Phát hiện 7 hang động Phật giáo ở Mumbai

GNO - 7 hang động đã được phát hiện trong các khu rừng của Vườn quốc gia trải rộng Sanjay Gandhi, Borivali, ở rìa phía bắc của thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Các hang động là tịnh xá Phật giáo - được cho là đã được xây dựng trước các hang động Kanheri gần đó và có thể sử dụng như là một nơi trú ẩn gió mùa cho các nhà sư.

hangdong.jpg


Hình ảnh các hang động Phật giáo vừa được tìm thấy tại Ấn Độ

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận chính thức để thăm dò chi tiết từ Cơ quan Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đối với các hang động mới, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các hang động này có niên đại từ giữa thế kỷ 1 trước CN và thứ thế kỷ 5-6.

Khám phá này thực hiện bởi một nhóm gồm 3 thành viên vào tháng Hai năm ngoái theo một chương trình được phối hợp thực hiện bởi Trung tâm Khảo cổ học, Đại học Mumbai, và Cục Văn hóa cổ của Ấn Độ, Trường Cao đẳng Sathaye, Vile Parle; người đứng tổ chức, Suraj Pandit, đã dẫn dắt đội.

"Các hang động mới được phát hiện có thể lớn tuổi hơn các hang động Kanheri bởi vì chúng đơn giản về hình thức và không có bể chứa nước (được tìm thấy trong kiến trúc tiến hóa hơn của Kanheri).

"Hơn nữa, chúng tôi tìm thấy các công cụ bằng đá nguyên khối, điều thường thấy ở thế kỷ thứ 1 trước CN. Sự vắng mặt của bể chứa nước cũng chỉ ra rằng các nhà sư sống ở đó trong thời gian gió mùa", Pandit cho biết.

Pandit cho biết 7 hang động mới không phải là một phát hiện ngẫu nhiên, mà là kết quả của một cuộc khảo sát có hệ thống của khu vực.

Trước khi bắt đầu công việc trên thực địa, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tài liệu trong 3 tháng, trong đó bao gồm một nghiên cứu về địa hình, tài nguyên nước của khu vực bởi vì hầu hết các tu viện được xây dựng gần nguồn nước.

Các hang động Kanheri, có niên đại từ giữa thế kỷ thứ 1 trước CN và thế kỷ thứ 10, nổi tiếng với hệ thống quản lý và tích trữ nước mưa.

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Dân Trí

Danh sách 29 xã lên phường tại TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thống nhất chủ trương thành lập đơn vị hành chính đô thị trên địa bàn TP đối với 29 xã đạt đủ 9/9 tiêu chí theo quy định tại Điều 5 Nghị quyết 112/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Ảnh: Pixabay

Nếu Đức Phật đi giữa thế giới hôm nay…

GNO - Hơn hai nghìn năm trước, Thái tử Tất-đạt-đa dạo qua bốn cửa thành, tận mắt chứng kiến cảnh già, bệnh, chết của chúng sanh. Ngài nhận ra bản chất khổ đau của kiếp người và rời bỏ hoàng cung, đi tìm con đường giải thoát cho nhân loại.
"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.

Thông tin hàng ngày