Tháng 4 nhớ Phật...

GNO - Tháng 4 lại về, mang theo một mùa mới - bắt đầu bằng những cái nắng gay gắt. Nói đến tháng 4, hàng triệu người trên thế giới nói chung và người con Phật nói riêng, không thể không nhắc đến Đại lễ Phật đản (15-4 ÂL hằng năm).


phat-dan-sanh.jpg
Giây phút Ngài đản sinh, dẫu đã trải qua hai mấy thế kỷ,
nhưng tháng 4 về vẫn vẹn nguyên xúc cảm - Tranh PG

Trong ánh nắng của ngày đầu hạ trải dài trên mọi miền quê Việt, khắp năm châu, muôn hoa đang đua nở, trong tiềm thức của mỗi người, hàng triệu con tim hòa chung một nhịp đập, hân hoan đón mừng Khánh đản của Đức Từ phụ.


Là một người Phật tử, Đại lễ Phật đản là dịp vừa thể hiện sự vui sướng, vừa bộc lộ được sự trang nghiêm khi tưởng nhớ đến ngày Đản sinh của Đấng Thế Tôn khai sáng ra thuyết cứu khổ.


Năm nay, Việt Nam lại một lần nữa đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak 2014. Trong thông điệp của Đức Dalai Lama gởi đến đại lễ năm nay, lời đầu tiên ngài đã nhận định rằng: “Đối với người con Phật trên toàn thế giới thì Đại lễ Vesak không chỉ là dịp để chúng ta kỷ niệm ngày Đản sinh, Thành đạo và Nhập diệt của Đức Phật mà còn nhắc nhở bản thân chúng ta về tầm quan trọng của việc vận dụng những lời dạy cao quý của Ngài vào trong cuộc sống của chúng ta”.

Học Phật là giác ngộ, có giác ngộ thì mới mong thoát khổ. Lẽ sống đó như dòng nước mát tưới vào tâm thức của chúng ta, từ một chúng sanh đang lạc hướng trong bóng tối vô minh tìm ra ánh sáng giác ngộ.


Phật đã dạy rằng: “Người nào biết ơn và đền ơn ta thì tuy xa ta nhưng ta luôn ở bên người ấy. Người nào không biết ơn, đền ơn thì người đó tuy ở bên cạnh ta nhưng lại xa ta”. Tự suy ngẫm về lời dạy của Phật, chúng ta đã biết ơn, đã đền ơn, đã tu tập, đã sống đúng với bản chất của người con Phật hay chưa, có như vậy, tâm hồn mới được thanh thoát, mới mong truyền được đạo mầu đến với mọi người xung quanh.


Rộn ràng đón mùa Phật đản năm nay, trên rất nhiều diễn đàn, Phật tử đã tự tay thiết kế các banner, huy hiệu mừng Đại lễ. Càng cận kề, mọi cảm giác nôn nao, chờ đợi càng được bộc lộ rõ. Mong rằng, những người đang bước theo con đường Phật dạy ngày một tinh tấn, cố gắng tu tập làm theo hạnh Từ Bi mà Đức Phật đã dạy. Đó chính là đóa hoa thơm ngát mà chúng ta dâng lên cúng dường Đấng Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.


Chúc Huệ Trang

* Cùng bạn đọc:

Giác Ngộ chào đón những cảm nhận về Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ 2014 cũng như sẵn sàng đăng tải các hình ảnh, cách thức thể hiện chưa phù hợp với văn hóa Phật giáo trong hoạt động mừng Phật đản.

Mời bạn đọc viết tin, bài gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Trân trọng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày