Phát hiện hiện vật nghi chứa xá-lợi Đức Phật

GNO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hiện vật mà họ nghĩ là xá-lợi xương sọ của Đức Phật trong một bảo tháp 1.000 năm tuổi, nằm trong một hầm mộ dưới lòng đất ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Bên trong hầm mộ, nằm dưới đống đổ nát của một ngôi chùa Phật giáo cổ, các nhà nghiên cứu tìm thấy một bảo tháp cao 1,2 mét được trang trí công phu, làm bằng gỗ đàn hương, bạc, và vàng, và được trang trí bằng pha lê, thủy tinh, mã não, và hạt lưu li. Bên trong là một chiếc hộp màu vàng nhỏ có chứa một mảnh xương sọ (ảnh).

anh vch.jpg

Chiếc hộp bằng vàng đã được tìm thấy bên trong một chiếc hộp bằng bạc lớn hơn, được trang trí các nữ thần Apsara đang chơi nhạc cụ. Cả hai chiếc hộp được đặt bên trong bảo tháp.

Bảo tháp được giấu trong một chiếc hộp sắt, được đặt trong một quan tài bằng đá lớn trong hầm mộ bên dưới chùa Báo Ân nổi tiếng một thời, như vậy rõ ràng có rất nhiều công trình đã được đưa vào để bảo vệ sự an toàn của mảnh xương duy nhất này.

Vậy làm thế sao có thể xác định mảnh xương thực sự là xá-lợi của Đức Phật?

Chiếc hộp có khắc dòng chữ cho biết mảnh xương là của Đức Phật, được viết bởi một người tên Deming, là trụ trì chùa Thừa Thiên.

Theo bản khắc, chiếc hộp và các bộ phận khác được chế tác trong triều đại của Hoàng đế Tống Chân Tông (997-1022), và ban đầu đã được đặt trong chùa Báo Ân, cho đến khi bị phá hủy trong một loạt các cuộc chiến tranh. Sau đó người ta đã chuyển đến hầm mộ dưới lòng đất vào ngày 21-7-1011.

Sư Deming ca ngợi hoàng đế đã cho xây dựng lại ngôi tháp và an trí xá-lợi của Đức Phật, cầu mong hoàng đế được sống lâu, có các bề tôi trung thành và rất nhiều con cháu, Owen Jarus từ Live Science đưa tin.

Bản khắc của sư Deming cũng kể lại việc Hoàng đế đã đồng ý cho xây dựng lại ngôi tháp và an trí xá-lợi xương đỉnh của Đức Phật trong một hầm mộ dưới lòng đất như thế nào.

"Khắc bên ngoài bảo tháp là một số hình ảnh của Đức Phật, cùng với những cảnh miêu tả những câu chuyện từ cuộc đời của Đức Phật, từ khi sinh ra đến khi Niết-bàn", Jarus nói.

Văn Công Hưng
(theo Science Alert)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày