Tinh thần học Phật nơi miền Tây nước Mỹ

GN - Hơn 13 năm trước, khi cuộc sống rơi vào căng thẳng, bế tắc, Yong Oh đã tìm đến những lời dạy của Đức Phật và tạo thiện duyên từ đó.

“Tôi cảm thấy mình như hồi tỉnh trở lại và dần cân bằng mọi thứ”, Yong Oh - hiện là thành viên tham gia giảng dạy tại Trung tâm Phật giáo Durango, bang Colorado, Hoa Kỳ, cho biết.

Theo Oh, trên bình diện quốc gia, ngày càng có nhiều người hướng tâm đến Phật giáo và thiền tập để tìm kiếm bình an nội tại. Trung tâm Phân tích Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ vừa đưa ra một thống kê rằng, có đến 14,2% người thành niên tại Hoa Kỳ thực tập thiền Phật giáo vào năm 2017, cao hơn 4,1% so với năm 2012.

Trong trường hợp của Oh, giáo lý đạo Phật đã đem lại cho anh khả năng giảm thiểu những bất an, lo lắng và sân hận.

AR-191029715.jpg
Oh đang hướng dẫn đại chúng thực tập thiền

Thực tập lời Phật dạy cũng giúp anh đối diện với những bi kịch tốt hơn. Vụ tai nạn xe hơi cách đây 4 năm đã lấy đi sinh mạng người cha và khiến mẹ anh chấn thương sọ não. Sau vụ tai nạn, anh là người trực tiếp chăm sóc mẹ và dần chuyên sâu vào thực tập lời dạy của Đức Phật.

“Không còn cách nào khác, tôi nghĩ, tôi sẽ không thể lo liệu mọi thứ được nếu như không thực tập”, Oh kể.

Hiện tại, Oh bước vào tuổi 47 và đang đảm nhiệm việc chia sẻ, hướng dẫn thực tập Phật pháp với cộng đồng Phật tử Hoa Kỳ trên khắp đất nước. Anh đồng thời là thành viên Hội đồng Điều hành sinh hoạt tâm linh của Trung tâm Phật giáo Durango.

Theo Erin Treat, một Phật tử khác của trung tâm, Oh là thành viên Hội đồng Điều hành đầu tiên của Trung tâm, giữ vai trò này đã 8 năm qua và được mời tham gia Hội đồng bởi sự tinh tấn trong việc thực hành lời Phật dạy.

 “Có Oh, sinh hoạt của trung tâm nhộn nhịp hơn hẳn”, Erin Treat cho hay.

Trung tâm Durango thu hút khoảng 130 Phật tử sinh hoạt mỗi tối thứ Hai hàng tuần và con số này đang tăng lên.

Oh là người hướng nội, từng làm thiết kế tại thành phố New York. Anh rời thành phố vào năm 2006 để chuyển đến Chattanooga, Tennessee và bắt đầu thực tập Phật pháp từ đó. Oh sinh ra tại Hàn Quốc và chính điểm xuất phát này cũng có thể ảnh hưởng đến thiên hướng Phật giáo trong anh.

Anh rất chuyên cần trong hành trì và cũng hoan hỷ khi đảm nhiệm việc hướng dẫn. Trước đây anh rất ngại nói chuyện giữa đông người, nhưng nhờ sự khuyến khích của mọi người, Oh dần hoàn thiện khả năng thuyết trình. Hiện anh tham gia chương trình đào tạo 4 năm của một trung tâm thiền. Đây là khóa học nhằm tăng cường khả năng đứng lớp và sau này có thể trở thành người hướng dẫn thiền cho hành giả khác.

Oh chuyển đến Durango sau đó và nhanh chóng hòa mình vào các hoạt động của trung tâm. Kate Siber, thành viên khác của Hội đồng Điều hành cho biết cô rất cảm kích và thích thú với cách mà Oh chuyển tải Phật pháp đến với mọi người.

“Những buổi nói chuyện của Oh rất gần gũi và ấm áp, như tạo nên sự khuyến khích và hỗ trợ người tham dự chuyên tâm vào việc thực hành lời Phật dạy”, Kate Siber nói.

Theo cô, Phật pháp giúp ích rất nhiều cho hành giả trong việc giảm thiểu căng thẳng và cân bằng cuộc sống để tiếp tục bước về phía trước.

Trung tâm Phật pháp mà Oh sinh hoạt đang có một kế hoạch mới, hướng đến cộng đồng người da màu. Mùa hè vừa qua, các khóa thực tập dành cho người da màu nhập cư đã được khai mở và thu hút khá đông hành giả địa phương.

Phật giáo có lịch sử hàng ngàn năm ở châu Á và vào những năm 1970, phong trào học Phật tại Hoa Kỳ trở nên sôi nổi, phát triển, thu hút cả những người gốc Do Thái. Theo Oh, trải qua một thời gian ngắn, Phật giáo hiện giờ là một tôn giáo phổ biến và được đông đảo mọi người biết đến.

“Người ta đến với Phật giáo vì cảm thấy an lạc và tạo sự chuyển hóa nào đó trong cuộc sống”, Oh nhấn mạnh.

Ngay cả Trung tâm Phật pháp Durango cũng đang cố gắng giúp người da màu có những bước chuyển hóa nhất định trong đời sống tâm linh. Ngoài ra, các thành viên Hội đồng Điều hành còn thảo luận việc giới thiệu Phật giáo đến các nhóm người đồng giới nam, đồng giới nữ, chuyển giới, song giới và lưỡng giới.

Theo Treat, trung tâm luôn nồng nhiệt chào đón các thành phần khác nhau trong xã hội đến thực tập, tìm kiếm cơ hội để thư giãn, tạo dựng niềm tin lẫn nhau.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ chào đón mọi người một cách nồng nhiệt, cầu thị hết mức có thể”, Treat cho biết.

Sơn Thoại (theo TDH)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày