Quét chùa Shwedagon tích công đức

GNO - Mỗi buổi tối, hơn một chục người đàn ông và phụ nữ đi bộ thành hàng kề nhau trước ngôi chùa Phật giáo được tôn kính nhất của Myanmar, đồng loạt quét khoảng sân đá cẩm thạch rộng lớn với hy vọng giữ sạch sẽ đôi chân trần của khách hành hương.

Với các tình nguyện viên này, đây không phải là là một công việc vặt mà là một hành động cao quý - một công việc mà họ thực hiện hăng hái trong một nỗ lực để đạt được công đức, hoặc để tăng trưởng đức tin (ảnh).

672009.jpg

Tọa lạc trên một đỉnh đồi ở cố đô Yangon, chùa Shwedagon cao 99 mét thu hút hàng trăm du khách mỗi ngày.

Với sự mở cửa của đất nước sau nửa thế kỷ thuộc chế độ độc tài, ngày nay du khách Mỹ, Pháp và Úc là một trong những người hành hương đến chùa.

Một số khách du lịch nước ngoài xem những người quét sân này với thái độ bất ngờ, đôi khi nhầm lẫn công việc này như là lao động cưỡng bức.

Shwedagon không chỉ là một nơi đức tin và thờ phượng, mà cũng là tâm điểm của các hoạt động chính trị.

Anh hùng độc lập của Myanmar Aung San Gen đã có bài phát biểu lịch sử ở dưới chân chùa Shwedagon trước khi đất nước giành được độc lập từ Anh năm 1948.

Con gái của ông, bà Aung San Suu Kyi, đã đến chùa để có bài phát biểu mang tính bước ngoặt ở đỉnh cao của cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ trên toàn quốc vào năm 1988 và chính từ cổng phía đông của Shwedagon hàng trăm tu sĩ Phật giáo bắt đầu cuộc tuần hành cầu nguyện chống lại chế độ quân sự vào năm 2007.

Văn Công Hưng (Theo AP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày