Tâm hay hiện lên hình Phật

Ảnh minh họa: Phùng Anh Quốc
Ảnh minh họa: Phùng Anh Quốc
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi là thanh niên, rất thích đọc kinh sách nhà Phật và nghe các băng giảng Phật pháp. Có điều là, trong khi trò chuyện hay suy nghĩ về một vấn đề nào đó (tích cực có mà vẩn vơ hay tiêu cực cũng có) thì trong đầu hay hiện lên hình ảnh Đức Phật. Mỗi khi như vậy tôi không biết làm sao nên thường thầm niệm danh hiệu Phật. Xin hỏi quý Báo hiện tượng này là gì? Tôi cần phải ứng xử thế nào cho thích hợp và không đắc tội với Đức Phật.

(PHONG ANH, nguyenanh...@gmail.com)

Bạn Phong Anh thân mến!

Theo như mô tả của bạn, hình ảnh Đức Phật thường hiện lên trong tâm mà không có tác ý thì có thể trong quá khứ gần hoặc xa (tiền kiếp) bạn đã từng tu tập pháp quán ảnh tượng Phật. Hạt giống hình ảnh Đức Phật có nhiều trong tâm nên thường bất chợt dấy khởi. Thông thường, ai nặng về nghiệp gì, trong tâm chất chứa hạt giống gì nhiều thì những ý niệm hay hình ảnh liên quan xuất hiện nhiều hơn, thôi thúc chúng ta hành động.

Cũng có thể, bạn đang bị rối loạn tâm thần nhẹ thuộc hội chứng rối loạn ám ảnh. Biểu hiện của hội chứng này là những hình ảnh xuất hiện lặp đi lặp lại, thường xuyên, không mong muốn và xâm nhập tâm trí khiến người bệnh lo lắng hay phải làm gì đó để ngăn chặn. Nếu hình ảnh Đức Phật xuất hiện khá thường, chiếm lĩnh tâm trí, khiến bạn khó chịu thì nên đi khám bệnh để các nhà chuyên môn hướng dẫn cách chữa trị phù hợp.

Mỗi khi hình ảnh Đức Phật xuất hiện, bạn liền niệm Phật, đối với người có tâm tu thì đó cũng là một cách hay. Cho dù bạn đang làm gì, thỉnh thoảng cũng cần niệm Phật, nhớ nghĩ đến Đức Phật để nhắc mình cần noi gương Đức Phật mà sống thiện lành.

Việc một hình ảnh bất chợt hiện khởi trong tâm, cho dù là hình ảnh Đức Phật hay bất cứ niệm gì cũng là điều bình thường. Không ai có thể biết trước về niệm sắp khởi, vì đó là nghiệp dấy động, tự hiện. Vấn đề là sau khi niệm khởi, người có tu liền thấy biết và tỉnh giác chuyển hóa. Nếu niệm khởi là thiện lành thì phát huy bằng tất cả sự nhiệt thành. Nếu niệm khởi là xấu ác thì xả ly, buông bỏ để không bị chúng chi phối.

Tâm bạn thường xuất hiện hình ảnh Đức Phật cũng là một duyên lành. Nhân đó, bạn quay về niệm Phật lại càng thiện lành hơn. Ngay cả khi bạn suy nghĩ “vẩn vơ và tiêu cực” hoặc không đứng đắn thì hình ảnh Đức Phật hiện lên cũng không có gì đắc tội với Ngài cả. Như đã nói, niệm tự dấy khởi nên không có gì đắc tội hay bất kính. Quan trọng là sau khi niệm khởi, thái độ và cách ứng xử của chúng ta thế nào, có tạo ra nghiệp mới bất thiện hay không?

Cứ một lần hình ảnh Đức Phật xuất hiện trong tâm trí bạn lại có một cơ hội niệm Phật và tạo ra nghiệp thiện lành thì việc gì phải lo lắng. Nếu bạn biết tận dụng các cơ hội quý báu này để niệm Phật thì bạn đã tu mà chính mình cũng không hay biết. Thành ra, đó cũng là một nhân duyên với đường tu.

Bạn cứ thoải mái với Đức Phật trong tâm trí của mình và cứ thong dong niệm Phật theo cách của mình. Trên bình diện tu hành, được vậy là phúc phần và quý hóa. Thay vì lo lắng quá nhiều, sợ có làm gì đắc tội, bạn hãy bình thường, thân thiện với Phật trong tâm mình. Nên nghĩ theo hướng mình có nhân duyên với Ngài, Ngài đến nhắc mình niệm Phật, niệm được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Thái Bảo trao quà chúc mừng Phật đản đến lãnh đạo Ban Trị sự TP.Biên Hòa

Đồng Nai: Phái đoàn Tỉnh ủy chúc mừng Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.Biên Hòa

GNO - Sáng 10-4-Giáp Thìn (17-5), phái đoàn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Ban Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Đồng Nai do ông Thái Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử TP.Biên Hòa nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

Thông tin hàng ngày