Tây Tạng: Lễ kỷ niệm 600 năm ngày thành lập tu viện

Ngày 18-10, chư Tăng và Phật tử của tu viện Ganden ở Lhasa, thủ phủ Tây Tạng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 600 năm ngày thành lập tu viện và huý kị tổ sư Tsongkhapa, người sáng lập ra tông phái Gelug  (Cách Lỗ phái hay còn gọi Hoàng Mạo phái).

Lễ hội diễn ra 3 ngày với sự hiện diện của hơn 300 tu sĩ, 20 nhà đại diện của 11 tu viện thuộc các tông phái Phật giáo và hơn 10.000 Phật tử khắp nơi về tham dự. Hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí như pháp đàm, biểu diễn nhạc giao hưởng Tây Tạng, thuyết pháp…cũng được tổ chức để đón mừng lễ.

Ngoài ra, để tưởng nhớ tổ sư sáng lập, chư Tăng của tu viện Ganden đã dựng lên một bức Thangka khổng lồ có hình ảnh của ngài Tsongkhapa trước công chúng. Cụ Tsewng, 73 tuổi tâm sự: “Pháp sư Tsongkhapa là vị Phật sống thiêng liêng nhất trong tâm tôi. Mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng tôi cũng tham dự lễ hội đặc biệt này.”

Tu viện Ganden do tổ sư Tsongkhapa sáng lập năm 1409, toạ lạc giữa hai dãy núi cách Lhasa, thủ phủ Tây Tạng khoảng 40 km, là một trong những tu viện lớn nhất của Phật giáo Tây Tạng. Hiện tại, tu viện có hơn 300 tu sĩ đang tu học và hành đạo.

taytang 1.jpg
                                      Toàn cảnh của tu viện Ganden ở Lhasa.
 
taytang 2.jpg
 
Lễ kỉ niệm 600 năm ngày thành lập tu viện
 
taytang 3.jpg
 
Tranh Thangka của Phật giáo Tây Tạng có hình tổ sư Tsongkhapa
 
taytang 4.jpg
 
Chư Tăng thảo luận Phật Pháp trong tu viện Ganden
 
taytang 5.jpg
                                Nhận phần thưởng và chứng chỉ Phật học
 
taytang 6.jpg
 
Trình diễn nhạc giao hưởng Tây Tạng
 
tayang 7.jpg
                             
                                Chư Tăng phát cơm cho tín đồ Phật tử
                                                                         
taytang 8.jpg

Bên trong tu viện Ganden

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày