Phật tử Bắc Mỹ sẽ tổ chức lễ tưởng niệm tổ tiên người Mỹ gốc Á

0:00 / 0:00
0:00
GN - Các Phật tử tại Hoa Kỳ và Canada đang cùng phối hợp để chuẩn bị cho một buổi lễ tưởng niệm được phát trực tiếp vào 7 giờ tối (theo giờ địa phương) ngày 4-5-2021.

Buổi lễ này hướng đến tất cả những người Mỹ gốc Á đã bị ảnh hưởng bởi nạn bạo lực và phân biệt chủng tộc, đặc biệt là các vụ bạo lực đối với người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI) vào năm ngoái và vụ xả súng làm chết 6 phụ nữ gốc Á ở Atlanta, Georgia vào tháng 3. Sự kiện trực tuyến này sẽ được tổ chức tại chùa Phật giáo Higashi Honganji ở Los Angeles, nơi đã bị phá hoại vào tháng 2 năm nay.

Vụ xả súng ở Atlanta ngày 16-3-2021 đã cướp đi sinh mạng của 8 người, trong đó có 6 người là phụ nữ gốc Á. Yong Ae Yue, 63 tuổi, là một Phật tử cũng nằm trong số đó. Bà được hai con trai tưởng nhớ đến như một người độ lượng, dám đứng lên chống lại sự phân biệt đối xử và luôn bảo vệ quyền con người. Cái chết bi thương của Yong Ae Yue xảy ra sau nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á tiếp diễn trong nhiều tháng. Trong đó bao gồm cả vụ hành hung vô nghĩa đối với ông Vicha Ratanapakdee, 84 tuổi ở San Francisco. Con gái của ông đã bị cáo buộc hai lần trong năm qua và bị yêu cầu quay trở lại châu Á vì lý do “người châu Á gây ra vi-rút Corona”. Cô cho biết cha cô là một Phật tử Thái Lan thuần thành nên đã tổ chức tang lễ cho ông tại wat Buddhanusorn ở Fremont, California.

Ngày 4-5-2021 đánh dấu đúng 7 tuần (49 ngày) kể từ vụ xả súng ở Atlanta. Theo nhiều truyền thống Phật giáo, thời điểm này đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn chuyển tiếp đối với những người đã mất và là dịp để những người thân và những người khác đồng cầu nguyện cho sự tỉnh thức của họ thay vì tiếp tục trong cõi luân hồi.

Phật tử Bắc Mỹ sẽ tổ chức lễ tưởng niệm tổ tiên người Mỹ gốc Á ảnh 1
Chùa Higashi Honganji, địa điểm tổ chức buổi lễ tưởng niệm

Tại ngôi chùa Higashi Honganji, những người đến tham gia sẽ tụng kinh, niệm danh hiệu của tổ tiên, xây dựng cộng đồng và các Phật tử người Mỹ gốc Á thuần thành sẽ thuyết giảng Phật pháp. Các nhà đồng tổ chức sự kiện là Duncan Ryuken Williams, Funie Hsu và Chenxing Han. Hiện tại, hơn 80 ngôi chùa và tổ chức đối tác của Phật giáo người Mỹ gốc Á, bao gồm 120 Tăng đoàn và tổ chức, cùng nhiều cá nhân đã tham gia hỗ trợ. Sự kiện này sử dụng hastag #MayWeGather trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Buổi lễ được tổ chức theo sự hướng dẫn của thầy Noriaki Ito, trụ trì chùa Higashi Honganji. Đáp lại sự thù hận và bạo lực bằng những lời kêu gọi từ bi, cộng đồng và hàn gắn, thầy đã cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc để sửa chữa những thiệt hại và trùng tu ngôi chùa. Nhưng chúng ta cũng cần phải trị liệu những tổn thương của chính mình. Giống như nhiều người khác trong cộng đồng AAPI và nhiều hơn thế nữa, chúng tôi cảm thấy bị tổn thương và đau buồn, thậm chí giận dữ bởi các cuộc tấn công gần đây nhằm vào những người gốc châu Á và Thái Bình Dương. Đối với nhiều người trong chúng ta, chùa là ngôi nhà thứ hai, vì vậy, các cuộc tấn công vừa qua giống như một sự xâm phạm vào văn hóa, lịch sử, cộng đồng và gia đình của chúng ta. Chúng ta đau khổ và chúng ta sẽ cùng nhau hàn gắn”.

Trong năm ngoái, người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương đã phải trải qua một đợt tấn công cả bằng lời nói và vũ lực, đồng thời các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Bắc Mỹ đã bị phá hoại. Stop AAPI Hate là tổ chức theo dõi các vấn đề kỳ thị đối với người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo ở Thái Bình Dương, đã thống kê khoảng 3.795 vụ việc xảy ra từ ngày 19-3-2020 đến ngày 28-2-2021, trong đó số phụ nữ gấp 2,3 lần nam giới và đa số là người Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

GNO - Tranh cãi thì tâm bất an, nếu sân giận xuất hiện thì hỷ lạc vắng mặt. “Người thường ưa tranh cãi, không khen việc đình chỉ tranh cãi, thì đó là pháp không thể ái lạc, không thể ái hỷ”.
Phật đản và em - Ảnh: Chùa Tường Vân

Nụ cười trẻ thơ nơi cửa thiền

GN - Mộc mạc, bình yên, thiền vị và an lành là điều mà bất cứ ai cũng sẽ tìm thấy, dù chỉ xem qua những bức ảnh trẻ thơ vui chơi, tu học ở chùa Tường Vân, thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin hàng ngày