Phát hiện 7 hang động Phật giáo ở Mumbai

GNO - 7 hang động đã được phát hiện trong các khu rừng của Vườn quốc gia trải rộng Sanjay Gandhi, Borivali, ở rìa phía bắc của thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Các hang động là tịnh xá Phật giáo - được cho là đã được xây dựng trước các hang động Kanheri gần đó và có thể sử dụng như là một nơi trú ẩn gió mùa cho các nhà sư.

hangdong.jpg


Hình ảnh các hang động Phật giáo vừa được tìm thấy tại Ấn Độ

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận chính thức để thăm dò chi tiết từ Cơ quan Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đối với các hang động mới, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các hang động này có niên đại từ giữa thế kỷ 1 trước CN và thứ thế kỷ 5-6.

Khám phá này thực hiện bởi một nhóm gồm 3 thành viên vào tháng Hai năm ngoái theo một chương trình được phối hợp thực hiện bởi Trung tâm Khảo cổ học, Đại học Mumbai, và Cục Văn hóa cổ của Ấn Độ, Trường Cao đẳng Sathaye, Vile Parle; người đứng tổ chức, Suraj Pandit, đã dẫn dắt đội.

"Các hang động mới được phát hiện có thể lớn tuổi hơn các hang động Kanheri bởi vì chúng đơn giản về hình thức và không có bể chứa nước (được tìm thấy trong kiến trúc tiến hóa hơn của Kanheri).

"Hơn nữa, chúng tôi tìm thấy các công cụ bằng đá nguyên khối, điều thường thấy ở thế kỷ thứ 1 trước CN. Sự vắng mặt của bể chứa nước cũng chỉ ra rằng các nhà sư sống ở đó trong thời gian gió mùa", Pandit cho biết.

Pandit cho biết 7 hang động mới không phải là một phát hiện ngẫu nhiên, mà là kết quả của một cuộc khảo sát có hệ thống của khu vực.

Trước khi bắt đầu công việc trên thực địa, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tài liệu trong 3 tháng, trong đó bao gồm một nghiên cứu về địa hình, tài nguyên nước của khu vực bởi vì hầu hết các tu viện được xây dựng gần nguồn nước.

Các hang động Kanheri, có niên đại từ giữa thế kỷ thứ 1 trước CN và thế kỷ thứ 10, nổi tiếng với hệ thống quản lý và tích trữ nước mưa.

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày