Phát hiện cách làm giảm di căn tế bào ung thư

GNO - Nhiều ca ung thư tử vong là do tế bào khối u lan ra khắp cơ thể. Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã xác định một quá trình cụ thể gây ra “hành vi” lan tỏa này, vốn được gọi là di căn. Họ cũng phát hiện rằng, sử dụng kết hợp thuốc có thể làm gián đoạn quá trình này.

Nghiên cứu này phát hành trên Tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu tìm hiểu những “sự kiện” nào thúc đẩy sự di căn và phát hiện rằng chúng có thể “đóng góp” vào quá trình báo hiệu sinh hóa mới.

tebaoungthu.jpg


Kết hợp thuốc có thể làm chậm sự di căn

Chúng tôi quan sát thấy không phải kích cỡ chung của khối u ban đầu làm cho tế bào ung thư lan tỏa nhưng mức độ kết dính của chúng với nhau khi chúng phân tách khỏi tế bào chính là nguyên nhân - tác giả nghiên cứu Hasini Jayatilaka cho biết. Ở mức độ nền tảng, chúng tôi thấy rằng mật độ tế bào rất quan trọng trong sự di căn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy sự kết hợp về thuốc có thể giúp làm chậm sự di căn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý các trị liệu của họ chỉ mới được thực hiện trên vật thử mà thôi nhưng họ tin rằng phát hiện này có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu ung thư.

Kết hợp thuốc có thể làm chậm sự di căn?

Hai loại thuốc được sử dụng để chống lại sự lan rộng của các tế bào ung thư là Tocilizumab và Reparixin. Tocilizumab là thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị thấp khớp từ nhẹ đến nặng hiện nay và đang được thử nghiệm trong điều trị ung thư buồng trứng. Reparixin chưa được cấp phép và hiện đang được đánh giá tác dụng trên tế bào ung thư vú.

“Trong thời gian thử nghiệm 8 tuần, kết hợp hai loại thuốc này lại với nhau thì sự phát triển của khối u ban đầu bản thân nó không dừng lại được nhưng sự lan tỏa của các tế bào ung thư giảm xuống một cách đáng kể”, tác giả lạc quan cho biết. Các chuyên gia đã phát hiện ra một lộ trình cảnh báo mới, khi bị đóng khoá, có thể giúp làm giảm sự di căn của tế bào ung thư.

Ung thư thường lan rộng đến các phần khỏe mạnh của cơ thể, góp phần cho con số 90% tử vong vì ung thư. “Các công ty dược xem di căn là một phụ phẩm của sự phát triển khối u” và nghiên cứu này quan sát sâu hơn các bước thật sự làm khởi phát sự di căn. Bằng cách này, các chuyên gia có thể phát triển một liệu pháp chuyên nhất nhắm thẳng đến sự di căn, chứ không phải sự tăng trưởng của khối u ban đầu.

Tế bào ung thư tấn công các phần khác của cơ thể thông qua một chuỗi các bước. Sau khi phát triển và xâm nhập vào mô lân cận, chúng di chuyển thông qua các hạch bạch huyết hay theo máu đi đến các phần khác của cơ thể chúng ta. Khi chúng di chuyển vào bên trong mô xung quanh, các tế bào tăng trưởng cho đến khi các khối u nhỏ được hình thành. Điều này làm cho các mạch máu được hình thành, tạo nguồn cung máu cho các tế bào và cho phép chúng được lớn lên - theo Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày