Thêm hai người biển thủ tiền chùa bị điều tra

GNO - Văn phòng Quốc gia Phật giáo (NOB) đã đưa thêm 2 người nữa vào danh sách những người biển thủ 60 triệu baht trong quỹ bảo trì chùa chiền, đưa số người bị tình nghi lên con số 10.

Tướng Kamol Reanracha, chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng chống tham nhũng, cho biết NOB đã xác định trụ trì của một ngôi chùa có trụ sở ở Đan Mạch và một tín đồ trong vụ bê bối mới này.

Ông nói rằng nhà sư này đã liên quan đến những điều bất thường ở một ngôi chùa ở Lamphun, nơi trụ trì đã nhận 6 triệu baht trong hai lần chuyển tiền mỗi lần 3 triệu baht, từ một quan chức cấp cao của NOB.

Theo ông, trụ trì của chùa Lamphun sau đó đã được hướng dẫn chuyển 5,8 triệu baht vào tài khoản ngân hàng của ngôi chùa có trụ sở ở Đan Mạch, một điều vi phạm các quy định ngân sách giải ngân.

Theo tướng Kamol, trụ trì của chùa Đan Mạch thừa nhận trong quá trình thẩm vấn ban đầu rằng việc chuyển đổi đã được thực hiện theo cách đó, nhưng nhấn mạnh rằng đã được cựu quan chức NOB hứa sẽ tặng 30 triệu baht.

Còn đối với nghi phạm khác, giám đốc CCD nói rằng người này đã bị cáo buộc trợ giúp tội phạm liên quan đến một ngôi chùa ở Phetchaburi.

Hiện nay, số lượng nghi can trong vụ án viện trợ cho các ngôi chùa đang ở con số 10, bao gồm cả các quan chức NOB đã nghỉ và đang làm việc.

Vụ bê bối này đã được CCD công bố vào tuần trước.

Theo phát hiện này, 12 ngôi chùa trên cả nước bị nghi là có quỹ biển thủ trị giá 60 triệu baht do NOB cung cấp.

6 ngôi chùa ở miền Bắc, 3 ở vùng Đông Bắc, 2 ở vùng Đồng bằng miền Trung và 1 ở miền Nam.

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Ormsin Chivapruck hôm 16-6 nói rằng sự đóng góp cho các ngôi chùa là do đức tin và vấn đề phải được xử lý cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến các nhà sư vì hầu hết trong số họ không dính dáng vào những điều bất thường.

Văn Công Hưng (theo Bưu điện Bangkok)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.
Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)
Chùa Viên Giác sau khi đại trùng tu

Huế: Chùa Viên Giác khánh tạ Tam bảo sau 3 năm đại trùng tu

GNO - Sáng nay, 2-4, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế, trú trì chùa Viên Giác (đường Út Tịch, P.Thuận Hóa, TP.Huế) cùng Tăng chúng đã trang nghiêm cung thỉnh chư tôn giáo phẩm cử hành lễ khánh tạ Tam bảo sau 3 năm đại trùng tu, xây dựng.

Thông tin hàng ngày