Phật tử cầu nguyện cho các nạn nhân Khmer Đỏ

GNO - Hơn 100 người đã tham dự một buổi lễ do Phật giáo tổ chức ở vùng nông thôn Campuchia - tại nơi vừa phát hiện một ngôi mộ tập thể là nạn nhân của quân Khmer Đỏ.

Các nhà sư đã chủ trì buổi lễ cầu nguyện và người dân đã đến đây để dâng cúng thức ăn cùng đồ uống vào hôm thứ Năm (8-8), năm ngày sau khi khoảng 20 hộp sọ và những mảnh xương được khai quật tại địa điểm mà trước đây là một nhà tù Khmer Đỏ (ảnh).

NẠN NHÂN KHMER DO.jpg

Lãnh đạo xã, ông Chheng Theng cho biết những đồ cúng này mang hàm ý là để nuôi dưỡng linh hồn của những người chết "bởi vì chúng tôi biết rằng họ bị chết đói".

Ước tính có khoảng 1,7 triệu người Campuchia đã bị chết do bị bỏ đói, tra tấn, không được chăm sóc y tế, lao động khổ sai và bị hành hình trong thời gian cai trị của Khmer Đỏ từ năm 1975 đến năm 1979.

Các nhà sử học và các nhà nghiên cứu nói rằng có thể có hàng ngàn thi thể đã được chôn cất tại địa điểm ở tây bắc Campuchia. Đó là một trong gần 200 nhà tù Khmer Đỏ trên khắp cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Làng Mai

Tu là buông mà không phải bỏ

GNO - Cốt tủy sự tu tập của hàng cư sĩ là chuyển hóa ba nghiệp thân khẩu ý từ xấu ác sang thiện lành. Song hành với tu tập chuyển hóa tự thân là hộ trì Tam bảo. Do đó, vì công tác xa nhà mà bạn “định bỏ việc để ở nhà tu tập và kính thờ cho trọn vẹn” là hoàn toàn không đúng và không nên.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp trao quyết định Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang đến Hòa thượng Thích Thiện Thống

An Giang: Hội nghị tổng kết công tác đại hội và trao quyết định nhân sự Ban Trị sự, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Sáng ngày 10-7, tại Văn phòng 2 Ban Trị sự - chùa Quảng Đức (phường Long Xuyên), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh An Giang lần thứ I; công bố, trao quyết định chuẩn y nhân sự nhiệm kỳ 2026-2031 và họp phiên Ban Thường trực đầu tiên.

Thông tin hàng ngày