Sài Gòn mùa giãn cách: Bồ-tát giữa nhân gian

Tìm một góc nhỏ tạm nghỉ ngơi - Ảnh: TNO
Tìm một góc nhỏ tạm nghỉ ngơi - Ảnh: TNO
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Bồ-tát trong Phật giáo là thiên hình vạn trạng để đáp ứng vô lượng hạnh nguyện độ sanh. Và trong đại dịch Covid-19, chúng ta dễ thấy hình ảnh này trong những bộ đồ bảo hộ trắng, xanh...

Đã hơn một năm nay, cuộc sống nhân loại bước vào chương mới của thế kỷ khi mà dịch bệnh Covid-19 xuất hiện. Hàng triệu người đã chết, chẳng ai muốn - nhưng lại không thể làm gì khác hơn. Tất cả đều chung tay gắng sức chiến đấu với con virus quái ác này.

Dịch đến thì phòng, chống như lũ về thì đắp đê vậy. Có cuộc chiến nào mà không có tổn thất, từ tinh thần đến vật chất, từ sức khỏe đến tính mạng. Là thành viên của cộng đồng xã hội thì đều phải có trách nhiệm gánh vác vận mệnh chung. Và thực tiễn cho thấy, cả đất nước ta đều đồng lòng vào cuộc, người ra tiền tuyến, người giữ vững hậu phương. Ai cũng hy sinh để chung tay chống dịch.

Nhưng, hình ảnh nổi bật nhất vẫn là những người cán bộ, nhân viên ngành y tế. Những người đang ở tuyến đầu, phải trực tiếp đối mặt với con virus Corona nguy hiểm, vô hình. Đã có người nhiễm bệnh, cũng đã có người ngã xuống. Dù vậy họ vẫn chiến đấu không biết mệt mỏi vì sứ mạng lương y, vì tính mạng người dân.

Có biết bao khó khăn, áp lực công việc khiến họ không có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi. Hình ảnh những bác sĩ, điều dưỡng nằm sõng soài trên những hành lang không phải hiếm gặp. Rồi có người bố phải xa con khi con còn đỏ hỏn, người vợ phải xa chồng khi chưa kịp bén tiếng quen hơi; thậm chí còn có cả sự sinh ly tử biệt với người thân mà không thể về nhìn mặt lần cuối, chịu tang...

Để tri ân các y, bác sĩ, lực lượng y tế ở tuyến đầu, thiết nghĩ, mỗi người chúng ta cần thực hiện nghiêm theo Chỉ thị của Chính phủ, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và đặt niềm tin vào chiến thắng với dịch bệnh Covid-19. Và chúng ta, mỗi người hãy cùng cầu nguyện cho mỗi y bác sĩ, điều dưỡng - những vị Bồ-tát giữa nhân gian luôn được nhiều sức khỏe để tiếp tục sứ mệnh lớn lao của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày