Sài Gòn mùa giãn cách: Nhận diện những tình cảm thân thương

Hình ảnh bộ đội giúp dân được lan tỏa khắp ngõ hẻm trong những ngày TP.HCM giãn cách - Ảnh: Khánh Vi
Hình ảnh bộ đội giúp dân được lan tỏa khắp ngõ hẻm trong những ngày TP.HCM giãn cách - Ảnh: Khánh Vi
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Hình ảnh các anh bộ đội từ lâu đã trở thành một tượng đài trong lòng nhân dân. Nhưng với người trẻ như tôi thì hình ảnh ấy chỉ mới được cảm nhận qua các bài hát thời kháng chiến, hiếm khi được bắt gặp ngoài đời thực...

Thế nhưng, khi Sài Gòn những ngày giãn cách “ai ở đâu yên ở đó”, cũng là lúc tôi có cơ hội được cảm nhận tình quân dân, ở một khoảng cách thật gần.

Nơi tôi cư ngụ là một xóm nhỏ tổ 5, khu phố 4, phường Phước Long A, TP.Thủ Đức. Đây là “xóm mồ côi” mà hơn 20 hộ dân sinh sống vẫn hay gọi vui vì đa số người dân sinh sống ở xóm là công nhân lao động, ở nhà trọ. Nơi đây thuộc diện giải tỏa lại nằm sâu trong hẻm nhỏ ít ai biết tới. Thế nên khi dịch bùng phát, nhiều hộ nhà lâm vào cảnh khó khăn vừa thất nghiệp vừa thiếu thốn lương thực, thực phẩm.

Sài Gòn mùa giãn cách: Nhận diện những tình cảm thân thương  ảnh 1

Tình nguyện viên địa phương và bộ đội chụp hình kỉ niệm ở "xóm mồ côi" tổ 5, khu phố 4, phường Phước Long A, TP.Thủ Đức - Ảnh: Vân Phạm

Tầm 9g sáng, các anh bộ đội đã có mặt ở “xóm mồ côi” trong bộ trang phục xanh lục truyền thống, tranh thủ trao từng phần quà an sinh đến mọi người để còn dành thời gian đi đến những nơi khác. Mặc dù có phần gấp gáp, thế nhưng các anh đều nán lại từng nhà ân cần hỏi thăm, dặn dò người dân kỹ càng “ai ở đâu, yên ở đó”.

Không thuộc diện hộ khó khăn, thế nhưng khi nghe tin có bộ đội xuống thăm, chú Phạm Đức Thịnh (sinh năm 1945) sinh sống ở khu xóm hơn 10 năm, đứng ở đằng xa nhìn các anh vui vẻ phát quà, hỏi thăm người dân, xúc động chia sẻ: “Nhìn các cháu bộ đội tôi vui quá. Nhớ ngày xưa thời chiến tranh loạn lạc, bộ đội vẫn giúp đỡ người dân, bây giờ vẫn vậy, gần gũi, thân thương biết mấy. Đúng là không có ai bị bỏ lại phía sau. Mong mọi người bình yên, đất nước Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Từ ngày các anh vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch bệnh, đi đến đâu người dân cũng đón tiếp nồng hậu. Các bạn nhỏ, các bạn sinh viên tràn ngập phấn khích khi gặp người thật, việc thật. Các cô, các bác như chú Thịnh thì vui mừng xen lẫn cả sự xúc động khi được bộ đội đến hỏi thăm, giúp đỡ. Tất cả mọi người đều luôn dành tình cảm quý mến và sự tôn trọng nhất định không thể thay thế đến với bộ đội.

Sài Gòn mùa giãn cách: Nhận diện những tình cảm thân thương  ảnh 2

Hình ảnh bộ đội chuyển lương thực, thực phẩm giúp dân được người dân địa phương quý mến chụp lại - Ảnh: Vân Phạm

Nhiều người dân quý mến, vì các anh bộ đội không chỉ đơn thuần gói gọn trong hai chữ trách nhiệm, mà vượt lên trên tất cả, đó chính là sứ mệnh, tình cảm mà bộ đội dành cho dân, như Bác Hồ đã nói: “Quân đội là của nhân dân”.

Buổi sáng, người dân thấy các anh miệt mài đi phát nhu yếu phẩm cho từng nhà, ban đêm thì căng mình chống dịch, đổi lấy những giấc ngủ bình yên cho nhân dân. Trong hoàn cảnh TP.HCM đang chống dịch căng thẳng và khốc liệt, càng thấy rõ hơn sự cống hiến, cho đi và sẻ chia của bộ đội.

Sự xuất hiện của các anh bộ đội ở đây, như là một lời nhắn nhủ đến người dân TP.HCM hãy yên tâm chống dịch, nhân dân cả nước luôn ở bên nhau. Đó chính là món quà quý giá mà tất cả mọi người đều nhận được ngay tại thời điểm này.

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày