Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa (TP.HCM): "Cần quan tâm đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo"

Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 6, TP.HCM
Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 6, TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là những tâm tư, nguyện vọng của Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 6 (TP.HCM) hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

Để tránh việc các cơ sở tự viện xây dựng, sửa chữa trái pháp luật cũng như việc sử dụng đất tôn giáo không đúng với mục đích, đồng thời giúp tăng cường việc rà soát, quản lý các cơ sở tự viện của Giáo hội, tôi đề xuất một số ý kiến, giải pháp sau:

Một là, cần quán triệt cụ thể và xác định rõ ràng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về việc chuyển giao, cấp quyền sử dụng đất tôn giáo cho các cơ sở tự viện để xây dựng các công trình thờ tự nhằm phục vụ nhu cầu tôn giáo chính đáng và hợp pháp của tín đồ; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ Phật tử để hiểu đúng đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về nhà, đất liên quan đến tôn giáo theo tinh thần Chỉ thị số 1940/CT-TTg ngày 31-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Hai là, đối với các cơ sở tự viện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo do một số vướng mắc, thủ tục thì đại diện các cơ sở tự viện cần phối hợp với Ban Trị sự địa phương và chính quyền các cấp để giải quyết, tháo gỡ các các khó khăn để các cơ sở tự viện hoàn thành thủ tục hồ sơ xin cấp chứng nhấn quyền sử dụng đất tôn giáo theo đúng quy định pháp luật.

Ba là, đề nghị các cơ sở tự viện phối hợp với Ban Trị sự các cấp để thống kê, rà soát, kê khai đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật, để từ đó có hướng quy hoạch sử dụng đất tôn giáo hiệu quả, đúng mục đích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý các cơ sở tự viện.

Bốn là, đề nghị Ban Trị sự quận, huyện và tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp, các ngành có liên quan với các để kiểm tra và phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sử dụng đất tôn giáo không đúng với mục đích, lấn chiếm đất đai, mua bán, sang nhượng quyền sử dụng trái pháp luật.

Thiết nghĩ, việc sử dụng đất tôn giáo đúng với mục đích và cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất tôn giáo theo đúng pháp luật là việc rất quan trọng nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của Tăng Ni, tín đồ Phật tử và phù hợp tình hình thực tế là góp phần xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày