Thái Lan: Chấp nhận cho tu nữ thọ đại giới, một Tăng sĩ bị trục xuất

Ảnh  Minh họa
Ảnh Minh họa
(GNO-Thái Lan): Vào ngày 22-10, nhà sư Ajahn Brahmavamso (còn gọi là Ajahn Brahm) đã làm lễ thọ Tỳ kheo Ni  cho bốn phụ nữ tại tu viện của mình ở Perth, Tây Úc. Đây là những người phụ nữ đầu tiên được chấp nhận  gia nhập truyền thống tu trong rừng (Lâm Thiền) nguyên thủy của Thái Lan. Buổi lễ  thọ Tỳ Kheo Ni đã được cử hành theo kế hoạch trong sự trang nghiêm yên lặng của những người có mặt.

Trên thực tế,  mặc dù Tăng đoàn Úc Châu rất ủng hộ việc làm này,  nhưng tu viện Thái Lan nơi vị sư này xuất gia dưới sự dẫn dắt của  thiền sư nổi tiếng Ajahn Chah đã không ủng hộ và đề nghị  ông trở về Thái Lan để trả lời cho những hành động của mình tại tu viện Wat Pah Nanachat  Forest.

Tuy nhiên, trước hội đồng thành phố, nhà sư từ chối không nhìn nhận việc mình đã làm là bất hợp lệ, kết quả ông và tu viện của mình đã bị trục xuất ra khỏi Giáo Hội.

Được biết, hiện có làn sóng rất lớn dấy lên từ khắp nơi ủng hộ nhà sư. Thậm chí có các nhà sư tu theo những trường phái khác nhau thuộc truyền thống Nguyên thủy, như Tỳ kheo Bodhi vốn sinh tại New York, người đã dịch phần lớn kinh điển sang tiếng Anh, đã lên tiếng để hỗ trợ hành động này. Vào năm 2007, giáo đoàn Tỳ Kheo ni được nỗ lực thành lập tại "Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về vai trò của phụ nữ trong Tăng đoàn, giới luật và phẩm hạnh của Tỳ kheo ni" ở Sri Lanka .  Nữ giới đã gặp rất nhiều khó khăn để được chấp nhận vào những  truyền thống này.

Cùng với sự ủng hộ của công chúng từ bên ngoài Thái Lan, có khả năng ngày càng nhiều phụ nữ sẽ được chấp nhận xuất gia  và thọ Tỳ Kheo ni trong tương lai. Truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Nguyên thủy Thái Lan hiện có một số lượng tín chúng rất đông đảo, có cả một tu viện tu theo Lâm Thiền ở Tây Virginia , Bhavana Society. Ban đầu, Ðức Phật không muốn người nữ xuất gia trong Tăng đoàn vì Ngài dự đoán  họ sẽ không an toàn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào thời đó, nhưng dần dần, nữ giới đã được chấp thuận. Ni đoàn đầu tiên  theo truyền thống Lâm Thiền đã  bị mai một từ hơn một nghìn năm trước đây.

Từ đó, đã có rất nhiều đổi thay dành cho nữ giới. Những hành động của sư Ajahn Brahm tại Úc cũng mở ra một kỷ nguyên mới của Phật giáo Nguyên thủy phương Tây, một kỷ nguyên không phân biệt.                                               

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày