Tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên

Các loại nấm - Ảnh minh họa
Các loại nấm - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Nấm có thể chế biến nhiều món ngon, cung cấp chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lão hóa.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3, nấm mỡ trắng có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Phát hiện này không gây quá nhiều ngạc nhiên bởi nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calorie, ít natri và không chứa cholesterol.

Nấm cung cấp vitamin B, là lựa chọn lý tưởng cho người ăn chay. Món ăn này cũng bổ sung một số khoáng chất quan trọng như đồng (tạo ra tế bào hồng cầu), selen (chất chống oxy hóa) và kali (chất hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ).

Dưới đây là những tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên:

Tăng khả năng miễn dịch

Theo tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Mỹ, nấm đông cô nấu chín có thể tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà khoa học của Đại học Florida đã hướng dẫn 52 tình nguyện viên (từ 21 đến 41 tuổi) ăn một khẩu phần nấm đông cô 100g mỗi ngày trong 4 tuần.

Để không ảnh hưởng đến kết quả, những người tham gia tránh uống trà, thực phẩm chức năng và men vi sinh.

Sau khi thí nghiệm kết thúc, các xét nghiệm máu chỉ ra rằng những người trưởng thành có lượng tế bào T lớn, giảm nguy cơ viêm. Đây là 2 yếu tố làm hệ miễn dịch mạnh hơn.

Cân bằng lượng đường trong máu

Việc tiêu thụ nấm làm tăng lượng prevotella, một loại vi khuẩn đường ruột “thân thiện”, do đó tạo ra nhiều axit béo chuỗi ngắn. Điều này làm thay đổi biểu hiện của các gene liên quan đến quản lý glucose sản xuất ở gan.

Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức

Giải ô chữ không phải là cách duy nhất để củng cố trí nhớ và kỹ năng ra quyết định của bạn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore đã phân tích hồ sơ y tế của hơn 600 người cao tuổi trong 6 năm.

Để đánh giá sức khỏe nhận thức và chứng sa sút trí tuệ, một nhóm y tá đã tiến hành các cuộc phỏng vấn và kiểm tra rộng rãi để đánh giá thói quen ăn uống, các yếu tố tâm lý, tốc độ đi bộ, nhận thức của bệnh nhân.

Phát hiện của họ đăng tải trên tạp chí Bệnh Alzheimer, công bố những người trưởng thành ăn nấm mỗi tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.

Những người cao tuổi đã tiêu thụ các loại nấm khô, đóng hộp, nấm vàng, sò, nấm hương, nấm mỡ trắng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giảm dấu hiệu lão hóa

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nấm rất giàu ergothioneine và glutathione.

Đây là hai chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào liên quan đến nhiều bệnh mạn tính ở người già như Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư.

Hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau giữa 13 loại nấm được đưa vào thử nghiệm. Những loại nấm nằm ở vị trí thấp hơn trong danh sách như nấm mỡ trắng vẫn cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa. Việc nấu chín nấm không ảnh hưởng đến đặc tính này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì, phát biểu tại buổi họp mở rộng - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM sẽ không nhận hoa, phẩm vật chúc mừng tại các hội nghị sắp tới

GNO - Đó là thông báo của Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi họp mở rộng của Ban Thường trực Ban Trị sự TP với các ban chuyên môn trực thuộc, Ban Trị sự TP.Thủ Đức, 21 quận huyện nhằm triển khai các hoạt động Phật sự cuối năm Giáp Thìn, vào sáng nay, 14-12, tại Việt Nam Quốc Tự.
Tìm người thân

Tìm người thân

Cháu Minh Đạo đã đi khỏi nhà và không có liên lạc với gia đình trong hơn 3 ngày qua. Vì những biểu hiện tâm lý có phần chuyển biến không tích cực, nên phải thường xuyên theo dõi trị liệu. Gia đình chúng tôi mong được sự giúp đỡ của chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử tại các tự viện...

Thông tin hàng ngày