Tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên

Các loại nấm - Ảnh minh họa
Các loại nấm - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Nấm có thể chế biến nhiều món ngon, cung cấp chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lão hóa.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3, nấm mỡ trắng có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Phát hiện này không gây quá nhiều ngạc nhiên bởi nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calorie, ít natri và không chứa cholesterol.

Nấm cung cấp vitamin B, là lựa chọn lý tưởng cho người ăn chay. Món ăn này cũng bổ sung một số khoáng chất quan trọng như đồng (tạo ra tế bào hồng cầu), selen (chất chống oxy hóa) và kali (chất hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ).

Dưới đây là những tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên:

Tăng khả năng miễn dịch

Theo tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Mỹ, nấm đông cô nấu chín có thể tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà khoa học của Đại học Florida đã hướng dẫn 52 tình nguyện viên (từ 21 đến 41 tuổi) ăn một khẩu phần nấm đông cô 100g mỗi ngày trong 4 tuần.

Để không ảnh hưởng đến kết quả, những người tham gia tránh uống trà, thực phẩm chức năng và men vi sinh.

Sau khi thí nghiệm kết thúc, các xét nghiệm máu chỉ ra rằng những người trưởng thành có lượng tế bào T lớn, giảm nguy cơ viêm. Đây là 2 yếu tố làm hệ miễn dịch mạnh hơn.

Cân bằng lượng đường trong máu

Việc tiêu thụ nấm làm tăng lượng prevotella, một loại vi khuẩn đường ruột “thân thiện”, do đó tạo ra nhiều axit béo chuỗi ngắn. Điều này làm thay đổi biểu hiện của các gene liên quan đến quản lý glucose sản xuất ở gan.

Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

Giải ô chữ không phải là cách duy nhất để củng cố trí nhớ và kỹ năng ra quyết định của bạn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore đã phân tích hồ sơ y tế của hơn 600 người cao tuổi trong 6 năm.

Để đánh giá sức khỏe nhận thức và chứng sa sút trí tuệ, một nhóm y tá đã tiến hành các cuộc phỏng vấn và kiểm tra rộng rãi để đánh giá thói quen ăn uống, các yếu tố tâm lý, tốc độ đi bộ, nhận thức của bệnh nhân.

Phát hiện của họ đăng tải trên tạp chí Bệnh Alzheimer, công bố những người trưởng thành ăn nấm mỗi tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.

Những người cao tuổi đã tiêu thụ các loại nấm khô, đóng hộp, nấm vàng, sò, nấm hương, nấm mỡ trắng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giảm dấu hiệu lão hóa

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm rất giàu ergothioneine và glutathione.

Đây là hai chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào liên quan đến nhiều bệnh mạn tính ở người già như Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư.

Hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau giữa 13 loại nấm được đưa vào thử nghiệm. Những loại nấm nằm ở vị trí thấp hơn trong danh sách như nấm mỡ trắng vẫn cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa. Việc nấu chín nấm không ảnh hưởng đến đặc tính này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Logo chính thức của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tổ chức tại TP.HCM, Việt Nam đã được ICDV chọn và thông qua

Đã có logo chính thức của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại Việt Nam

GNO - Thông tin với Báo Giác Ngộ chiều nay, 2-12, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại Việt Nam cho biết đã thống nhất chọn logo (biểu trưng) chính thức cho sự kiện quan trọng này.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đến Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM khảo sát công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak 2025

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khảo sát nơi chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

GNO - Chiều 1-12, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã thăm, khảo sát Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM và Công viên Văn hóa Láng Le - Bàu Cò phụ cận để nắm bắt tình hình cải tạo mặt bằng, chuẩn bị cho Đại lễ Liên Hiệp Quốc Vesak 2025 dự kiến diễn ra vào tháng 5-2025.

Thông tin hàng ngày