Sinh viên Tây tham gia tiếp sức mùa thi tại Huế

GNO - Đến Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán trong ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học đợt một (4-7), tôi đã bất ngờ khi tận mắt chứng kiến tại đây có hai sinh viên nam, người Pháp - Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics, đang tham gia tiếp sức mùa thi. Qua xã giao tìm hiểu, chúng tôi được biết cả hai đang là sinh viên Trường École Superieure de Commerce de la Rochelle. Ngoài Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics, còn có một bạn nữ. Cả ba đến Huế làm thiện nguyện tại Cô nhi viện Đức Sơn trong hai tháng theo chương trình xã hội nhân văn của trường đại học này.

Ni sư Thích nữ Minh Tú, Giám đốc Cô nhi viện Đức Sơn cho biết, các sinh viên này đã đến Huế trong hơn nửa tháng nay. Nhiều ngày họ đến chùa Đức Sơn từ sáng sớm, tham gia vào tất cả các hoạt động của cô nhi viện. Jean Baptiste Lorics thì phụ giúp quét dọn, chẻ củi, nấu ăn cho các em cô nhi lớn tuổi. Paul Nicaise và bạn nữ thì tham gia chăm sóc, tắm giặt cho các em nhỏ tuổi. Các bạn còn dạy cho các em học tiếng Anh, tiếng Pháp; dạy các em chơi thể thao, vẽ tranh và một số kĩ năng sống khác. Ngoài ra, các bạn còn hòa mình vào đời sống của chùa: tụng kinh, niệm Phật, ngồi thiền và đàm luận trao đổi kiến thức xã hội và Phật pháp.

Khi biết chùa Đức Sơn tham gia tiếp sức mùa thi theo chủ trương của Ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế, cả Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics đều rất thích thú. “Hôm nay thấy cô nhi viện nấu cơm và thức ăn nhiều hơn gấp nhiều lần thường ngày, chúng tôi hỏi ra mới biết chùa có giúp cho các bạn học sinh ăn cơm miễn phí. Hoạt động này rất mới mẻ với chúng tôi vì ở bên Pháp không có. Đây thực sự là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa, chúng ta cùng giúp đỡ nhau để cho cuộc sống được hạnh phúc. Vì vậy chúng tôi rất vui khi được làm tình nguyện viên phục vụ cho bạn học sinh trong kì thi này”. - Jean Baptiste Lorics nói.

picture_007_jpg.jpg

Paul Nicaise (trái) và Jean Baptiste Lorics (phải) cùng BTC Tiếp sức mùa thi

chuyển thức ăn từ chùa Đức Sơn về TTVHPG Liễu Quán (15A Lê Lợi-Huế) để phục vụ thí sinh

Cũng như Jean Baptiste Lorics, còn lạ lẫm với hoạt động tiếp sức mùa thi nhưng Paul Nicaise không kém phần tỏ ra thích thú. “Thức dậy từ 4 giờ sáng để nấu cơm và bày biện thức ăn nhưng chúng tôi không thấy mệt mỏi chút nào. Bởi vì chúng tôi đã quen với những công việc mang ý nghĩa tốt đẹp như thế. Mặc dù đến đây làm thiện nguyện theo chương trình của nhà trường đề ra, và có đôi chút khó khăn do khác biệt văn hóa và khí hậu, nhưng chúng tôi vẫn sống hòa mình và sớm thích nghi với môi trường mới. Thật là hạnh phúc và có ý nghĩa cho chúng tôi trong những chuỗi ngày ở tại Huế” - Paul Nicaise chia sẻ.

0050_jpg.jpg

Paul Nicaise và Ni sư Thích nữ Minh Tú - Giám đốc Cô nhi viện Đức Sơn

Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics cho biết, cả hai bạn đều rất thích phong cảnh và món ăn Huế. “Trong thời gian qua, chúng tôi được quý sư cô tại Cô nhi viện Đức Sơn giúp đỡ rất nhiều trong việc thực tập các công tác thiện nguyện và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Qua chuyến đi này tôi càng yêu Huế hơn. Phong cảnh đất nước của các bạn thật đẹp. Tôi yêu Huế vì nét trầm mặc và thanh bình. Nhất là thức ăn ở đây rất ngon. Chúng tôi sẽ trở lại Huế trong những năm tới và chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bè đến Huế trong tháng 7 để tham gia vào chương trình tiếp sức mùa thi có ý nghĩa này”. Jean Baptiste Lorics nói.

Nhìn các bạn sinh viên người Pháp vừa lau chùi nền nhà, sắp xếp bàn ghế, vừa nói chuyện tươi cười với các tình nguyện viên mà trong lòng chúng tôi thấy dâng lên bao niềm xúc cảm. Mong sao đất nước chúng ta có nhiều sinh viên biết sống hòa mình với cộng đồng như thế để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày