Tăng là đoàn thể đẹp...

GNO - Dù biết bao thăng trầm trong cuộc sống, giữa thế thời thay đổi thì với tôi, hình ảnh cao đẹp của những bậc xuất gia trong chốn Già-lam, vẫn mãi là những hình ảnh đẹp nhất để ta hiểu và thương hơn thật nhiều.

Tang doan.jpg
Người tu vẫn đang ngày ngày trau dồi Giới - Định - Tuệ, hiến tặng đời tấm lòng thanh cao - Ảnh minh họa

Tất cả chúng ta đều đang đi trên con đường hoàn thiện để hướng đến những giá trị đạo đức cao đẹp. Được sống và gần gũi với những vị xuất gia trẻ tuổi thiếu thời, đó là một hạnh phúc lớn giữa đời, để tôi vẫn luôn giữ mãi một trái tim tôn kính.

Vì các vị đó có được một cuộc đời, một hướng đi thật đẹp - cũng có những ước mơ như bao người, nhưng ước mơ của các vị cao thượng hơn vì luôn hướng về lợi ích của muôn người.

Mỗi khi được các Giáo sư hỏi về kế hoạch trong tương lai của các sư - sau khi tốt nghiệp tại Đại học thì sư nào cũng đều có chung một điểm là trở về nước, trở thành một vị thầy giảng dạy đạo lý, thiền học - giúp mọi người tu hành hoặc có vị sau này hành thiện giúp đời.

Mỗi lúc nghe các vị trả lời như thế, lòng tôi lại mỉm cười hoan hỷ. Ôi! Những ước mơ thật cao thượng, thật đẹp - thường có ở những người con xuất gia đầu Phật.

Còn bao nhiêu điều cao quý mà tôi đã cảm nhận được khi đã và đang sống chung với Tăng thân - những người đang cùng đi chung một con đường vui tu tập theo lời dạy của Như Lai.

Vì thế...

Nếu bạn là một người tiêu cực thì sẽ luôn thấy mọi thứ trên đời đều rất tiêu cực, dù bạn có cầm viên ngọc trên tay thì bạn cũng sẽ ráng tìm ra vết nứt của nó, mà quên đi nó đang tỏa sáng hào quang cho chính bạn.

Hãy sống trọn niềm tin với Phật -Pháp -Tăng. Ba ngôi báu cao thượng giữa cuộc đời thì bạn sẽ cảm nhận được hào quang của viên ngọc đang tỏa sáng, bằng không chúng ta sẽ bỏ cả cuộc đời đi tìm vết nứt và đánh mất niềm tin.

Giác Minh Luật (Bangkok, Thái Lan)

___________________

* Bài vở tham gia mục KHUNG CỬA MỞ, mời bạn gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.
Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

GNO - Sự kiện 5 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cùng 3 vị Tăng Ni ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031 đăng trên Giác Ngộ online không chỉ là một thông tin bầu cử.
Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh đến Thượng tọa Thích Như Đạo

Vĩnh Long: Chùa Phước Thanh có tân trụ trì

GNO - Sáng 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh tại (ấp Mỹ Cẩm B, xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long) đến Thượng tọa Thích Như Đạo.
Hình tượng Thích Ca - Đa Bảo trong nghệ thuật Phật giáo phương Đông

Hình tượng Thích Ca - Đa Bảo trong nghệ thuật Phật giáo phương Đông

GNO - Kinh Pháp hoa - bản kinh được xưng tụng là “kinh vương” của Phật giáo Đại thừa. Bên cạnh việc tạo nên sức ảnh hưởng rộng rãi và sự sùng mộ to lớn từ hàng Phật tử, kinh Pháp hoa còn được biết đến với sự nổi bật về tư tưởng và biểu tượng hàm chứa trong ngôn ngữ kinh văn.

Thông tin hàng ngày