Sri Lanka: Phật giáo đệ trình tổng thống thành lập hội đồng kiểm duyệt sách Phật

Tổng thống Mahinda Rajapaksa và phái đoàn viếng tháp Shwedagon
Tổng thống Mahinda Rajapaksa và phái đoàn viếng tháp Shwedagon

Giới chức sắc Phật giáo Sri Lanka vừa mới đệ trình Tổng thống Mahinda Rajapaksa thành lập một Hội đồng tu sĩ và cư sĩ Phật tử có trình độ Phật học uyên thâm để kiểm duyệt các sách có liên quan đến Phật giáo.

Trong thư gửi đến tổng thống, sư Mahanayake, đại diện giới Phật giáo viết rằng: “Việc thành lập hội đồng kiểm duyệt kinh sách là điều rất cần thiết để ngăn chặn và tránh việc xuất bản sách bóp méo cuộc đời và giáo pháp của Phật.”

Sư Mahanyake đã đề cập đến một số tác phẩm xuất bản gần đây như cuốn “Apa Upan Me Helabima Budun Upan Jambuddepaya” và “Buddhothpaththiya Heladivai” đã viết sai lịch sử, ngày đản sanh, ngày thành đạo, giáo pháp và nhiều sự kiện khác của cuộc đời đức Phật.

Nếu các bản thảo được gửi đến hội đồng xét duyệt trước khi xuất bản thì chúng ta sẽ tránh những sai lệch như thế. Thư đệ trình do chư tôn giáo phẩm có thẩm quyền trong nước ấn kí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông điệp năm mới Xuân Bính Ngọ 2026 của Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Thông điệp năm mới Xuân Bính Ngọ 2026 của Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

GNO - Chào đón xuân Bính Ngọ với tinh thần “mã đáo thành công”, sự thành công ấy được đặt trên nền tảng tinh thần đoàn kết, hòa hợp, lục hòa cộng trụ. Tứ chúng đồng tu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, nhất là trong các công tác Phật sự trọng tâm.
Đêm trừ tịch

Đêm trừ tịch

GNO - Gió lạnh cuối năm lùa qua hành lang chùa, mang theo tiếng lá Bồ-đề xào xạc như đang thì thầm lời từ biệt. Đêm ba mươi, người đời gọi là đêm giao thừa. Theo truyền thống Phật giáo, đêm giao thừa hay còn gọi là đêm trừ tịch.

Thông tin hàng ngày