Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

Chánh điện chùa Vạn Phật
Chánh điện chùa Vạn Phật
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Thượng tọa Thích Truyền Cường, trụ trì chùa Vạn Phật khai kinh

Thượng tọa Thích Truyền Cường, trụ trì chùa Vạn Phật khai kinh

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giác Ngộ, hàng trăm Phật tử đến chùa trong dịp này. Ngoài Phật tử người Hoa đến chùa tham dự các thời kinh sám hối, cầu nguyện, còn có rất nhiều Phật tử đến chùa để lễ Phật, viếng hương linh ông bà thờ ở chùa, cầu nguyện những điều tốt lành trong năm mới.

Bà Lý Hồng, 64 tuổi cho biết, bà buôn bán ở Chợ Lớn, nhưng ngày 14 và 15 Âm lịch là nghỉ, có mặt lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch tại chùa Vạn Phật để tụng kinh sám hối, tụng hai thời kinh đến trưa. Riêng ngày Rằm tháng Giêng bà cũng đến chùa lễ Phật và dành thời gian ở nhà buổi chiều để đón Tết cùng các con, cháu trong gia đình.

"Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Rằm tháng Giêng mới thật sự là Tết lớn của gia đình tôi. Vì thế tôi đến chùa tụng kinh sám hối và cầu phước đức cho gia đình. Việc này tôi duy trì hơn 20 năm rồi", bà Hồng cho biết thêm.

Chư tôn đức chùa Vạn Phật và Phật tử tụng kinh tại chánh điện chùa Vạn Phật

Chư tôn đức chùa Vạn Phật và Phật tử tụng kinh tại chánh điện chùa Vạn Phật

Cũng như tâm nguyện của bà Lý Hồng, dù không có nhiều thời gian nhưng ngày 14 và 15 Âm lịch, chị Tiểu Oanh đều dành thời gian buổi sáng đến chùa Vạn Phật. "Ngày 14 thì lên chùa tụng kinh; ngày chánh Rằm tôi mua bông, trái cây, nhang đèn lên chùa thắp hương lễ Phật, đến chiều thì cho các con đi chơi Tết Nguyên tiêu. Phải đến chùa thì mới thấy bình an", chị Tiểu Oanh chia sẻ.

Thượng tọa Thích Truyền Cường, trụ trì chùa Vạn Phật cho biết, các thời kinh trong các ngày 14 và Rằm tháng Giêng, rất đông Phật tử về chùa tham dự. Thời gian đỉnh điểm, có ngày hơn một nghìn Phật tử.

Hình ảnh phóng viên nghi nhận tại chùa Vạn Phật:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bức pháp bị tại trai đường chùa Giác Viên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau thời gian đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
Ảnh minh họa

Lâu đài cát

GNO - Lâu đài cát, một biểu tượng của sự vô thường, có thể tiết lộ cho chúng ta biết về bản chất tâm thức của chính mình.
Giáo sư Huỳnh Như Phương với Thượng tọa Thích Tâm Hải tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ trong một sinh hoạt văn hóa - Ảnh: Quảng Đạo

Lời cảm ơn gửi Báo Giác Ngộ

GNO - 26 năm trước, lần đầu đến viếng chùa Trúc Lâm ở ngoại ô Paris để thắp hương tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Châu, tôi ngạc nhiên thấy trên bàn khách của chùa có bày những số báo Giác Ngộ mới từ trong nước gửi sang. 

Thông tin hàng ngày