Phát hiện tượng Phật tại cảng biển Berenice của Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
Một bức tượng Phật được phát hiện tại cảng biển Berenice của Ai Cập trên Biển Đỏ đã soi rọi mối quan hệ thương mại giữa quốc gia này và Ấn Độ dưới đế chế La Mã.

Các nhà khảo cổ học Mỹ và Ba Lan đã phát hiện bức tượng "có niên đại từ đế chế La Mã khi khai quật ngôi đền cổ ở Berenice", Arab News dẫn tuyên bố của Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập ngày 27-4.

Tượng Phật được phát hiện tại cảng biển Berenice, Ai Cập - Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập
Tượng Phật được phát hiện tại cảng biển Berenice, Ai Cập - Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập Mostafa Waziry cho biết phát hiện này cho thấy "dấu hiệu quan trọng về sự hiện diện của quan hệ thương mại Ai Cập - Ấn Độ trong thời kỳ La Mã". “Ai Cập nằm ở vị trí trung tâm trên tuyến đường thương mại nối liền đế quốc La Mã với nhiều khu vực của thế giới cổ đại, trong đó có Ấn Độ”, ông nói.

Bức tượng cao 71 cm và bị mất một phần bên phải, khắc họa Đức Phật với vầng hào quang quanh đầu và một bông hoa sen bên cạnh.

Ông Waziri cho biết Berenice là một trong những cảng biển lớn nhất ở Ai Cập thời La Mã, và thường là điểm đến của các tàu Ấn Độ chở đầy gia vị, đá quý, hàng dệt may và ngà voi.

Theo AFP, Ai Cập đã công bố nhiều khám phá khảo cổ quan trọng trong những năm gần đây, trong nỗ lực hồi sinh ngành du lịch sau nhiều năm bất ổn chính trị và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng một loạt cuộc khai quật ưu tiên những phát hiện thu hút sự chú ý của giới truyền thông hơn là nghiên cứu học thuật. Chính phủ nước này có kế hoạch thu hút 30 triệu khách du lịch mỗi năm vào năm 2028, tăng từ 13 triệu trước đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Trần Thế Phong/BGN

Cha chúng ta rất bình dị

GNO - Đấng Từ phụ là Cha lành muôn loại, trong đó có tôi. Cha tôi rất được mọi người tôn kính nhưng không vì thế mà ông thấy mình cao. Ngược lại ông đối xử với tất cả mọi người một cách bình đẳng.
Trong khoa nghi nhật tụng hiện hành đều có sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh và chú...

Trì chú mọi lúc, mọi nơi liệu có bất kính?

GNO - Hàng ngày ngoài thời khóa công phu, khi đi xe, đi bộ, nằm nghỉ (có khi xem ti-vi), tôi thường trì chú Đại bi, chú Dược Sư, Gần đây tôi có đọc tụng thêm kinh Địa Tạng. Xin hỏi trì niệm trong mọi lúc, mọi nơi như vậy có phạm lỗi bất kính không? 
Cao nguyên Khorat, các dãy núi và vị trí các địa điểm Phật giáo trong hệ thống sông Mun (vòng tròn màu xanh), Chi (vòng tròn màu vàng) và Mekong (vòng tròn màu trắng)

Dòng sông của Pháp: Phật giáo trên cao nguyên Khorat

GNO - “Pháp cũng như nước – không có trung tâm, không có biên giới. Chỉ cần có một lòng sông, nó sẽ chảy mãi”(Murphy). Ở vùng ngoại biên như cao nguyên Khorat, Phật pháp đã len vào đời sống thường ngày, được khắc vào đá, phản chiếu trên mặt sông, và lặng lẽ nuôi dưỡng tâm linh qua bao thế hệ.

Thông tin hàng ngày