Thể nghiệm Phật pháp thanh lương cho trẻ em

GNO - Để bồi dưỡng nhân sinh quan tích cực đối với trẻ em học sinh, chùa Tử Vân, Pháp Cổ Sơn, Đài Loan không vì mùa hè nóng bức đã tổ chức trại hè thể nghiệm môi trường tâm linh nhi đồng thời gian ba ngày từ 5-7 đến 7-7-2013 để hướng dẫn hơn 130 người bạn nhỏ thực hiện môi trường tâm linh, và thể nghiệm nguồn thanh lương Phật pháp.

h1.jpg
Trại hè thể nghiệm môi trường tâm linh nhi đồng tại chùa Tử Vân, Pháp Cổ Sơn

Chủ trì quan niệm "nâng cao phẩm chất của con người, xây dựng cõi Tịnh Độ tại nhân gian" của Pháp Cổ Sơn, đội hè lấy bốn môi trường làm trụ cột, khóa trình giảng dạy mang niềm vui và lợi ích đến cho các em, để cho các em thông qua việc thanh lọc quan niệm, tu hành nội tại, nuôi dưỡng thái độ trách nhiệm và chịu trách nhiệm. Trong quá trình ba ngày, sẽ hướng dẫn giảng dạy các em những phương thức trong một môi trường thoải mái, để các em học cách biết tôn trọng, bao dung, cung kính, và hiểu rằng, đi, đứng, ngồi, nằm tất cả đều là Thiền. Đồng thời thúc đẩy sự quan tâm lẫn nhau và đạt được sự trưởng thành của cộng đồng đoàn thể.

h2.jpg
Vui chơi ngoài trời

Cuộc sống có thể tràn đầy trí tưởng tượng vô hạn! Để bồi dưỡng sức sáng tạo độc đáo, tính linh hoạt và khả năng biểu đạt của các em. Đội trưởng đặc biệt lên kế hoạch, chế tác khóa trình hội họa sáng tạo trên tập giấy, để các em đem câu chuyện và ý tưởng tập trung vào trang giấy, khuyến khích chúng sử dụng trí tưởng tượng cho cuộc phiêu lưu, khiến cho cuộc sống tươi đẹp trở thành một bức tranh thú vị.

h3.jpg
Hoạt động ngoài trời bồi dưỡng ý thức cho đoàn đội

Trong đại điện, rất nhiều “thiền sĩ” nho nhỏ được xếp ngồi từng hàng, do các Pháp sư thiền tu Tăng đoàn Pháp Cổ Sơn dẫn đầu, các em thông qua tập ngồi thiền để quán chiếu thân tâm. Hơn một trăm người bạn nhỏ len lỏi đi vào ngồi một cách ngoan ngoãn, ít nói chuyện tạp, không ồn ào, tâm yên tĩnh, thể hội cuộc sống trong niềm vui Pháp hỷ hiện tại.

h4.jpg
Niềm vui tụ tập từng nhóm

Mỗi mỗi sinh hoạt đều là thiền, các giáo viên dẫn dắt các em từ nghệ thuật văn bản, để thể nghiệm niềm thích thú vi diệu của "thư pháp thiền"; từ chữ tượng hình đến lối chữ khải (khải thư), để các em luyện tập như thế nào mới là tâm thủ hợp nhất, cảm nhận "thân ở đâu, tâm ở đó", sử dụng một trang giấy, một cây bút để biểu đạt cảnh giới trong tâm. Còn có những bài hát tán thán Phật thật du dương trong buổi diễn xướng, âm thanh non nớt của trẻ em hòa vào lời hát, thật là đầy khí thế và tràn đầy sức sống, khiến cho Phật pháp từ những giai điệu đẹp, đi sâu vào trong trái tim thuần phác của những người bạn nhỏ.

h5.jpg
Từng nhóm hợp tác một cách chặt chẽ, cùng hoàn thành nhiệm vụ hiểu ngầm ý lẫn nhau

Dưới sự dẫn đầu của giáo viên Bành Thiếu Khang, cũng như sự hỗ trợ của các giáo chức tình nguyện viên, họ dùng các trò chơi đầy thú vị ngoài trời để hướng dẫn các em tiến hành khám phá. Mỗi một nhóm đều cần phải hợp tác theo đoàn đội, hiểu biết ý ngầm và được hỗ trợ lẫn nhau, các học viên cũng phải phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ một cách chặt chẽ. Những người bạn nhỏ này cũng không phụ lòng người hướng dẫn, đều vắt kiệt trí óc để nghĩ ngợi, xem làm thế nào cho các hoạt động thêm nhiều lạc thú.

h6.jpg
Diễn xướng những ca khúc về Phật

h7.jpg
Hướng dẫn ngồi thiền

h8.jpg
Hợp ảnh lưu niệm

Chùa Tử Vân, Pháp Cổ Sơn thông qua trại hè nhi đồng phù hợp với số tuổi của các em, vì vậy mà những người bạn nhỏ này chịu khó học hỏi, trong niềm hạnh phúc to lớn, chúng càng hiểu rõ hơn cách tích chứa phước đức và biết cảm ơn, khiến cho đội binh mũi nhọn môi trường tâm linh này khi rời khỏi tự viện, mỗi em sẽ mang nhiều kinh nghiệm bổ ích khi trở về.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.
Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày