Phát hiện 7 hang động Phật giáo ở Mumbai

GNO - 7 hang động đã được phát hiện trong các khu rừng của Vườn quốc gia trải rộng Sanjay Gandhi, Borivali, ở rìa phía bắc của thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Các hang động là tịnh xá Phật giáo - được cho là đã được xây dựng trước các hang động Kanheri gần đó và có thể sử dụng như là một nơi trú ẩn gió mùa cho các nhà sư.

hangdong.jpg


Hình ảnh các hang động Phật giáo vừa được tìm thấy tại Ấn Độ

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận chính thức để thăm dò chi tiết từ Cơ quan Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đối với các hang động mới, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các hang động này có niên đại từ giữa thế kỷ 1 trước CN và thứ thế kỷ 5-6.

Khám phá này thực hiện bởi một nhóm gồm 3 thành viên vào tháng Hai năm ngoái theo một chương trình được phối hợp thực hiện bởi Trung tâm Khảo cổ học, Đại học Mumbai, và Cục Văn hóa cổ của Ấn Độ, Trường Cao đẳng Sathaye, Vile Parle; người đứng tổ chức, Suraj Pandit, đã dẫn dắt đội.

"Các hang động mới được phát hiện có thể lớn tuổi hơn các hang động Kanheri bởi vì chúng đơn giản về hình thức và không có bể chứa nước (được tìm thấy trong kiến trúc tiến hóa hơn của Kanheri).

"Hơn nữa, chúng tôi tìm thấy các công cụ bằng đá nguyên khối, điều thường thấy ở thế kỷ thứ 1 trước CN. Sự vắng mặt của bể chứa nước cũng chỉ ra rằng các nhà sư sống ở đó trong thời gian gió mùa", Pandit cho biết.

Pandit cho biết 7 hang động mới không phải là một phát hiện ngẫu nhiên, mà là kết quả của một cuộc khảo sát có hệ thống của khu vực.

Trước khi bắt đầu công việc trên thực địa, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tài liệu trong 3 tháng, trong đó bao gồm một nghiên cứu về địa hình, tài nguyên nước của khu vực bởi vì hầu hết các tu viện được xây dựng gần nguồn nước.

Các hang động Kanheri, có niên đại từ giữa thế kỷ thứ 1 trước CN và thế kỷ thứ 10, nổi tiếng với hệ thống quản lý và tích trữ nước mưa.

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư vân tập tại tổ đình Đại Tòng Lâm

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến tổ đình Đại Tòng Lâm thăm, sách tấn 2.000 Tăng Ni khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư các trú xứ trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu cũ.
“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

GNO - Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc vùng sâu vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km 2 . Rừng núi chiếm trên 90% diện tích, dân số gần 600.000 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 94%.
Kinh Pháp hoa Tạng ngữ hiếm khi được lưu hành như một văn bản độc lập ở Tây Tạng truyền thống, mặc dù vẫn có người nhận được một thủ bản riêng lẻ của bản kinh này

Kinh Pháp hoa trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng (phần 2)

NSGN - Kinh Pháp hoa giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Được dịch chính thức vào thời kỳ đế quốc, kinh Pháp hoa đã được sao chép và tôn kính như một phần của tạng Kanjur , bộ tuyển tập giáo pháp của Đức Phật được dịch sang Tạng ngữ.
Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

Báo Giác Ngộ số 1364: Tăng-già, lá cờ của Phật giáo

GNO - Đó là tiêu đề bài viết của Ajahn Brahm (Tâm Tuệ lược dịch). Qua bài viết, tác giả mong muốn làm sáng tỏ ý nghĩa của từ Sangha theo đúng cách mà Đức Phật đã sử dụng, và mong muốn người đời hiểu rõ thuật ngữ này. Mời bạn đọc cùng theo dõi trên Báo Giác Ngộ số 1364, ra ngày 7-8.

Thông tin hàng ngày