Quảng Ninh: Giả mạo chùa Yên Tử kêu gọi cúng dường online

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện một số fanpage giả mạo chùa Yên Tử (Quảng Ninh) kêu gọi cúng dường cầu an thông qua ví điện tử MoMo.

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh các đối tượng đã mượn uy tín của chùa Yên Tử để lừa đảo, trục lợi qua việc kêu gọi cúng dường online.

Thượng tọa lưu ý Phật tử cảnh giác để tránh sa bẫy lừa đảo tinh vi của kẻ xấu. "Hiện nay chưa thấy Trung ương Giáo hội có chủ trương cho phép các chùa nhận cúng dường online qua ví MoMo”.

Lợi dụng thông tin trên, trang Fanpage giả mạo chùa Yên Tử cũng đã đăng tải lại nội dung cúng dường online với MoMo. Theo Ban quản lý di tích Yên Tử, trang Fanpage (www.facebook.com/yentupagoda) giả mạo chùa Yên Tử đã được lập từ lâu. Trang này thỉnh thoảng cập nhật về hình ảnh, hoạt động của Yên Tử với hơn 26 nghìn lượt like và theo dõi. Ngày 13-2-2021, kẻ xấu đăng tải thông tin giả mạo về cúng dường cầu an cho chùa qua ví điện tử MoMo.

Được biết, chùa Yên Tử chỉ có một trang Fanpage chính thức (www.facebook.com/chuayentuquangninh). Ngoài trang Fanpage chính thức duy nhất này, tất cả các trang khác mang tên chùa Yên Tử, Non thiêng Yên Tử, Sơn môn Yên Tử, Tổ đình Yên Tử, Yên Tử Sơn… đều không phải của chùa Yên Tử.

Vi phạm pháp luật

Ngày 3-2-2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Trong đó quy định cụ thể các mức phạt khi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Cụ thể, mục a khoản 1 Điều 101 chỉ rõ các vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội cho biết, việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.

Thông tin hàng ngày