Sri Lanka: Tượng Olcott được công bố

GNO - Đại tá Henry Steel Olcott người gốc New Jersey là một anh hùng trên hai mặt trận: nội chiến ở Hoa Kỳ và tu hành theo Phật giáo ở Sri Lanka.

Do được đánh giá cao như vậy nên một bức tượng có kích thước bằng người thật của ông được công bố vào lúc 3g chiều ngày thứ bảy (10-9) tại chùa New Jersey, 4299 đường 27 (ảnh).

Tượng Henry Steel Olcott.jpg

Tham gia sự kiện bao gồm thị trưởng của thị trấn, ông Brian Levine; đại diện phía Mỹ có Rush Holt và Frank Pallone; nhà tài trợ của các bức tượng, Tilak Ranaviraja, và phó cựu đại sứ quán Sri Lanka ở Washington; đại sứ Sri Lanka hiện nay Jaliya Wickramasuriya và tiến sĩ Palitha Kohona, đại sứ Sri Lanka tại Liên Hiệp Quốc.

Olcott rời Mỹ vào năm 1878 để tìm đến Phật giáo và trí tuệ phương Đông và dành 30 năm còn lại của đời mình để phục hồi Phật giáo ở đây.

Những năm cuối của thế kỷ 19 đã chứng kiến sự kiện một người Mỹ đến Sri Lanka, một người đàn ông không cải đạo mà là học đạo Phật. Người đàn ông đó chính là đại tá Henry Steel Olcott. Đại tá Olcott luôn được nhớ đến bằng tình yêu thương và lòng biết ơn của Phật tử Sri Lanka. 

Ông là người đã đánh thức niềm tự hào dân tộc và ý chí đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của người dân. Ông đã kiến nghị với chính quyền Anh ở London lấy ngày Wesak (lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh) là ngày lễ quốc gia và đảm bảo việc đăng ký tổ chức đám cưới theo nghi thức Phật giáo dưới thời chính quyền thuộc địa. 

Ông đã thành lập nhiều trường học, đặt nền móng cho một hệ thống giáo dục quốc dân và mở đường cho phong trào của cả nước. Ông đã thành công trong cuộc đấu tranh cho độc lập hơn nửa thế kỷ sau đó. Các trường học mà Olcott thành lập đã dạy trẻ em của xứ sở này các giá trị của nền văn minh và văn hóa của chính quốc gia họ.

Người cũng là một nhà báo, luật sư, thành viên của ủy ban điều tra vụ ám sát tổng thống Mỹ Abraham Lincoln và là chủ tịch đồng sáng lập Hội Thông Thiên Học New York. Bức tượng là một cử chỉ và sự tưởng nhớ từ Ranaviraja và của các cựu sinh viên của các trường Olcott ở Sri Lanka (gồm hơn 400 trường học có nguồn gốc từ phong trào phục hồi giáo dục Phật giáo của Olcott).

Olcott được sinh ra tại Orange vào 2-8-1832, là con cả trong sáu người con của gia đình doanh nhân Henry Wyckoff và Emily Steel Olcott. Sau khi hoàn tất học trung học ở New Jersey, ông đã học tại trường Cao đẳng New York và sau đó là Đại học Columbia.

Olcott phục vụ trong quân đội trong cuộc nội chiến và sau đó được bổ nhiệm làm ủy viên đặc biệt chống tham nhũng trong các kho bãi của hải quân quân đội ở New York. Khi làm đại tá, ông chuyển sang Bộ hải quân ở Washington. Khi Lincoln bị ám sát, Olcott được bổ nhiệm vào ủy ban điều tra. Sau đó ông học luật và tác nghiệp ở New York.

Đầu thập niên 1870, Olcott đã quan tâm đến phong trào tâm linh. Năm 1875, ông và Helena Blavatsky thành lập Hội Thông Thiên học ở thành phố New York. Tháng 12-1878, ông rời New York đến Ấn Độ. Ở đó, Olcott đã thành lập và ủng hộ phong trào văn hóa bản và tôn giáo bản xứ chống lại đàn áp của chế độ thực dân Anh.

Olcott qua đời vào ngày 17-2-1907, ở Adyar, Ấn Độ.

Bức tượng được tạo ra bởi một nhà điêu khắc Sri Lanka dựa trên các bức tượng Olcott trên các con đường lớn được đặt tên Henry Steel Olcott tại Colombo, Sri Lanka.

Trong ngày ra mắt bức tượng, một cuộc triển lãm các bức ảnh liên quan đến sự nghiệp của Olcott và một bộ phim ngắn về tiểu sử của ông sẽ được diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày