Phát triển Bồ Đề Đạo Tràng thành "kinh đô tinh thần"

Narendra Modi chụp hình tại Bồ Đề Đạo Tràng
Narendra Modi chụp hình tại Bồ Đề Đạo Tràng

GNO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói hôm qua, 5-9 rằng chính phủ của ông sẽ phát triển Bồ Đề Đạo Tràng thành "kinh đô tâm linh" bởi vì nơi đây có vai trò như mối liên kế giữa nền văn minh Ấn Độ và thế giới Phật giáo.

Phát biểu trước các đại biểu đến từ 90 quốc gia vào ngày cuối của Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Bồ Đề Đạo Tràng, ông gọi Đức Phật là "chiếc vương miện ngọc" của Ấn Độ, là nhà cải cách của thế giới, người đã đưa ra một quan điểm về thế giới mới và tầm nhìn mới cho tất cả.

"Tôi biết Phật tử khắp nơi trên thế giới tôn kính Bồ Đề Đạo Tràng như là một nơi hành hương. Chính phủ Ấn Độ muốn phát triển Bồ Đề Đạo Tràng thành một kinh đô tinh thần ... ", ông nói.

Ông Modi nói rằng chính phủ Ấn Độ sẽ cung cấp tất cả các hỗ trợ cho người dân của các quốc gia Phật giáo đến viếng Bồ Đề Đạo Tràng, nơi mà ông gọi là "vùng đất của sự giác ngộ".

Không có vấn đề gì trong việc thực hành tôn giáo của chính mình, ngoài "những nguy cơ xung đột nảy sinh từ các phần tử cực đoan cố gắng ép buộc ý thức hệ của họ cho người khác", ông nói. "Chủ đề của hội nghị, được thông báo và định hình bởi các quan điểm văn minh và văn hóa Hindu - Phật giáo, hứa hẹn sẽ làm sâu sắc hơn quan niệm về tránh xung đột, triết học và ý thức môi trường ở châu Á và xa hơn nữa".

Văn Công Hưng (Theo The Hindu)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Bính Ngọ - 2026 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ: Kho báu nhà mình

GNO - Trong kinh Pháp hoa có thí dụ hạt châu. Phẩm Ngũ bá đệ tử thọ ký, 500 vị A-la-hán sau khi được Phật thọ ký, vui mừng nói lên thí dụ, như một người nghèo khổ đến nhà bạn thân, uống rượu say nằm ngủ. Người bạn có việc quan phải đi nên lấy một hạt châu quý cột trong chéo áo anh chàng.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm, Phó Thư ký Hội đồng Chứng minh thực hiện nghi thức khai chuông đầu năm Bính Ngọ - 2026

[Ảnh] Không khí ngày đầu năm Bính Ngọ ở các tự viện tại TP.HCM

GNO - Mừng năm mới Xuân Bính Ngọ 2026, chư tôn đức và Phật tử các tự viện tại TP.HCM đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như: lễ đón giao thừa, khánh tuế chư tôn đức, nghe pháp, ghi ước nguyện, xin chữ đầu năm… Tất cả các hoạt động đều góp phần giữ gìn truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc.

Thông tin hàng ngày