Sri Lanka: Tổ chức kết tập kinh điển Phật giáo lần thứ VII

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Dân sự Sri Lanka ở Hambantota, ông Chamal Rajapaksa nói: “Nhờ chính phủ ra sức dẹp loạn phiến quân khủng bố Hổ Tamil, năm nay nhân dân trong cả nước tổ chức lễ hội Poson trong bầu không khí hòa bình và hạnh phúc.

 Đây là cơ hội lý tưởng để chúng ta tưởng nhớ công lao của vị thánh Tăng Mahinda, con trai của vua Asoka lần đầu tiên đặt chân đến Sri Lanka để truyền bá chánh pháp, đó cũng chính là ngày đầu tiên người dân xứ đảo này thừa hưởng tư tưởng giải thoát của đạo Phật.”

silanka 1.gif

Chư Tăng diễu hành trong ngày lễ Poson

Ông Edwin Ariyadasa, trưởng Ban Truyền thông của Hội Ánh sáng Á châu, nói: “Năm nay mọi người tổ chức lễ hội Poson trong không khí vô cùng tự do thoải mái. Mọi người cảm thấy rằng cuối cùng họ được tự do hoàn toàn, khủng bố không còn rình rập đe dọa trong xã hội nữa. Được như ngày hôm này nhờ sự cương quyết và dứt khoát của Tổng thống Mahinda Rajapaksa.”

Trong buổi lễ, ông Ariyadasa đã yêu cầu ông Rajapaksa đệ trình cho Tổng thống Rajapaksa rằng đã đến lúc chúng ta nên tổ chức Hội nghị kết tập kinh điển tại quốc gia hòa bình này. Ông nói: “Năm 2011 chúng ta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 2600 mừng ngày đức Phật thành đạo. Do đó, đây là thời điểm tốt nhất trong lịch sử để chúng ta kết tập kinh điển lần thứ VII, vào lúc đó tất cả mọi người trên thế giới sẽ học theo đức hạnh cao cả đức Thế Tôn.”

silanka 2.jpg
Hơn 50.000 ánh đèn rực sáng trên bầu trời trong đêm lễ Poson
 
silanka 3.png

Lễ hội Poson năm nay được tổ chức tại Hambantota dưới sự tài trợ của Hội Ánh sáng Á châu và Hội Lanka Salt. Lễ hội kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động khác nhau, đặc biệt nhiều bộ phim tư liệu ngắn nói về cuộc đời của đức Phật được trình chiếu trên các màn ảnh rộng để phục vụ cho tín đồ Phật tử. Những bộ phim nổi tiếng thế giới như “Asoka”, “Angulimala” và “Uppalavanna” cũng được trình chiếu tại các địa điểm chính. Ngoài ra còn có hàng loạt cuộc triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, thi kể chuyện cho thiếu nhi, văn nghệ, kịch nghệ tôn giáo của sinh viên và nhiều hoạt động vui chơi khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

GNO - Tôi là độc giả trung thành và là một cộng tác viên thường xuyên của Báo Giác Ngộ từ nhiều năm nay. Thật rất vinh dự và tự hào khi tôi được đi cùng Báo Giác Ngộ với nhiều niềm vui và đầy ắp kỷ niệm.
Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

NSGN - Nổi lên trong số hàng triệu người để thiết lập một trật tự xã hội công bằng, Tiến sĩ Ambedkar là một một học giả, một nhà cải cách xã hội xuất sắc, một người yêu nước,một nhà lập pháp đáng nể trọng; và là một nhà lãnh đạo tôn giáo có tầm nhìn xa, là vị anh hùng của sự phục hưng Phật giáo đương đại ở Ấn Độ.
[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

GNO - Chia sẻ với chương trình Podcast, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định: "Báo Giác Ngộ được tiếp nối, chuyển giao thế hệ kế thừa rất tốt đẹp, rất vững vàng nên đã phát triển không chỉ theo đúng đường hướng của Giáo hội, mà còn hài hòa về mặt xã hội".

Thông tin hàng ngày