Phật giáo Hà Nam đồng hành cùng dân tộc

GN - Là một trong những tỉnh đầu tiên của khu vực phía Bắc tiến hành Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012- 2017, Phật giáo Hà Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển hài hòa trong lòng dân tộc.

Chung tay lo Phật sự

Theo ĐĐ.Thích Quảng Bảo, Chánh Thư ký Ban Trị sự Tỉnh hội, với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, toàn thể Tăng Ni tỉnh Hà Nam trong nhiệm kỳ vừa qua đã tích cực tham gia các hoạt động Phật sự theo chức năng nhiệm vụ bổn phận của mình tạo nên những thành quả tốt đẹp góp phần xây dựng Phật giáo Việt Nam ngay tại quê hương.

wwwT8 (1).jpg

Đại giới đàn 2011 do Phật giáo Hà Nam tổ chức - Ảnh : Tịnh Cường

Điều đầu tiên đó là việc định hình các hoạt động trong điều kiện Tăng Ni còn rất ít ỏi. Nhân sự lãnh đạo của Tỉnh hội đa phần là các bậc trưởng lão nên việc chỉ đạo công tác còn gặp nhiều khó khăn, vì thế việc đào tạo thế hệ kế thừa là một trong những Phật sự cấp thiết.

THPG đã kết hợp với chính quyền các cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người phát tâm xuất gia tu học, nhập hộ khẩu hợp pháp vào các chùa, giúp cho Tăng Ni yên tâm tu học, phụng sự Giáo hội và xã hội. Nhờ đó, đến nay, Hà Nam đã có số lượng Tăng Ni lên gần 350 vị, hòa hợp làm nhiều việc lợi đạo ích đời.

Ngoài ra, dù chưa mở trường Phật học để nâng cao trình độ của Tăng Ni về Phật học và thế học nhưng với việc xác định giáo dục Tăng tài là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp Giáo hội, trong nhiệm kỳ vừa qua Ban Trị sự luôn động viên 50 Tăng Ni sinh theo học tại các trường trung cấp tỉnh Nam Định, Hải Phòng, TP.HCM. Đó là những nhân tố quan trọng kế thừa cho Phật giáo tỉnh nhà.

“Tăng Ni luôn lấy giới luật làm đầu, hướng dẫn tu tập cho đệ tử xuất gia; lấy tinh thần lục hòa, thanh đạm làm trọng để giáo hóa tín đồ Phật tử. Những vị mới vào tu đều được hướng dẫn học tập những nghi thức lễ tụng, uy nghi phép tắc của thiền môn cũng như tham học ngoại điển để nâng cao trình độ nhận thức”, ĐĐ.Thích Quảng Bảo chia sẻ.

ĐĐ.Thích Quảng Bảo cho biết thêm, hàng tháng các Ban Đại diện Phật giáo các huyện đều tổ chức bố-tát các chùa luân phiên nhằm ôn lại giới luật. Đây cũng là dịp để chư Tăng Ni địa phương cùng nhận xét tuyên dương những kết quả đã đạt được trong tháng, kịp thời giải quyết các công việc phát sinh. Nhờ vậy mà nhiều Phật sự được thực hiện một cách thông suốt.

Duy trì nhịp phát triển

Trong nhiệm kỳ qua, BTS THPG Hà Nam có sự mất mát to lớn khi HT.Thích Thanh Tứ, vị giáo phẩm Trung ương Giáo hội phụ trách khu vực phía Bắc về làm Trưởng ban Trị sự viên tịch. Sau đó, TT.Thích Tâm Nhẫn, vị thay thế HT.Thích Thanh Tứ làm Quyền Trưởng ban Trị sự cũng viên tịch. Chính sự mất mát ấy mà hoạt động Phật sự của Hà Nam có sự chững lại ở cuối nhiệm kỳ.

Ngoài ra, tỉnh Hà Nam là một vùng chiêm trũng, số lượng chùa nhiều, tín đồ Phật tử đông, dù đã tăng cường và đào tạo nhưng số lượng Tăng Ni trụ trì chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân nhiều nơi nên sự hướng dẫn Phật tử còn gặp nhiều khó khăn; một vài nơi, việc xây sửa chùa chiền không đúng với quy định của Nhà nước; việc đòi đất còn diễn ra ở một số điểm, Tăng Ni nơi khác về không thông qua các cấp Giáo hội dẫn đến khó khăn cho việc quản lý Tăng Ni; có nơi, chư Tăng Ni thiếu sự gắn bó với dân, vi phạm phẩm hạnh đạo đức dẫn đến đơn kiện vượt cấp… Theo ĐĐ.Thích Quảng Bảo, đây là những khó khăn tồn tại mà Phật giáo tỉnh nhà cần vượt qua để tiếp tục duy trì nhịp độ phát triển.

wwwT8 (2).jpg

Tổ đình tế Xuyên - một trong nhưng ngôi pham vũ của Phật giáo Hà Nam - Ảnh: Đức Hiếu

“Nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự sẽ phối kết hợp cùng với các Ban đại diện Phật giáo các huyện, thị kiểm tra, thống kê Tăng Ni và số lượng Phật tử quy y. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ việc nhập hộ tịch, hộ khẩu cho các Tăng Ni khác chuyển đến khi có đầy đủ thủ tục, động viên tạo điều kiện cho Tăng Ni trẻ tham dự các trường, lớp đào tạo để tạo nhân lực kế thừa”, ĐĐ.Thích Quảng Bảo khẳng định.

Tỉnh hội cũng lập kế hoạch để thành lập Trường cơ bản Phật học đào tạo Tăng Ni mới xuất gia; duy trì tổ chức tốt cho các trường hạ theo truyền thống an cư hàng năm; động viên các Tăng Ni tại các chùa thuyết giảng giáo lý cho các tín đồ Phật tử thêm hiểu Phật pháp; tích cực tham gia hoạt động ích nước lợi dân, hướng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa ủng hộ đồng bào khi bị thiên tai, giúp đỡ người tàn tật, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người cô đơn không nơi nương tựa, người bị nhiễm chất độc da cam, trẻ ảnh hưởng nhiễm chất độc da cam; phát huy tủ thuốc, khám cấp phát thuốc nhân đạo; tổ chức trang nghiêm những ngày lễ trọng của Phật giáo trong năm như: Lễ Phật đản, Vu lan, tưởng niệm chư liệt vị Tổ sư cùng các ngày lễ cổ truyền dân tộc; duy trì khóa tụng niệm thường nhật tại các chùa, thực hiện nghi lễ thống nhất do Ban Nghi lễ Trung ương ban hành; hướng dẫn chư Tăng Ni trụ trì làm thủ tục xin phép các cấp chính quyền tu sửa các chùa bị xuống cấp trầm trọng để Phật tử có nơi về lễ lạy, sinh hoạt…

Song song đó, THPG đã đề ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ là lập kế hoạch xây dựng văn phòng Tỉnh hội, tạo cơ sở khang trang, đầy đủ các thiết bị để giải quyết các công tác Phật sự trong toàn tỉnh.

“Với tinh thần vô ngã vị tha, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hà Nam kế thừa thầy tổ, tiếp nối trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc trong tinh thần đoàn kết hòa hợp, góp phần xây dựng trang nghiêm ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam”, ĐĐ.Thích Quảng Bảo nhận định khi nhìn về những gì đã đạt được và hướng đến một nhiệm kỳ hoạt động Phật sự nữa của tỉnh nhà.

Hà Nam hiện là cửa ngõ của thủ đô Hà Nội, có 5 huyện và 1 thành phố. Toàn tỉnh có 532 cơ sở tự viện với 349 vị Tăng Ni. Nhiều chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa các cấp như chùa Đọi Sơn, chùa Tế Xuyên, chùa Cao Đà, chùa Quang Ốc, chùa Bà Đanh…

Nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự Tỉnh hội đã tổ chức 2 Đại giới đàn, tạo điều kiện cho 101 giới tử xuất gia thọ giới; tổ chức an cư hàng năm cho 200 Tăng Ni tu học; tiếp nhận 20 Tăng sinh Học viện tốt nghiệp, giới thiệu 50 Tăng sinh tham học các cấp; tổ chức Đại lễ cầu siêu cho gần 2 vạn anh hùng liệt sĩ tỉnh Hà Nam và các nghi lễ khác.

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2012-2017) sẽ được tổ chức tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, TP.Phủ Lý vào các ngày 6 và 7-4-2012. Giác Ngộ Online sẽ liên tục cập nhật thông tin về Đại hội đến chư tôn đức Tăng Ni và bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày