Sắp ra mắt phim "Cuộc đời Đức Phật" của Sri Lanka

GNO - Đức Phật Thích Ca xuất hiện cách đây 2.637 năm. Sự giác ngộ của Ngài đã khai sinh đạo Phật, một tôn giáo nhân bản và minh triết. Từ bỏ cơ hội làm vua, Ngài đã bỏ lại sau lưng cung vàng điện ngọc, tìm cầu chân lý, phát hiện con đường Trung đạo, trở thành Bậc Giác Ngộ đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

1__7__684616591.jpg

Bộ phim do Sri Lanka - một đất nước có nền văn hóa tương đồng Ấn Độ sản xuất

Sinh ra tại vườn Lâm-tỳ-ni vào năm 624 trước Tây lịch, Ngài được đặt tên là Sĩ-đạt-đa (Siddhartha), có nghĩa là “hoàn thành ước nguyện”. Các nhà tiên tri lỗi lạc bấy giờ đã tiên đoán Thái tử sẽ trở thành vị Chuyển luân Thánh vương trong tương lai. Riêng nhà tiên tri A-tư-đà cho rằng Thái tử sau này sẽ trở thành Pháp vương, Bậc Giác Ngộ tuyệt đối.

phim.jpg

Cảnh Thái tử trầm tư thiền định

Để hoàn thành ước nguyện của vua cha, Thái tử đã sánh duyên cùng công chúa Da-du-đà-la (Yashodhara) con của vua Thiện Giác. Ước vọng tìm cầu chân lý tiếp tục thôi thúc Thái tử. Trong khi vi hành qua bốn cửa thành, Thái tử đã tận mắt nhìn thấy cảnh già, bệnh, chết như quy luật của cuộc đời. Ngài quyết định tìm kiếm con đường chấm dứt khổ đau. Sau sáu năm tu tập, cuối cùng Ngài đã trở thành Phật.

phim3.jpg

Một cảnh trong phim

Đã có nhiều tác phẩm điện ảnh tái hiện lại cuộc đời Đức Phật. Tổ chức Light of Asia Foundation, Sri Lanka với sự bảo trợ của Tổng thống Sri Lanka đã phối hợp với Bollywood Ấn Độ đầu tư hàng triệu USD để thực hiện bộ phim này.

Phim có sự cố vấn của Giáo hội Phật giáo Sri Lanka, các nhà Phật học, các sử gia, các nhà khảo cổ và các nhà văn hóa nổi tiếng, nhờ đó, đã phác họa thành công bức tranh về đức Phật lịch sử, phù hợp với bối cảnh lịch sử, văn hóa, xã hội Ấn Độ 26 thế kỷ trước.

1__3__947316055.jpg

Một số cảnh trong phim

Nhân dịp tham dự Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á lần thứ 2, TT.Thích Nhật Từ (Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM) đã làm việc với nhà sản xuất phim Vinodh Seneviratne và diễn viên Gagan Malik - người đóng vai Đức Phật và được hai vị hoan hỷ cho phép giới thiệu phim tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên, ấn bản quốc tế của bộ phim được giới thiệu ngoài Sri Lanka, bắt đầu từ Việt Nam.

phim5.jpg

Tái hiện cảnh trong cung Ca-tỳ-la-vệ

Buổi họp báo về việc ra mắt phim sẽ được tổ chức lúc 8 giờ ngày 7-10-2013 tại hội trường tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).

Phim sẽ được chiếu tại chùa Phổ Quang (lúc 18g 30 ngày 7-10-2013), tu viện Tường Vân (lúc 8g ngày 13-10-2013) và chùa Hoằng Pháp (lúc 14g ngày 13-10-2013) và một số tỉnh thành phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày