”, Parent cho biết.

Ông giải thích thêm: “Còn nếu bạn đang suy nghĩ…thì có nghĩa là bạn đã bị tách ra khỏi hiện tại và vì vậy bạn đánh mất cảm giác cùng trí tưởng tượng, hình ảnh và sự vận động”.

Còn Michael Lardon, tác giả cuốn sách “Golf - Làm chủ trò chơi tinh thần: Hướng dẫn tối quan trọng để thực hiện lộ trình đã định và hạ điểm” thì cho rằng mọi người có thể luyện tập để đạt được “chánh niệm” cũng như luyện tập cho những cú đánh bóng.

“Khi hai bán cầu não kết hợp ở mức độ cao nhất thì đó là lúc “chánh niệm” được hình thành - đó là khi golf thủ thả lỏng cơ thể và không tập trung vào điều gì khác ngoài khoảnh khắc hiện tại”, Lardon khẳng định.

Theo Lardon, nếu sự thiền tập không có tác dụng với người nào đó, cho dù họ là Phật tử hay không, thì vẫn có một số lượng người thực hành để đạt được “chánh niệm” nhằm duy trì sự thư giãn trong những tình huống hết sức khốc liệt.

Tiger Woods từng là vận động viên golf số một thế giới. Anh cũng là một Phật tử và chủ động thực hành lời dạy của Đức Phật từ thời ấu thơ cho đến khi lạc lối vào những năm gần đây. Trong lời tuyên bố tuần qua, anh cho biết sẽ thực hành lại lời Phật dạy, điều mà mẹ đã dạy cho anh thời còn bé.

“Tôi cho rằng sẽ rất tốt cho Woods nếu như anh ấy dành nhiều thời gian hơn cho Phật giáo thật sự, ngồi xuống và thực tập “Chánh niệm” để bỏ lại sau lưng mọi sợ hãi, nỗi lo lắng, sự tự ti mà anh ấy đang phải trải qua”, Parent nói, và ông mượn ngôn ngữ bóng chày để phát biểu - “Anh ấy có thể không phải là tay ném bóng xẹt ra lửa, nhưng anh ấy có thể là một tay kỳ cựu khó lường”.

Bảo Thiên - Anh Thư
(tổng hợp từ Washington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày