Tôn giáo kêu gọi ngừng các lò phản ứng hạt nhân

Nhà sư Tetsuen Nakajima nộp kiến nghị lên chính quyền tỉnh Fukui
Nhà sư Tetsuen Nakajima nộp kiến nghị lên chính quyền tỉnh Fukui

GNO - Các nhà lãnh đạo Phật giáo và các tôn giáo khác đang kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền trong chiến dịch chống lại việc khởi động lại hai lò phản ứng đã tạm ngừng hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Oi của Công ty Điện lực Kansai.

Họ đã đệ trình một bản kiến nghị đến thống đốc tỉnh Fukui, Issei Nishikawa, yêu cầu ông này không đồng tình với việc khởi động lại hai lò phản ứng mà chính quyền của Thủ tướng Noda dự kiến sẽ tiến hành vào giữa mùa hè này.

Vào 30-5, khoảng 100 thành viên thuộc Diễn đàn Liên tôn về Chính sách Hạt nhân Quốc gia đã tập trung tại văn phòng chính quyền tỉnh Fukui.

"Chúng tôi muốn bàn bạc cách thức để tạo ra một tỉnh không phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân", sư Tetsuen Nakajima, trụ trì chùa Myotsuji ở Obama tỉnh Fukui cho biết.

Trong đơn, các nhà lãnh đạo tôn giáo cho rằng các nhà lãnh đạo chính phủ chỉ nghĩ đến việc làm, nhu cầu về điện và an toàn từ khía cạnh công nghệ khi họ tìm cách khởi động lại lò phản ứng.

Họ cũng yêu cầu chính quyền tỉnh Fukui chia sẻ những khó khăn do tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và suy nghĩ trong chánh niệm trong việc vận hành các lò phản ứng hạt nhân, được thực hiện ngay cả khi biết rằng cư dân và người lao động sẽ phải chịu tiếp xúc với bức xạ.

Một trong 100 nhà lãnh đạo tôn giáo là Tokuun Tanaka, 37 tuổi, một nhà sư tại chùa Dokeiji ở Minami-Soma, tỉnh Fukushima và cũng là người đã sơ tán đến Sakai thuộc tỉnh Fukui sau tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vào 3-2011 cho biết: "Một số thị trấn trong tỉnh Fukushima có thể đã trở nên giàu có nhờ các nhà máy điện hạt nhân. Nhưng nhiều người đang hối hận về điều này. Họ đang than phiền về tình trạng tiến thoái lưỡng nan đang xảy ra tại nơi đây".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày