Thể dục giúp làm dịu các bất ổn tâm thần

GNO - Đối với người trưởng thành mắc phải các bất ổn tâm thần nghiêm trọng, thể dục có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này - theo một nghiên cứu gần đây.

vandong.jpg


Vận động giúp giảm bất ổn tinh thần - Ảnh mang tính minh họa

Trong nghiên cứu, các chuyên gia quan sát 38 người trưởng thành, tuổi từ 18-35 mắc chứng loạn tâm thần (psychosis) - là bất ổn tâm thần nghiêm trọng làm mất khả năng tương tác với thực tế, gây ảo giác và ảo tưởng. Tất cả các bệnh nhân này đều được trị liệu bằng thuốc và chăm sóc sức khỏe ngay từ giai đoạn đầu thông qua các trung tâm dịch vụ sức khỏe tâm thần tại Anh quốc.

Các nhà nghiên cứu áp dụng chương trình thể dục 10 tuần cho các bệnh nhân này. Kết quả cho thấy, nếu tham gia chương trình thể dục 10 tuần nói trên thì giảm được 27% mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tần số xuất hiện của các triệu chứng trong suốt thời gian áp dụng.

“Tôi cho rằng thể dục là sự can thiệp hiệu quả với người mắc chứng loạn tâm thần. Thể dục giúp các bệnh nhân phục hồi cả thể chất lẫn tâm thần”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Joseph Firth -  Viện Não bộ, Hành vi & Sức khỏe Tâm thần, Đại học Manchester (Anh).

Theo nghiên cứu này, các bệnh nhân có tối thiểu khoảng 90 phút tập thể dục mỗi tuần, liên tục trong mỗi tuần; và trung bình khoảng 107 phút mỗi tuần.

Thể dục được xem là cách giúp sản xuất ra năng lượng cho cơ thể và giúp tinh thần sảng khoái cho người trẻ, giúp họ vượt qua các trạng thái tâm lý như suy giảm hoặc mất động lực có liên quan đến rối loạn tâm thần.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu cũng nhấn mạnh, khuyến khích người bất ổn tâm thần thường xuyên tập thể dục, vận động thôi thì vẫn chưa đủ, mà phải tuyệt đối tuân thủ liệu pháp điều trị của các chuyên gia định ra cho bệnh nhân đó.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Can thiệp sớm trong Điều trị Bệnh tâm thần, ngày 14-3 qua.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Gia hạnh Phổ Hiền

GNO - Trong mùa tu gia hạnh Phổ Hiền, các Phật tử trong nước cũng như nước ngoài cố gắng dành nhiều thì giờ cho việc tu tập để đạt được kết quả tốt đẹp.
Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.
Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày