Phật giáo nguyện cầu cho cựu vương Sihanouk

GNO - Cảnh sát Trung Quốc đã hộ tống di thể cựu vương Norodom Sihanouk của Campuchia từ một bệnh viện ở Bắc Kinh đến sân bay để trở về Phnom Penh, nơi hàng chục ngàn người dự kiến ​​sẽ xếp thành một hàng dài trên các tuyến đường để thọ tang.

Cựu vương Sihanouk đã băng hà vào hôm thứ Hai, thọ 89 tuổi, do một cơn đau tim khi đang ở Bắc Kinh, nơi ngài được điều trị y tế từ tháng Giêng năm nay.

Cuu hoang.jpg

Chư Tăng bên di ảnh cựu hoàng

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đã truyền hình trực tiếp lễ hộ tống trong khi Quốc kỳ Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn và các vị trí chủ chốt khác ở thủ đô đều để rủ.

Sau khi di thể của thái thượng hoàng Sihanouk trở về Campuchia, ít nhất có 100.000 người dự kiến sẽ xếp hàng dọc theo các tuyến đường từ sân bay đến Cung điện Hoàng gia, nơi sẽ diễn ra lễ tang chính thức trong vòng một tuần lễ trên toàn đất nước.

Thủ tướng Chính phủ, ông Hun Sen đã ban lệnh cho tất cả các đài phát thanh và truyền hình không được phát các loại âm nhạc hoặc các chương trình không phù hợp nhằm bày tỏ sự tôn trọng đối với vị vua quá cố.

Di thể cựu hoàng Sihanouk sẽ được quàn tại cung điện trong thời gian 3 tháng; trong thời gian đó, công chúng có thể bày tỏ sự kính trọng của mình trước khi được hỏa táng theo nghi lễ Phật giáo.

Gần 100 chư Tăng đã tụng kinh và cầu nguyện cho cựu vương Sihanouk tại một buổi lễ hôm thứ Ba (16-10) tại một ngôi chùa gần Cung điện Hoàng gia.

“Là Phật tử, chúng tôi tin rằng việc tụng kinh và cầu nguyện của chúng tôi sẽ giúp hương linh của người cha yêu quý của chúng tôi được nghỉ ngơi trong bình an và nhanh chóng được tái sinh", sư Ngoun Pheadkey, một tu sĩ Phật giáo 22 tuổi nói.

Sư nói thêm rằng buổi lễ cũng là để bày tỏ lòng biết ơn đối với đức vua, nhà cựu lãnh đạo và các di sản của người.

Những bó hoa nằm trên lối đi dựa vào các bức tường nơi cung điện. Vài chục người, chủ yếu là người già, đã đến thủ đô từ các tỉnh sau khi nghe tin về cái chết của Đức vua Sihanouk.

"Tất cả mọi người ở tỉnh Kampong Chhnang rất buồn bã và đầy nuối tiếc khi nghe tin Đức vua đã băng hà", ông Pen Sominea, một đầu bếp 50 tuổi nói. "Tất cả mọi người đều mong muốn ngài không chết và rằng ngài có thể sống lâu hơn".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày