Thái Bình: Nhiều nơi kính mừng Đản sinh

GNO - Tại Thái Bình có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Bồ-tát Tất Đạt Đa thị hiện Ta-bà cứu độ chúng sinh. Theo đó, ngay từ cuối tháng Ba âm lịch, thực hiện hướng dẫn của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các chùa đã có nhiều hoạt động trang trí sân khấu lễ đài, treo cờ phướn, băng-rôn khẩu hiệu để đem hình ảnh của ngày Đại lễ đến với quảng đại quần chúng nhân dân.

Đi dọc các trục đường lớn của TP.Thái Bình, huyện Vũ Thư, huyện Kiến Xương đều thấy rợp bóng cờ Phật giáo, hòa cùng với cờ Tổ quốc, các banner trang trí cổ động ngày Phật đản.

IMG_2748.jpg
Lễ rước Phật tại H.Vũ Thư

Nhiều chùa có cách làm sáng tạo như chùa Thượng Điền (Vũ Thư) thả hoa sen dọc bờ sông cạnh trục đường quốc lộ 10 Nam Định - Thái Bình, chùa An Phú, chùa Văn Môn (Vũ Thư) tổ chức rước Phật, chùa Từ Vân, chùa Phúc Minh (Vũ Thư), chùa Bụt Mọc (Thái Thụy), chùa Hoằng Văn (Đông Hưng), chùa Từ Xuyên (TP.Thái Bình)… tổ chức văn nghệ mừng Phật đản; chùa Văn Môn, chùa Từ Xuyên, chùa Bụt Mọc làm các bông sen trang trí hai bên đường vào chùa…

Trong các ngày từ 4-13 âm lịch, lần lượt 8 Ban Trị sự Phật giáo huyện, thành phố và các tự viện tổ chức Đại lễ Phật đản và cử hành nghi lễ tắm Phật trang nghiêm trọng thể, có sự chứng minh của chư tôn đức BTS PG tỉnh thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp của tổ chức Giáo hội.

Các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm, cho phép và tạo điều kiện hỗ trợ để các BTS, các tự viện tổ chức nghi thức tâm linh Phật giáo đúng Chính pháp.

Trong những ngày qua, các quý vị lãnh đạo đã về tặng hoa, quà chúc mừng các Tăng Ni tiêu biểu đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Phật giáo, tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhân dân, gắn bó hòa hợp giữa đạo và đời.

Mùa Phật đản năm nay diễn ra trùng với dịp Uỷ ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm năm thực hiện phong trào “xây dựng chùa cảnh bốn gương mẫu”.

Các Tăng Ni, tín đồ Phật tử hân hoan trước những thành quả đã làm được, cùng với Đảng và nhân dân tỉnh nhà xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như Tăng Ni huyện Tiền Hải đã huy động nhân dân, Phật tử hiến 231.420m2 đất, góp trên 13 vạn ngày công, ủng hộ bằng công trình và tiền mặt trị giá trên 70 tỷ đồng.

187 chùa được công nhận là chùa cảnh 4 gương mẫu giai đoạn 2013 - 2017 nhận giấy chứng nhận của UB MTTQ tỉnh, có 8 chùa và 10 cá nhân được tặng bằng khen của UBND tỉnh; 7 chùa, 7 cá nhân được UB MTTQ tỉnh khen đã thể hiện sự ghi nhận của chính quyền tỉnh đối với những đóng góp của Phật giáo.

IMG_2705.jpg
Phật giáo H.Kiến Xương tổ chức Đại lễ Phật đản và tặng quà từ thiện dịp này

Với tinh thần “Hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh”, nhân mùa Phật đản, các Ban Trị sự và trụ trì các chùa đã tổ chức các hoạt động giảng kinh, thuyết pháp về ngày lễ Phật đản, phóng sinh chim cá bảo vệ môi trường như chùa Từ Xuyên (TP.Thái Bình), tặng quà từ thiện tới các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn như Phật giáo các huyện Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Kiến Xương, chùa Hoằng Văn… với tổng số tiền từ thiện nhân đạo trên 100 triệu đồng.

Ban TT-TT PG Thái Bình

* Sáng 24-5, tại chùa Phú Xuân (thôn Quảng Nạp, xã Thụy Trình), BTS Phật huyện Thái Thụy (Thái Bình) long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 (ảnh).

IMG_3278.JPG

Đến chứng minh, tham dự Đại lễ có HT.Thích Thanh Dục, Uỷ viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; HT.Thích Thanh Tụ, Trưởng BTS Phật giáo huyện Thái Thụy, cùng chư tôn đức Tăng, Ni BTS Phật giáo các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện trên địa bàn huyện; đại diện chính quyền tỉnh, huyện; đông đảo Phật tử dự lễ.

Nhuận Nguyện

* Chiều 27-5 (13-4-Mậu Tuất), tại chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình), long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562, có sự chứng minh của Đại lão HT.Thích Thanh Dục, TT.Thích Thanh Hòa, TT.Thích Thanh Định; TT.Thích Trí Sử, Trưởng BTS Phật giáo TP.Thái Bình cùng chư tôn đức Tăng, Ni BTS Phật giáo các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo tỉnh, TP.Thái Bình và Phật tử tham dự.

IMG_4168.JPG
Trang nghiêm Đại lễ Phật đản tại chùa Từ Xuyên

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức, quý vị đại biểu đã dâng hương và cử hành nghi thức tắm Phật trong tinh thần trang nghiêm, thành kính, hòa hợp trong ngày đản sinh của Đức Bản Sư Thích Ca.

Từ Xuyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày