Thái Bình: Ra mắt Phân ban Ni giới tỉnh

GNO - Ngày 7-1, BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình đã tổ chức lễ ra mắt Phân ban Ni giới tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại trụ sở chùa Thánh Long (P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình).

ANH TB (3).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni chứng minh

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS PG tỉnh; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN;  TT.Thích Thanh Hòa, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PG tỉnh; NT.Thích Đàm Nghiêm, Phó Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư, phụ trách khu vực phía Bắc cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; BTS PG 8 huyện, thành phố cùng về tham dự.

Về phía đại biểu lãnh đạo tỉnh có ông Trần Quang Minh, Phó trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; ông Phạm Đức Cải, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng BTG tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, chính quyền tỉnh cùng về tham dự.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 826 ngôi chùa trong đó có 400 ngôi chùa chư Ni trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì, tổng số Ni giới toàn tỉnh là 421 vị gồm 379 Tỳ-khiêu Ni, 27 Thức-xoa-ma -na, 15 hình đồng Ni sinh hoạt. Hầu hết các chùa có chư Ni trụ trì đều thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với các hoạt động, sinh hoạt theo Hiến chương của Giáo hội và pháp luật của Nhà nước.

ANH TB (7).JPG

HT.Thích Thanh Nhiễu tặng hoa chúc mừng

ANH TB (2).JPG

Quý khách tham dự hội nghị

Sau phần công bố quyết định của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh về việc thành lập Phân ban Ni giới trực thuộc Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh của ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh là phát biểu khai mạc của NS.Thích Đàm Thoa, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh. Bản báo cáo tóm tắt quá trình thành lập, phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới của Phân ban Ni giới tỉnh Thái Bình do SC.Thích Đàm Lương, Phó Phân ban Ni giới trình bày đã nhấn mạnh một số nội dung sau: Tóm tắt lịch sử hình thành Ni đoàn thời đức Phật, tại Việt Nam và lịch sử Ni giới Thái Bình.

Kiện toàn hệ thống tổ chức, bộ phận văn phòng lên kế hoạch cụ thể cho việc điều hành công tác Phật sự để các tự viện Ni trong Tỉnh đi vào hoạt động tốt, theo Hiến chương của Giáo hội; Tiếp tục cùng Ban Tăng sự quản lý, giáo dục phẩm chất đạo hạnh và nâng cao trình độ, khả năng của Ni giới. Chú trọng đào tạo sư phạm cho đội ngũ giảng viên Ni trong ngành giáo dục.

Tiếp tục đẩy mạnh tổ chức khóa tu một ngày an lạc, tu bát quan trai và khóa tu niệm Phật cho Phật tử. Duy trì và tổ chức tốt các Đại lễ kỷ niệm như Đại lễ Phật đản, Vu Lan, cầu siêu, cầu an, an cư kiết hạ...; Tăng cường động viên các cơ sở tự viện Ni trong toàn tỉnh vận động tín đồ phật tử tích cực tham gia tốt công tác từ thiện xã hội địa phương.

ANH TB (5).JPG

TT.Thích Thanh Hòa trao Quyết định cho Phân ban Ni giới tỉnh

ANH TB (6).JPG
Tân Phân ban ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ

Các bài tham luận đã được trình bày tại hội nghị: “Bát kỉnh pháp đối với Ni chúng thời hiện đại” do Sư cô Thích Diệu Minh trình bày; “Ni giới trẻ Thái Bình với sự nghiệp hoằng pháp” do Sư cô Thích Tâm Huyền trình bày.

TT.Thích Thanh Hòa, thay mặt cho Ban Tăng sự PG tỉnh trao quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh Thái Bình 2016 - 2021 bao gồm 8 Ni trưởng, Ni sư chứng minh; đứng đầu là Ni trưởng Thích Đàm Thanh; 23 thành viên chính thức do NS.Thích Đàm Thoa làm Trưởng Phân ban Ni giới.

Tại buổi lễ, Ni sư Thích Đàm Thoa, Trưởng Phân ban Ni giới phát biểu hứa nguyện. Với tinh thần đoàn kết và hòa hợp trọng mọi tầng lớp chư Ni, quyết tâm nguyện cầu cùng nhau hướng hoàn thành nhiệm vụ cao cả của người con Phật, cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung GHPGVN tỉnh Thái Bình ngày càng phát triển vững mạnh theo đường hướng hành đạo mà GHPGVN đã chỉ ra trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Đây là trách nhiệm hết sức nặng nề, đồng thời cũng là vinh dự, là một thử thách cho toàn thể chư Ni trong Tỉnh đã được tin tưởng và tín nhiệm.

ANH TB (4).JPG

Quang cảnh hội nghị

Toàn thể Ni chúng hứa sẽ nỗ lực cố gắng phát huy những tiềm năng của Ni giới, đoàn kết đồng tâm, hiệp lực trong chức trách được toàn thể Ni giới và Ban Tăng sự tin tưởng giao cho để góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào các công tác phật sự và sự phát triển của Phật giáo Thái Bìnhtrong những năm tới.

Tại buổi lễ, ông Phạm Đức Cải, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng BTG tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu chúc mừng tân Phân ban Ni giới tỉnh Thái Bình. Nhất trí với Hội nghị đã sáng suốt suy cử thành phần nhân sự Phân Ban Ni giới trong nhiệm kỳ mới 2016-2021. Ông tin tưởng các thành viên trong niệm kỳ mới có khả năng tăng cường đoàn kết, hòa hợp, củng cố mở rộng và trang nghiêm giáo hội xiển dương các giá trị đặc sắc của Phật giáo, mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, trao đổi kinh nghiệm trụ trì và nâng cao kiến thức hiểu biết Pháp luật để hành đạo sao cho “tốt đạo – đẹp đời”.

Tiếp đến là lời sách tấn của NT.Thích Đàm Nghiêm, Phó trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư, đặc trách Ni giới phía Bắc.

 
ANH TB (1).JPG

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

Hội nghị đã tiếp thu lời đạo từ của HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS TƯGH. Hòa thượng đã ghi nhận những đóng góp thiết thực của hàng Ni giới và toàn thể Tăng Ni tỉnh Thái Bình, Phân ban Ni giới cùng với ban Tăng sự và các ban khác của Giáo hội sẽ tiếp tục hạnh nguyện, nhập thế phục vụ chúng sinh “ích đạo – lợi đời”. Chư Ni Phân ban nỗ lực trau dồi giới luật, tìm tòi, học hỏi Phật học và thế học; tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Phật tử với Giáo hội, góp phần xây dựng và phát triển quê hương Thái Bình giàu mạnh, văn minh.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày