Phật tử Nhật tại Mỹ đón mừng lễ hội Obon

GN - Những loại thực phẩm tươi sạch, thức ăn Nhật Bản, các chương trình văn hóa nghệ thuật, hoa tươi cùng bao khuôn mặt tươi cười rạng rỡ là điều dễ nhận thấy trong những ngày này tại thành phố Monterey (bang California, Mỹ) nhân lễ hội Obon - lễ hội tâm linh Phật giáo lớn nhất của người Nhật.

Không gian văn hóa Phật giáo

Lễ hội diễn ra tại chùa Monterey Peninsula, và đây là lần thứ 70 Obon được tổ chức trên đất Mỹ. Nhiều tín đồ Phật giáo đã có mặt để tham dự và hòa vào không khí lễ hội.

anh pgnn 1.jpeg


Biểu diễn võ thuật cổ truyền Nhật Bản trong lễ hội Obon

Những giá trị Phật giáo và văn hóa Á Đông tạo sự yêu thích và quan tâm sâu sắc của những người tham dự bởi ý nghĩa giáo dục và định hướng cuộc sống. Lễ hội Obon là một lễ hội điển hình khi được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau. Năm nay, các hoạt động được tổ chức rộng khắp gồm: triển lãm văn hóa nghệ thuật, lễ hội hoa, trà đạo, biểu diễn trống nghệ thuật, các điệu múa truyền thống Nhật Bản và biểu diễn nhạc lễ Bon Odori.

Dịp này, trưởng ban điều hành chùa, thầy Jay Shinseki cũng phát biểu nêu lên ý nghĩa lễ hội trong đời sống văn hóa và tâm thức người Nhật. “Có nhiều sinh hoạt được tổ chức không chỉ đơn giản để thưởng thức mà đó là dịp để người Phật tử Nhật chia sẻ và gắn kết nhau nhiều hơn”, thầy cho biết.

Jay Shinseki tham gia công tác Phật sự tại chùa đã được 10 năm. Thầy là người Mỹ gốc Nhật thế hệ thứ 3 nên thể hiện sự hòa nhập vào văn hóa phương Tây khá sâu sắc.

Jay Shinseki lớn lên tại khu vực Mountain View. Thầy thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến Phật giáo kể từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kể từ đó, Jay Shinseki tham gia khá nhiều các khóa dạy về giáo lý đạo Phật. Chính mối quan tâm đến Phật giáo đã đưa Jay Shinseki quay trở lại quê hương Nhật Bản, tham dự chương trình Phật học tại Trường Cao đẳng Phật học. Ngay sau đó, thầy xuất gia, trở thành tu sĩ Phật giáo thực thụ và trải qua 15 năm tu học trong môi trường đầy nghiêm khắc của một tu viện Phật giáo tại Seattle, Washington.

Trước khi đến điều hành Phật sự tại chùa Monterey, thầy Jay Shinseki tu học và tham gia nhiều sinh hoạt Phật giáo tại các chùa thuộc vùng Salinas và Mountain View. Theo thầy Shinseki, ngôi chùa Monterey mà thầy đang ở có tuổi đời khoảng 75 năm. Trước kia, khi chùa chưa được xây dựng, nhiều Phật tử muốn nhóm họp và sinh hoạt phải mượn nhà dân làm nơi tập trung tạm.

“Tâm điểm và nguồn mạch của Phật giáo hướng đến sự thật của cuộc sống mà chúng ta đang trải qua. Đó chính là sự thật về các biểu hiện của vô thường và hòa hợp của vạn vật”, thầy Shinseki lý giải.

Giá trị tâm linh

Lễ hội Obon có lịch sử hình thành và phát triển hơn 2.500 năm, được phát tích từ thời Đức Phật còn tại thế. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội phản ánh các giá trị đạo đức Phật giáo, trong đó một vị đệ tử mang tên Moggallana (Mục-kiền-liên), bằng những hành động của mình, đã tạo nên các sinh hoạt đầy nhân văn của lễ hội.

Trong lúc thiền định, ngài Moggallana đã nhìn thấu và biết rằng mẹ mình đang sống trong cảnh thiếu thốn, đói khát và đọa đày của chốn địa ngục. Xúc cảm trước cảnh tượng khổ đau này, ngài Moggallana đã cố gắng tìm cách mang đồ ăn và thức uống đến cho mẹ nhưng tất cả đều hóa thành lửa dữ. Và trong điều kiện như thế, mẹ ngài không có sự thay đổi mà vẫn thể hiện thái độ, hành vi tham lam và bỏn sẻn.

Ngài Moggallana đến tìm Đức Phật, kể lại câu chuyện và khẩn thiết xin vị Thầy tâm linh chỉ cách cứu mẹ thoát khỏi cảnh tượng khổ đau. Đức Phật khuyên Moggallana nên thực hạnh pháp cúng dường, một trong những biểu hiện của sự sẻ chia và giảm tính ích kỷ.

Vâng lời Phật, Moggallana đã thỉnh cầu chư Tăng vừa hoàn tất mùa an cư nhất tâm cầu nguyện, lập đàn thí thực và hồi hướng đến vị thân mẫu. Bằng những hành động tuyệt vời trên tinh thần độ tha ấy, mẹ của ngài Moggallana đã được siêu thoát, sinh lên cảnh giới an lành.

Từ khởi nguyên của lịch sử hình thành, lễ hội Obon ngày nay là dịp thể hiện lòng tri ân, báo ân trong cộng đồng Phật tử. Đây cũng là thời điểm mà những người còn sống tưởng nhớ người thân đã khuất. Những hành động phổ biến của tín đồ Phật giáo là dâng phẩm vật cúng dường các cơ sở tự viện để hồi hướng cho người thân và đến viếng thăm phần mộ chôn người đã mất.

Trong những ngày lễ hội tại chùa Monterey, chư Tăng đã thuyết pháp và hướng dẫn nhiều nghi thức Phật giáo truyền thống, có cả sự tham gia của vị giáo phẩm uy tín là Trưởng lão Katsumi Kimoshita.

Là vị cao tăng của Phật giáo Nhật trên đất Mỹ, Hòa thượng Kimoshita có mặt và khuyến khích nhiều hành động thiện lành đến cộng đồng Phật tử. Những hành động của vị Thầy khả kính đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Bảo Thiên
(theo Monterey Herald)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày