Thêm bạn để khỏe mạnh, vui vẻ hơn

GNO - Một nghiên cứu gần đây của Anh quốc khẳng định rằng có nhiều bạn bè thật sự giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn, hoặc ít nhất là giúp giảm các cơn đau đớn.

Theo nghiên cứu, những ai có nhiều mối tương tác xã hội hơn sẽ có khả năng chịu đau tốt hơn. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Báo cáo Khoa học cuối tháng 4 qua.

tinhban.jpg

Các chuyên gia muốn tìm hiểu xem liệu những người có mối quan hệ xã hội rộng lớn có mức endorphin trong não cao hơn hay không. Endorphin là dạng chất có liên quan tới trạng thái vui vẻ, dễ chịu cũng như giúp giảm cảm giác đau đớn. Nghiên cứu trên còn khẳng định, endorphin có tác dụng giảm đau tốt hơn rất nhiều so với morphine.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy mối liên hệ giữa các tương tác xã hội và mức endorphin ở cả động vật và con người, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Katerina Johnson - nghiên cứu sinh ngành tâm lý thực nghiệm, Đại học Oxford.

Mục tiêu của nghiên cứu này là để kiểm chứng xem các mối quan hệ xã hội có dẫn đến các cảm xúc tích cực hay không vì các tương tác này tạo ra endorphin, có tác dụng đóng một số cơ quan cảm thụ trong não.

Vì endorphin có tác dụng như thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể nên các nhà nghiên cứu sử dụng khả năng chịu đau để đo mức endorphin. Bài kiểm tra về mức độ đau đôi khi được sử dụng thay thế cho đo mức endorphin bằng scan não trong nghiên cứu.

Trong nghiên cứu này, 101 người trưởng thành hoàn thành một bảng câu hỏi về đời sống xã hội, về lối sống và tính cách của mình. Sau đó, để đo khả năng chịu đau, người tham gia được yêu cầu thực hiện tư thế wall-sit để xem họ chịu đựng tư thế này trong bao lâu. Tư thế wall-sit là tư thế lưng tựa sát tường, 2 chân trụ thẳng vuông góc 90 độ với mặt đất.

Kết quả cho thấy hầu hết người tham gia có thời gian trụ vững dài nhất đều là người có các mối quan hệ xã hội rộng rãi, kết luận này đã có xem xét đến yếu tố hình thể của người tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu còn cho thấy những người có thân hình cân đối hơn thường có ít mối quan hệ xã hội hơn. Nguyên nhân là do họ dành nhiều thời gian để tập luyện thân thể và có ít thời gian tương tác với người khác hơn.

Tuy nhiên, có một giả thiết khác mà các nhà nghiên cứu đặt ra là cả thể dục và các mối quan hệ xã hội đều giúp thúc đẩy phóng thích endorphin và nhiều người chọn thể dục là phương tiện sản xuất endorphin thay thế cho tương tác xã hội.

Nghiên cứu cũng cho thấy người có mức độ stress cao cũng là người có ít các quan hệ xã hội.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lưu ý rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để nắm rõ cơ chế nào dẫn đến sự liên hệ giữa quy mô các tương tác xã hội và khả năng phóng tiết endorphin của não bộ.

Cuối cùng, Johnson cũng khẳng định, trong thời đại số ngày nay những thiếu sút trong các tương tác xã hội là một trong những nhân tố góp phần làm suy giảm sức khỏe của con người hiện đại.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày