Sự “đồng điệu” của lòng nhân ái…

GN - Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Tâm thần (TP.Đà Nẵng) là nơi cung cấp những bữa ăn “thắm tình nhân ái”, giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với gia đình các bệnh nhân nghèo. Mô hình này được tạo nên từ sự “đồng điệu” của lòng nhân ái…

Bà Hồ Thị Mẹo, 96 tuổi, ở phường Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cùng với con gái, chở một bao gạo và một số thực phẩm cần thiết đến bàn giao cho bếp trưởng Võ Thị Hà. Gạt mồ hôi trên vầng trán nhăn nheo, bà Mẹo chia sẻ: “Cuộc sống của gia đình tôi cũng chưa dư dả, nhưng nghĩ đến những người bệnh tâm thần nghèo khổ, tôi tự nguyện ủng hộ lâu dài cho bếp ăn này, mỗi tháng 10kg gạo và một số thực phẩm, góp sức với bệnh viện”.

Hinh XH GN 927.JPG

Những bữa cơm "nhân ái" của bệnh nhân tâm thần

Cùng mục đích như bà Mẹo, ông Nguyễn Văn Dũng (P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) cho biết, hàng ngày ông đều đặn mang đến đây ủng hộ 3kg thịt tươi, trị giá gần 400.000 đồng, để chế biến thức ăn cho bệnh nhân nghèo. Trong khi đó, chị em tiểu thương ở chợ Hòa Khánh thường xuyên góp tiền mua rau, củ, quả đem đến ủng hộ cho bếp ăn.

Không chỉ riêng bà Mẹo, ông Dũng, hay tiểu thương chợ Hòa Khánh; bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Tâm thần đã nhận được sự ủng hộ của hàng trăm nhà hảo tâm gần xa. Tiêu biểu như: Hiệp hội Nhựa Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh ủng hộ 100 triệu đồng; ông Khổng Văn Dũng (TP.Hồ Chí Minh) ủng hộ 30 triệu đồng; TT.Thích Thiện Quý (Đồng Tháp) ủng hộ 10 triệu đồng; ông Lê Trung Thành ở phường Bình Thuận (quận Hải Châu) ủng hộ 1 tủ lạnh loại lớn và 1 triệu đồng (tổng trị giá 6,4 triệu đồng); Báo Sài Gòn Giải Phóng ủng hộ 5 triệu đồng; CLB Phát Tâm Đức (Đà Nẵng) ủng hộ bếp ga và nhiều loại dụng cụ nhà bếp, trị giá gần 3 triệu đồng.

Đặc biệt, ĐĐ.Thích Thông Quang, trụ trì chùa Liên Trì (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) đều đặn ủng hộ 3,5 triệu đồng/tháng và thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các bệnh nhân tại bệnh viện.

Như một sự đồng điệu của lòng nhân ái, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, công nhân viên đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần cũng tự nguyện đóng góp ủng hộ bếp ăn từ thiện thường xuyên 10.000 đồng/người/tháng. Bếp ăn này do Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP.Đà Nẵng (Hội) tổ chức. Bếp ăn phục vụ miễn phí mỗi ngày 2 bữa (trưa và tối) cho 30 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần.

Chị Võ Thị Hà (phường Hòa Khánh Nam), một người giàu kinh nghiệm nấu ăn, được Hội tuyển dụng làm bếp trưởng. Hàng ngày, chị Hà cùng với một số tình nguyện viên của Hội đảm nhiệm chế biến bữa ăn theo tiêu chí “ngon miệng, tiết kiệm, bảo đảm an toàn thực phẩm”. Bệnh viện Tâm thần xét chọn và đưa bệnh nhân đến nhà ăn nề nếp, trật tự. Bệnh nhân ăn trưa lúc 10 giờ 30 và ăn tối lúc 16 giờ.

Bác sĩ Lâm Tứ Trung, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần cho biết, bệnh nhân điều trị thường xuyên tại bệnh viện từ 170 - 200 người, trong đó có những bệnh nhân điều trị từ 3-4 năm, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Do vậy, một bếp ăn từ thiện là niềm mong ước từ lâu của lãnh đạo bệnh viện và bây giờ đã trở thành sự thật. Còn Chủ tịch Hội - Lê Thị Tám thường xuyên kiểm tra chất lượng bữa ăn và mong muốn có thêm nhiều bạn đồng hành, nhiều tấm lòng nhân ái cùng chung tay góp sức với chương trình nhân đạo này. 

Thời gian qua, bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Tâm thần đã cung cấp hàng ngàn bữa ăn “thắm tình nhân ái”, giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với gia đình các bệnh nhân nghèo. Bà T.T.H, mẹ của một bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quê ở Quảng Nam, đang điều trị tại bệnh viện khẳng định: “Nhờ có bếp ăn từ thiện, gia đình tôi đỡ bớt gánh nặng chi phí nuôi con đau ốm lâu ngày”. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Niềm hoan hỷ của bà con khi được nhận quà hỗ trợ từ phái đoàn

Thái Nguyên: Đạo tràng Liên Trì tặng quà đến bà con bị ảnh hưởng bão lũ

GNO - Ngày 19-10, đạo tràng Liên Trì phối hợp cùng quý mạnh thường quân tại TP.HCM tổ chức chương trình thiện nguyện trao tặng 125 phần quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Linh Sơn và xã Nam Hòa (Thái Nguyên) thông qua sự kết nối của Đại đức Thích Minh Tồn, trụ trì chùa Linh Sơn Vĩnh Nghiêm.
Ảnh minh họa

Vedanā trong Duyên khởi

GNO - Duyên khởi (pratītyasamutpāda), là nền tảng trong giáo pháp của Đức Phật. Nhấn mạnh tầm quan trọng của nó, Đức Phật đã nói: Người nào thấy được Duyên khởi là thấy Pháp. Người nào thấy Pháp là thấy Duyên khởi.1
Trao quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Long: Chùa Vạn Hòa tặng 400 phần quà đến người dân khó khăn

GNO - Sáng 19-10, chùa Vạn Hòa kết hợp cùng thiền viện Linh Chiếu (tỉnh Đồng Nai) và đoàn từ thiện Thái Tuệ y bác sĩ (TP.HCM), phòng khám Đa khoa Hoàn hảo Trà Vinh tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 400 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cầu Kè, tỉnh Vĩnh Long.

Thông tin hàng ngày