Quảng Nam: BTS PG họp giao ban với chính quyền tỉnh

GNO - Sáng qua, 27-11, tại VP BTS - chùa Đạo Nguyên (TP.Tam Kỳ), đã diễn ra buổi họp giao ban giữa BTS PG tỉnh Quảng Nam với các ban ngành chức năng lãnh đạo tỉnh để trao đổi, giải quyết một số vấn đề còn vướng mắc trong thời gian qua.

Tham dự có HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, các ban ngành trực thuộc.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Phan Thọ, Phó GĐ Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Quang Phúc, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Đặng Xuân Việt, Phó phòng PA.88 - Công an tỉnh; cùng các vị đại diện các cơ quan ban ngành lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

quangnam.jpg


HT.Thích Thiện Duyên chủ trì buổi họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp HT.Thích Thiện Duyên, gởi lời chào mừng đến quý vị đại diện lãnh đạo các ban ngành tỉnh và cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chính quyền trong thời gian qua đã giúp đỡ Phật giáo tỉnh phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, Hòa thượng còn mong mỏi các cấp lãnh đạo chính quyền quan tâm tạo điều kiện hơn nữa, để giải quyết dứt điểm một số hoạt động Phật sự còn gặp nhiều khó khăn, nan giải ở một số địa phương.

Tại buổi họp, TT.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh báo cáo kết quả hoạt động Phật sự tại các địa phương còn gặp khó khăn như: thành lập các cơ sở tự viện mới trực thuộc Giáo hội ở các địa phương có nhu cầu nhưng vẫn chưa được sự đồng thuận của các cấp chính quyền; việc xin mở rộng đất tại các cơ sở tự viện; công tác hướng dẫn quản lý Tăng đoàn đúng theo giới luật và luật pháp để tránh việc Tăng Ni với tư cách là công dân tự ý xây dựng am cốc hoạt động riêng tư; điều kiện thuyên chuyển, bổ nhiệm, bãi nhiệm trụ trì, đăng ký tạm trú, thường trú còn nhiều bất cập - chưa có sự đồng bộ giữa giáo hội và các cơ quan nhà nước…

Phát biểu tại phiên họp, ông Phan Thọ đánh giá cao thành quả đạt được của BTS PG tỉnh, bên cạnh đó vẫn còn một số việc vướng mắc cần phải có sự bảo hộ của các cơ quan nhà nước để cùng nhau giải quyết. Những cơ sở tự viện mới xét thấy có nhu cầu thì cho phép thành lập theo tự nhiên.

Ông nói sẽ thu nhận và tiếp thu những ý kiến của thường trực BTS, tham mưu cho cơ quan ban ngành trực thuộc quản lý tôn giáo để giúp đỡ.

Ngoài ra, ông còn đề nghị BTS PG tỉnh quan tâm đến Phật giáo tại huyện Tiên Phước; hướng dẫn việc thuyên chuyển bổ nhiệm; công tác hoằng pháp mở khóa hành chánh bồi dưỡng trụ trì; hiện trạng thầy cúng lan tràn khắp nơi cần chấn chỉnh…

* Chiều cùng ngày, Ban Thường trực BTS PG tỉnh cũng đã có phiên làm việc dưới sự chủ tọa của HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, các ban ngành trực thuộc.

Nội dung thông qua thông tư hướng dẫn đại hội Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Qua đó, nhân sự BTS PG các huyện không quá 27 thành viên, trong đó Ban Thường trực BTS không quá 11 thành viên; các thành viên có tuổi đời không quá 60 tuổi (Trưởng ban không quá 70); thời gian đại hội diễn ra từ tháng 4 đến tháng 12-2016.

Phiên họp cũng đã thống nhất thành lập Ban Kiểm Tăng; Ban Tăng sự thống kê Tăng Ni và tự viện trong toàn tỉnh; Ban Hoằng pháp tham dự hội thảo Hoằng pháp toàn quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu; thống nhất thông qua việc làm 2 bộ phim về Phật giáo Quảng Nam do Ban TT-TT thực hiện; Văn phòng BTS đề xuất cơ cấu thêm 1 Phó Thư ký BTS PG tỉnh, dự kiến chuẩn y nhân sự trong kỳ hội nghị tổng kết cuối năm vào ngày 19-1-2016 đến.

Thắng Thiện - Quang Thanh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày