Sri Lanka: Tổ chức kết tập kinh điển Phật giáo lần thứ VII

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Dân sự Sri Lanka ở Hambantota, ông Chamal Rajapaksa nói: “Nhờ chính phủ ra sức dẹp loạn phiến quân khủng bố Hổ Tamil, năm nay nhân dân trong cả nước tổ chức lễ hội Poson trong bầu không khí hòa bình và hạnh phúc.

 Đây là cơ hội lý tưởng để chúng ta tưởng nhớ công lao của vị thánh Tăng Mahinda, con trai của vua Asoka lần đầu tiên đặt chân đến Sri Lanka để truyền bá chánh pháp, đó cũng chính là ngày đầu tiên người dân xứ đảo này thừa hưởng tư tưởng giải thoát của đạo Phật.”

silanka 1.gif

Chư Tăng diễu hành trong ngày lễ Poson

Ông Edwin Ariyadasa, trưởng Ban Truyền thông của Hội Ánh sáng Á châu, nói: “Năm nay mọi người tổ chức lễ hội Poson trong không khí vô cùng tự do thoải mái. Mọi người cảm thấy rằng cuối cùng họ được tự do hoàn toàn, khủng bố không còn rình rập đe dọa trong xã hội nữa. Được như ngày hôm này nhờ sự cương quyết và dứt khoát của Tổng thống Mahinda Rajapaksa.”

Trong buổi lễ, ông Ariyadasa đã yêu cầu ông Rajapaksa đệ trình cho Tổng thống Rajapaksa rằng đã đến lúc chúng ta nên tổ chức Hội nghị kết tập kinh điển tại quốc gia hòa bình này. Ông nói: “Năm 2011 chúng ta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 2600 mừng ngày đức Phật thành đạo. Do đó, đây là thời điểm tốt nhất trong lịch sử để chúng ta kết tập kinh điển lần thứ VII, vào lúc đó tất cả mọi người trên thế giới sẽ học theo đức hạnh cao cả đức Thế Tôn.”

silanka 2.jpg
Hơn 50.000 ánh đèn rực sáng trên bầu trời trong đêm lễ Poson
 
silanka 3.png

Lễ hội Poson năm nay được tổ chức tại Hambantota dưới sự tài trợ của Hội Ánh sáng Á châu và Hội Lanka Salt. Lễ hội kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động khác nhau, đặc biệt nhiều bộ phim tư liệu ngắn nói về cuộc đời của đức Phật được trình chiếu trên các màn ảnh rộng để phục vụ cho tín đồ Phật tử. Những bộ phim nổi tiếng thế giới như “Asoka”, “Angulimala” và “Uppalavanna” cũng được trình chiếu tại các địa điểm chính. Ngoài ra còn có hàng loạt cuộc triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, thi kể chuyện cho thiếu nhi, văn nghệ, kịch nghệ tôn giáo của sinh viên và nhiều hoạt động vui chơi khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày