Philippines: Hội Từ Tế hàn gắn nụ cười ở Manila

GNO - Món quà của sự tự tin cuối cùng đã đến với tuổi trẻ từ các nơi khác nhau của thành phố, những người đã giảm bớt căng thẳng do tình trạng bẩm sinh nhờ một dự án nhân đạo gần đây ở Manila.

1 vch.jpg
Nhiều em nhỏ bị khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch ở Manila đã tìm thấy nụ cười nhờ Hội Từ Tế

Chưa đầy một tháng sau khi trải qua phẫu thuật, thế giới cuối cùng là mở ra cho cô gái Katrina Advincula (16 tuổi). "Cháu đã từng cảm thấy rất thua kém vì cháu không thể nói một cách rõ ràng", cô nói, khi nhớ lại việc cô thường bị trêu chọc bởi diện mạo của mình.

Advincula và 10 em khác sinh ra bị hở môi và vòm miệng đã trải qua quy trình điều chỉnh miễn phí của Hội Từ Tế, trong đó đã tổ chức một phái đoàn tiếp cận cộng đồng vào 8-4 tại Trung tâm Y tế Thủ đô (MMC) ở Tondo.

Dự án này là sáng kiến ​​chung giữa Hội Từ Tế Phật giáo và bác sĩ Myra Elliot, một bác sĩ phẫu thuật miệng và hàm mặt nổi tiếng, người sáng lập Phòng khám Toàn cầu, một tổ chức phi lợi nhuận tại Singapore bao gồm các tình nguyện viên cung cấp dịch vụ y tế cho người nghèo.

"Không có đứa trẻ nào chọn lựa để được sinh ra với một biến dạng thể chất", Elliot, người thực hiện chương trình Phòng khám Toàn cầu chủ yếu ở châu Á và châu Phi, mang theo một đội ngũ phát triển các học viên y tế đến các trung tâm đô thị và địa điểm xa xôi, nói. Các tình nguyện viên sử dụng tiền riêng và các thiết bị của mình, bà nhấn mạnh.

Tại Manila, nhóm của Elliot và các thành viên Hội Từ Tế đã hợp tác để tìm kiếm bệnh nhân từ các khu vực kém phát triển của vùng đô thị Manila. Các bác sĩ phẫu thuật đã chữa trị cho những người bị sứt môi, hở hàm ếch và ghép xương ổ răng.

Rosalie Manahon, người cung cấp bữa ăn nhẹ đến từ Old Balara, thành phố Quezon, người đã đưa cô con gái 4 tuổi Rizza của mình đến chữa trị, cho biết con mình đã được yêu cầu phẫu thuật hồi năm ngoái nhưng cô không thể tiết kiệm đủ tiền cho cháu với số tiền kiếm được 300 peso mỗi ngày.

"Tôi rất biết ơn Hội Từ Tế bởi vì ngoài việc phát gạo và hàng cứu trợ khác đến khu phố của chúng tôi mỗi năm, Hội cũng tiến hành các chương trình y tế như thế này", Manahon nói.

Một người mẹ biết ơn khác, Romelita Rivera, cho biết Tyron 7 tuổi của cô cuối cùng cũng bày tỏ sự tự tin để đi học sau khi phẫu thuật. "Nó từng rất xấu hổ và không giao tiếp với những người khác".

Các bệnh nhân cuối cùng sẽ học cách nói chuyện bình thường, theo bác sĩ Juan Sudgalen Jr thuộc MMC. "Nó chỉ mất một số thực hành và khuyến khích từ những người xung quanh".

Có nguồn gốc ở Đài Loan, Tổ chức phi lợi nhuận Từ Tế được thành lập vào năm 1994. Năm ngoái, Hội đã gửi 1,2 tỷ peso cứu trợ và hỗ trợ phục hồi chức năng cho những nạn nhân của siêu bão Haiyan ở thành phố Tacloban và các khu vực bị ảnh hưởng khác ở Visayas.

Văn Công Hưng (Theo Inquier.net)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày