Phật lịch

HỎI:Phật lịch được tính từ năm nào? Ngày nào trong năm sang trang Phật lịch? Vì sao? (TÂM TẤN, tamtan19…@yahoo.com)

PhatDanSanh.jpg

ĐÁP: Bạn Tâm Tấn thân mến!

Sau Đại hội Phật giáo Thế giới (1952) tại Tokyo, Phật giáo thế giới thống nhất lấy năm Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn làm mốc tính Phật lịch (544 tr.TL). Hiện tại, Phật lịch được ghi PL.2553, nghĩa là Thế Tôn nhập diệt đã 2.553 năm.

Hiển nhiên, đã chọn năm Phật Thích Ca nhập diệt làm mốc tính Phật lịch thì chắc chắn ngày sang trang Phật lịch trong năm phải là ngày kế sau ngày Phật nhập diệt. Nhưng thực tế hiện nay, ngày sang trang Phật lịch trong năm lại là ngày kế sau ngày Phật đản sanh.

Theo Phật giáo Bắc tông, Phật Thích Ca đản sanh ngày 15-4 âm lịch (trước năm 1960 là ngày 8-4 âm lịch), Thành đạo ngày 8-12 âm lịch và Nhập diệt ngày 15-2 âm lịch. Tuy nhiên, theo Phật giáo Nam tông, ngày 15-4 âm lịch (ngày trăng tròn tháng Vesàkha)  là ngày Tam hợp (kỷ niệm Phật Thích Ca đản sanh, Thành đạo và nhập Niết bàn). Đại hội Phật giáo Thế giới (1960) tại Phnom Penh đã thống nhất chọn ngày 15-4 âm lịch là ngày Phật đản.

Như vậy, thực chất thì ngày sang trang Phật lịch vẫn là ngày kế sau ngày Phật Niết bàn (ngày 16-4 âm lịch) hàng năm. Nhưng vì ngày Phật nhập Niết bàn cũng trùng với ngày Phật đản sanh (theo Phật giáo Nam tông) nên khiến nhiều người ngờ rằng sau ngày Phật đản là ngày sang trang Phật lịch.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày