Tăng Ni VN tại Nhật an cư tập trung, tổ chức lễ Vu lan

GNO - Năm nay, chư Tăng Ni đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản đã trang nghiêm tổ chức An cư kiết hạ mùa đầu tiên từ ngày 9 tới 15-8.

Trong suốt thời gian An cư diễn ra tại chùa Việt Nam (Kanagawaken, Aikogun, Aikawamachi, Hanbara, Nhật Bản), các thời khóa đã được diễn ra miên mật theo truyền thống Phật giáo Việt Nam.

a th chauvien (5).jpg
Thời khóa nghiêm mật tại khóa An cư tập trung trong 7 ngày của chư Tăng Ni VN hành đạo, tu học ở Nhật

Chư Tăng Ni đã cùng nhau tu tập trong sự thanh tịnh, hài hòa và xây dựng chất liệu hòa hợp trong chốn Thiền môn. Có thể nói, khóa An cư lần này được chư tôn túc chứng minh hoan hỷ, hàng Phật tử tại gia vui mừng đảnh lễ hình ảnh Tăng đoàn tề tựu về một trú xứ.

Đặc biệt, bốn buổi hội thảo đã được diễn ra với nhiều chủ đề xoay quanh về giáo lý, hoằng pháp, đời sống Tăng Ni tại Nhật và sắc màu Phật giáo Việt Nam tại xứ sở hoa anh đào.

Qua đó, các hành giả được chư tôn đức chứng minh sách tấn: làm Đạo cần sự dõng mãnh, tinh tấn và sự hy sinh, luôn ghi nhớ tính chất của Tăng là hòa hợp, “làm gì thì làm huynh đệ cố gắng ngồi lại với nhau cùng sẻ chia công việc Phật sự và nhất là nên tổ chức các kỳ bố-tát, An cư để giữ gìn nếp sống Tăng-già tại đây”.

Sau khóa An cư, chư Tăng Ni tại trường hạ đã trang nghiêm tổ chức lễ Tự tứ và Vu lan vào ngày 15-8.

a th chauvien (11).jpg
Tăng đoàn sinh hoạt trong tinh thần hòa hợp, được sự dẫn dắt và chứng minh của chư tôn đức lớn

a th chauvien.jpg
Phật tử chụp hình lưu niệm sau khóa An cư và Đại lễ Vu lan

Được biết, trong dòng chảy lịch sử từ năm 1953 đến nay, đã có nhiều thế hệ Tăng Ni Việt Nam qua Nhật du học, nhưng Phật giáo Việt Nam vẫn mang một màu sắc theo tự thể cá nhân và chưa có một kỳ bố-tát, An cư nào được tổ chức. Vì vậy, đây là một nét mới của Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản, theo định hướng sự hình thành “Tăng đoàn” và làm việc theo tinh thần hòa hợp của Tăng.

Hin Nhiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú (phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình)

Công nhận thêm 30 bảo vật quốc gia

GNO - Tượng Phật bằng đá Văn hóa Óc Eo, bia đá chùa Nghĩa Xá, bàn thờ Phật bằng đá chùa Thượng Nương, Hương Trai, Nhạn Tháp; bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú; chuông chùa An Xá, tượng Phật bằng gỗ Mẫu Man Nương,... vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Ảnh minh họa

Có nên bốc bát hương vào dịp cuối năm?

GNO - Ở quê tôi có tập tục bốc bát hương, thay cát vào dịp cuối năm, nhằm tăng phúc khí và tài lộc. Hiện tôi là Phật tử, đang ở xa quê, vậy cuối năm có cần nhờ thầy bốc bát hương, thay cát không? Tại sao?
Tam tuệ học Văn - Tư - Tu được xem là phương pháp học Phật của những hành giả sơ cơ, giúp nhận định rõ ràng phương hướng tu tập để từng bước nhận lại trí tuệ và tiến tới giác ngộ giải thoát

Mối liên hệ giữa Tam tuệ học và Tam vô lậu học trong giáo lý giải thoát

GNO - Giáo lý đạo Phật được xây dựng trên một mục đích duy nhất và tối thượng, đó là đưa chúng sanh thoát khỏi vô minh tăm tối, được an lạc giải thoát. Chính Đức Phật đã khẳng định trong kinh Pháp hoa về đại sự nhân duyên mà Ngài ra đời, đó là “khai thị chúng sanh, ngộ nhập Phật tri kiến”.
Mẹ tôi lo Tết

Mẹ tôi lo Tết

GNO - Mẹ lo Tết từ tháng Mười âm lịch. Khi những cơn gió heo may bắt đầu se sắt neo về bên bậu cửa, buổi tối mẹ đã cầm giấy bút ra ghi một loạt những việc cần làm cho buổi chợ ngày mai.

Thông tin hàng ngày