Sen nở giữa sa mạc

Chánh điện Mahamevnawa Buddhist Monastery ở Dubai, UAE - Ảnh: thenationalnews.com
Chánh điện Mahamevnawa Buddhist Monastery ở Dubai, UAE - Ảnh: thenationalnews.com
0:00 / 0:00
0:00
GN - Một ngôi chùa Phật giáo với hàng trăm ngàn Phật tử đã xuất hiện ở giữa thủ đô Dubai. Quả thật điều này là một sự kỳ diệu của hai chữ “khoan dung” mà Khalid Al Ameri đã nói đi nói lại nhiều lần...

Đạo Phật ra đời cách đây trên 25 thế kỷ, ban đầu truyền bá chỉ trong nội xứ Ấn Độ, nhưng dần dà lan truyền sang các quốc gia khác như: Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Lào… Phật giáo truyền đến đâu thì hòa hợp với văn hóa, phong tục tập quán ở đấy và dần dà hình thành những trường phái khác nhau, đó là tính khế cơ, khế lý của Phật pháp.

Đạo Phật cũng như mọi pháp trên thế gian, không nằm ngoài quá trình “thành-trụ-hoại-không” hay “sinh-trụ-dị-diệt”. Phật giáo có thời huy hoàng rực rỡ trên Con đường tơ lụa, từng là tôn giáo chính ở những quốc gia Trung Á như: Afghanistan, Pakistan…, trước khi Hồi giáo thống lĩnh nơi này.

Giáo lý Phật tựu trung giúp con người giác ngộ, chỉ ra lẽ thật của cuộc đời và con đường giải thoát. Như kinh Pháp hoa đã nói: “Phật ra đời vì một đại sự nhân duyên: giúp chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”! Đạo Phật là đạo giải thoát, giải thoát ngũ dục, giải thoát những tri kiến mê lầm, giải thoát mọi ràng buộc mà con người tự buộc mình và ràng buộc lẫn nhau.

Đến khoảng thế kỷ thứ X-XII thì Phật giáo ở Ấn Độ bị Hồi giáo tấn công và tiêu diệt toàn bộ. Mười ngàn Tăng sĩ bị giết, Đại học Nalanda và toàn bộ chùa viện bị phá hủy. Phật giáo các vùng Trung Á cũng chịu chung số phận! Riêng Phật giáo ở các nước khác cũng chịu nhiều thăng trầm theo dòng lịch sử. Nếu gặp vua sáng tôi hiền thì Phật giáo phát triển, nếu gặp phải hôn quân thì cũng nhiều lần bị bức hại.

Ở các xứ Ả-rập, Hồi giáo là quốc giáo. Họ thường không chấp nhận những gì nói khác với kinh Quran. Ấy vậy mà hôm nay, tại đó, mọc lên một ngôi chùa Phật giáo ngay Dubai (UAE) - một điều khó thể tưởng, khó thể tin… (nếu không có một đoạn clip của Khalid Al Amei làm bằng chứng).

Quả thật, đã có một ngôi chùa Phật giáo do các Tăng sĩ đến từ Sri Lanka thành lập và hoằng pháp tại Dubai - thành phố giàu có và nổi tiếng bậc nhất, đồng thời là tiểu quốc trong bảy vương quốc của Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất. Các Tăng sĩ Sri Lanka theo dòng Phật giáo Nam truyền này giữ giới tu hành rất tinh tấn. Ở ngôi chùa này có một cây bồ-đề đã cao to (vốn chiết từ cây gốc ở Sri Lanka). Ngôi chùa mang tên: Mahamevnawa Buddhist Monastery. Hiện ở UAE (Các Tiểu vương quốc Ả-rập) có khoảng 500.000 Phật tử, phần lớn đến từ Sri Lanka. Họ là những chuyên gia, công nhân, người giúp việc nhà… đến sống và lao động ở đây, cũng có một số ít là người bản xứ. Khalid Al Ameri đã đến ngôi chùa này làm phóng sự và tìm hiểu về đạo Phật. Anh ta được các vị tu sĩ Phật giáo ở đây cho biết: “Phần lớn thời gian chúng tôi tu tập và cầu nguyện ở trước tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng tôi tu thiền Minh sát, dâng cúng hoa, đèn, nước tinh khiết và cả thức ăn”.

Khalid Al Ameri chỉ vào những bức tranh hai bên chánh điện hỏi và được các sư giải thích đó là những đồ đệ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Anh ta lại chỉ vào tủ sách thì được bảo: ngoài kinh điển còn có các sách dạy về bổn phận của các Phật tử, hoặc cả sách nói về bổn phận người nội trợ (người giúp việc nhà…). Khalid Al Ameri tỏ ra rất thích thú và hoan hỷ. Anh ta nhiều lần nhắc đến từ “khoan dung” (tolerance)!

Ngôi chùa - trung tâm tu học đã xuất hiện ở giữa thủ đô Dubai

Ngôi chùa - trung tâm tu học đã xuất hiện ở giữa thủ đô Dubai

Ngôi chùa vốn là một tòa biệt thự sơn trắng, thành lập từ năm 1999. Hiện tại có hai vị Tăng thường trú ở đây, họ đến từ Sri Lanka. Hai vị tu sĩ giữ giới rất nghiêm túc, ngày ăn một bữa, tụng niệm bằng tiếng Sinhalese (một ngôn ngữ của người Sri Lanka), thường giảng kinh thuyết pháp cho Phật tử. Ngày thường, các Phật tử phải đi làm và họ thường đến chùa vào những ngày cuối tuần. Có lẽ cũng giống như người Việt ở hải ngoại, ngôi chùa không chỉ là nơi tu tập mà còn là một mảnh hồn của quê hương cho người xa xứ. Ngôi chùa là nơi để người xa quê tìm về!

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông.

(Huyền Không)

Hiện tại, ngôi chùa trở nên quá nhỏ bé so với số lượng Phật tử đến tu tập. Họ đang xin phép chính quyền sở tại để xây dựng một ngôi chùa khác với quy mô rộng lớn hơn, đủ sức dung chứa lượng Phật tử ngày càng tăng. Tuy số lượng Phật tử đông đảo, nhưng mọi việc tu tập, sinh hoạt… đều giữ gìn kín đáo sau hai cánh cổng khép chặt, mọi việc đều hết sức nhẹ nhàng tế nhị (có lẽ để tránh sự xung động, sự “ngứa mắt” của những thành phần cực đoan quá khích).

Khi xem phóng sự của Khalid Al Ameri, tôi đã ngạc nhiên và thích thú vô cùng! Sa mạc vốn khắc nghiệt, con người nơi đó phần nhiều vốn không sẵn sàng khoan dung với ngoại đạo, thiên nhiên và xã hội đã góp phần tạo nên tính cách mãnh liệt đến độ lạnh lùng,... Ấy vậy mà một ngôi chùa Phật giáo với hàng trăm ngàn Phật tử đã xuất hiện ở giữa thủ đô Dubai. Quả thật điều này là một sự kỳ diệu của hai chữ “khoan dung” mà Khalid Al Ameri đã nói đi nói lại nhiều lần!

Hy vọng trí huệ và năng lượng từ bi từ ngôi chùa này sẽ như những giọt cam lộ rưới mát trên đất sa mạc Ả-rập. Hy vọng làn sóng từ bi sẽ lan tỏa trong đất trời đầy nắng gió khắc nghiệt của vùng đất này! Kinh sách thường ví hoa sen trong biển lửa (hỏa diệm hóa hồng liên), hy vọng đóa hoa sen tinh khiết sẽ phát quang tỏa hương để tưới tẩm tâm hồn người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Môn đồ pháp quyến cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan

Lễ nhập kim quan Hòa thượng Thích Huệ Trí - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự

GNO - Vào lúc 20 giờ hôm nay, 19-7 (14-6-Giáp Thìn), chư tôn đức giáo phẩm, Ban Tổ chức Lễ tang, môn sơn pháp phái, chư Tăng Ni vân tập thiền viện Quảng Đức (số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) đồng nhất tâm niệm Phật hộ niệm trang nghiêm trọng lễ thỉnh nhục thân Hòa thượng Thích Huệ Trí nhập kim quan.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

GNO - Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng từ trần lúc 13 giờ 38 ngày 19-7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do tuổi cao, bệnh nặng.
Tưởng niệm 27 năm ngày Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào viên tịch - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lễ tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 19-7 (14-6-Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 27 năm ngày Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào, Thành viên Hội đồng Chứng minh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự viên tịch, cùng hiệp kỵ chư vị tiền bối hữu công Phật giáo VN.

Thông tin hàng ngày