07/04/2019 13:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhật ký cuộc sống:

Chợt ngộ lý vô thường

GNO - Khi anh A bị kết luận bệnh ung thư, không chữa được, vì bác sĩ đã rất cố gắng nhưng bất thành, bèn khuyên về nhà ăn ba miếng, thăm người thân, đến nơi cần đến...

Anh A mặt mày ủ rủ, về đến nhà ăn không vô vì biết sắp chết, hàng xóm thì hỏi thăm tấp nập, bệnh anh thế nào, bác sĩ nói răng? - cả ngày trầm uất không khí bệnh tật, ốm đau, sắp chết.

vothuong.jpg
Sanh, trụ, dị, diệt là lẽ đương nhiên - Ảnh minh họa

Anh A từ lúc sinh ra, đến chừ đã thành đạt, giàu có, từ nhỏ đã biết đến chùa trong làng nhưng chưa bao giờ đặt chân đến. Bởi anh nghĩ, thành công tự ta, định mệnh do ta, chỉ người ngu mới mê tín tập trung đến chùa cầu đảo.

Nhưng lúc này đây, anh A sắp chết, lại nghe tiếng chuông chùa năm xưa thấy yên bình đến lạ.

Anh A với bộ dạng người không ra người, quỷ không ra quỷ, lang thang đến trước cổng, nửa muốn bước vào nửa muốn đi về.

Chính ngay lúc đó, vị thầy với khuôn mặt trầm tĩnh mời anh vào, rồi bảo anh tưới dùm mấy chậu kiểng giúp. Anh A nghe vậy miễn cưỡng làm.

Hai người vừa làm vừa trò chuyện. Hết chuyện đông tây kim cổ đến chuyện đời thường, hết chuyện công danh đến chuyện thất bại, hết chuyện mạnh khoẻ đến chuyện chết chóc.

Lúc này, Anh A nhận ra nhiều thứ, nhất là câu kinh pháp cú mà vị Thầy diễn đạt.

“Buồn vui rồi cũng qua

Thành bại rồi cũng bỏ

Đến đây hai tay trắng

Trở về nắm xương khô”.

Anh chợt nhận lý “Vô thường” vốn đã có mặt từ vô thỉ vô chung, đâu cần đến chùa hay ở nhà - nó tồn tại khắp nơi, trong từng hơi thở. Thế nên, trân trọng từng giây phút sống, từng lần gặp gỡ người thân yêu. Một cung cách ứng xử có lòng nhân từ với ta với người đã tóm gọn toàn bộ triết lý sống chứ hạnh phúc nào có cách xa đời sống hiện thực này.

Kể từ đó, ngày nào anh A cũng đến chùa làm công quả. Anh làm không phải mong Đức Phật phù hộ, hay mong cầu mình sống lâu. Đơn giản, anh tập xúc chạm cuộc sống thật sự sau những năm tháng bôn ba truy cầu những thứ không thể nắm bắt.

Có thể bạn nghĩ rằng câu chuyện này tào lao, nhưng biết đâu, câu chuyện anh A sẽ gõ cửa nhà bạn. Lúc đó bạn sẽ nghĩ, hóa ra từ lâu ta đã bỏ rơi một đời sống bình an của chính ta. Đến với người thân bằng công việc, nạt nộ, hơn thua để lại rồi nuối tiếc. Thế nên chi bằng, lúc này đây, chịu khó xem xét mình một tí, một tí thôi, để lỡ biến cố đến cũng hoan hỷ ra đi: nhẹ nhàng mà thanh thoát không nuối tiếc bất cứ điều gì, như cánh hạc giữa bầu trời không.

Thích Chúc Ngộ

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PGTT
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor