Sri Lanka: Trưởng lão Napane Premasiri Thero viên tịch

GNO - Trưởng lão HT.Napane Premasiri Thero, người đứng đầu truyền thống Ramanna Maha Nikaya - một trong ba truyền thống Phật giáo Nguyên thủy lớn tại Sri Lanka, đã viên tịch vào ngày 17-11, khi đang điều trị tại Bệnh viện Giảng dạy Cộng đồng Peradeniya (Peradeniya, Sri Lanka), thọ 98 tuổi.

Tang lễ của ngài được cử hành vào ngày 22-11 và tưởng niệm toàn quốc tại Trường Quốc gia Bandaranaike (Warapitiya, Kundasale - gần thành phố Kandy).

Napane-Pemasiri-Thera.jpg
Trưởng lão HT.Napana Premasiri Mahanayaka Thero (1922-2020)

“Sự thông tuệ trong Phật pháp, sự thanh tịnh và đức hạnh của cố Trưởng lão HT.Napana Premasiri Mahanayaka Thero là điều ân đức và mẫu mực đối với toàn xã hội. Sự viên tịch của ngài là mất mát to lớn đối với Phật giáo, quốc gia, Phật tử thế giới và với riêng tôi…” - phát biểu của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tại lễ trà-tỳ Hòa thượng tân viên tịch - theo PMD News.

Trên News First, Tổng thống cũng nhắc lại “những đóng góp và phụng sự quý báu của Trưởng lão đối với Phật giáo và người dân Sri Lanka”.

Tong thong Sri Lanka-1.png
Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đảnh lễ trước kim quan Hòa thượng tân viên tịch - Ảnh: pmdnews.lk

Hiện diện tưởng niệm tại lễ trà-tỳ còn có các vị lãnh đạo Phật giáo, lãnh đạo các tôn giáo khác, các vị bộ trưởng và đại diện các tổ chức cộng đồng.

Hòa thượng Napana Premasiri Thero được bình chọn vào vị trí lãnh đạo cao nhất của truyền thống Ramanna Maha Nikaya vào tháng 9-2012, sau khi Trưởng lão Weweldeniye Medhalankara Thero - lãnh đạo thứ 12 của truyền thống Phật giáo này viên tịch ở tuổi 103.

“Ngài đã sống một cuộc đời bình dị và đức độ, vì tất cả mọi người. Ngài luôn trân trọng sự đoàn kết dân tộc, đã hiến tặng gần 1 ha đất để xây dựng nghĩa trang Tamil” - theo UCA News.

Ngài Premasiri Thero sinh năm 1922, tại làng Napanda (Kandy); xuất gia vào năm 1933. Ngài từng được Chính phủ Myanmar trao tặng danh hiệu “Aggamaha Pandit - Bậc Đại Thiện trí Cao thượng”.

Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Gian hàng gây quỹ cho chiến dịch "Tháng Tư tình nguyện" của các bạn Nhà Đom Đóm - Ảnh: Câu lạc bộ Tình nguyện Đom Đóm Đêm

Học, chơi và cống hiến

GN - Mỗi độ hè sang, việc học, thi tạm gác lại, cũng là lúc các bạn trẻ bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến đi ý nghĩa của mình.
"Nụ cười cũng như hạnh phúc, mọi người dù giàu hay nghèo cũng có quyền được sở hữu, được tự tạo niềm vui riêng cho bản thân" (Trần Thế Phong)

Trước những nụ cười

GN - Đối diện với những nụ cười hồn hậu trong triển lãm ảnh của Trần Thế Phong, người xem như tạm đặt xuống được phần nào hỷ, nộ, ái, ố của đời thường.

Thông tin hàng ngày