Phía trước là niềm tin

Phía trước là niềm tin
Giác Ngộ - Hòa nhập và mang đến nhiều lợi lạc cho cộng đồng trên khắp các quốc độ, Phật giáo, với nền tảng giáo lý thiên hướng về phương diện xã hội, hình thành những giá trị sống cao quý không bằng con đường truyền giáo đơn thuần nhằm phát triển số lượng tín đồ, đã xác chứng mối tương quan tương duyên đồng hành cùng sự thịnh suy của đất nước và dân tộc Việt Nam suốt nhiều thế kỷ.

Mặt khác, trí tuệ trong Phật giáo luôn được xem là tố chất cơ bản, chi phối và quyết định mọi phương thức hành hoạt của đời sống. Do vậy, tên gọi của tổ chức Giáo hội trong từng thời kỳ dù có đổi thay cho phù hợp với bước đi lịch sử của đất nước, nhưng tính khế hợp cốt lõi của đạo Phật trong dòng chảy cuộc sống vẫn là bất biến.

Cùng với trào lưu phát triển của thế giới, việc hướng đến nỗ lực xây dựng một nhà nước pháp quyền hẳn nhiên là xu thế tất yếu của thời đại. Trong bối cảnh đó, công đoạn vận hành thông suốt bộ máy hoạt động của GHPGVN cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. Trước hết, các văn kiện mang tính pháp quy do Giáo hội ban hành phải thực sự là đòn bẩy, chất xúc tác thúc đẩy hoạt động chuyên ngành của các ban ngành viện nhằm phát huy hết tác dụng, để việc tham mưu cho công tác lãnh đạo, điều hành của Giáo hội được thuận lợi. Tình trạng thiếu đồng bộ trong guồng máy hoạt động luôn để lại nhiều hệ quả đáng tiếc vẫn xảy ra nơi này nơi kia, bởi chúng ta thiếu sự phân định rạch ròi trong một tổ chức còn quá nhiều khiếm khuyết mà đến nay vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức.

Bài học kinh nghiệm về công tác tổ chức Đại lễ Vesak 2008, Kỷ niệm Phật giáo 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội… và gần nhất, việc hoãn vô thời hạn Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới đây là hệ quả tất yếu về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường trực Trung ương Giáo hội với các bộ phận chuyên môn trong công tác đối nội cũng như đối ngoại, chính do cơ chế thiếu gắn kết với nhau, bộc lộ quá rõ trong mối quan hệ lỏng lẻo, không có tiếng nói chung.

Trong lịch sử tồn tại của GHPGVN, chúng ta đã từng nói quá nhiều về "đoàn kết, hòa hợp...", những tiêu chí mang ý nghĩa tinh thần chủ yếu để dẫn đến thành công. Nhưng đoàn kết như thế nào và hòa hợp ra sao vẫn còn là những khoảng trống. Rõ ràng, nếu chúng ta chịu nhìn lại quá khứ để rút ra bài học trong các hoạt động của mình, giới Phật giáo nước nhà sẽ có nhiều cơ hội tự khẳng định, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của dân tộc Việt Nam trong vai trò "hộ quốc, an dân".

Sau những sự việc lấn cấn, chồng chéo nhau, suy cho cùng, một thái độ xem xét, nhìn nhận và đánh giá nghiêm túc là cần thiết để vực dậy lòng tin...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày