Tổng thống Sri Lanka gởi thông điệp Vesak 2017

GN - Tổng thống nước chủ nhà Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2017 Sri Lanka vừa gởi thông điệp chúc mừng Phật đản đến người dân và toàn thể đại biểu.

6212270.jpg


Khung cảnh Sri Dalada Maligawa, nơi sẽ diễn ra lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2017

Mở đầu thông điệp, người đứng đầu nhà nước Sri Lanka, Tổng thống Maithripala Sirisena khẳng định đất nước và người dân Sri Lanka đặc biệt hân hạnh khi được giữ vai trò đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak quốc tế, ngày thiêng liêng của tín đồ Phật giáo khắp thế giới, kỷ niệm sự kiện Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

“Sri Lanka, vùng đất trung tâm của truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, đứng ra tổ chức sự kiện này với một niềm hân hoan tột độ, vì chúng tôi là một trong những đất nước phối hợp với các quốc gia khác đưa ra sáng kiến để đi đến kết quả là sự công nhận của Liên Hiệp Quốc về Đại lễ Vesak quốc tế này”, Tổng thống Maithripala Sirisena phát biểu.

Từ đó, người đứng đầu nhà nước Sri Lanka tin tưởng và hy vọng rằng chủ đề được chọn lựa cho đại lễ năm nay “Lời dạy của Đức Phật đối với công bằng xã hội và duy trì vững bền hòa bình thế giới” sẽ liên quan nhiều đến những vấn đề của thế giới đương đại dù đã được giảng thuyết và truyền bá cách nay hơn 25 thế kỷ.

Tổng thống Maithripala Sirisena cũng cho biết: “Sri Lanka là đất nước có nền văn hóa phát triển mạnh mẽ qua nhiều thế kỷ thấm nhuần lời dạy của Đức Phật và người dân Sri Lanka luôn sống an lành, chan hòa trong tương quan với các cộng đồng tôn giáo khác hiện diện”.

Cuối thông điệp, vị lãnh đạo nước chủ nhà Vesak Liên Hiệp Quốc 2017 mong muốn tinh thần của đại lễ sẽ mang đến các giá trị về yêu thương và công bằng đến tất cả mọi người. Ông cũng cầu nguyện Tam bảo gia hộ đến toàn thể người dân và đại biểu.

Dịp này, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, chư tôn đức trưởng lão lãnh đạo các hệ phái Phật giáo Sri Lanka gồm Hòa thượng Thibbotuwawe Sri Siddhartha Sumangalabidhana Mahanayake Thero, Hòa thượng Warakagoda Dhammasiddhi Sri Pangnananda Gnanarathanabidhana Maha Nayaka Thero, Hòa thượng Davuldena Gnanissara Maha Nayaka Thero, Hòa thượng Aggamaha Panditha Napana Premasiri Maha Nayaka Thero cũng gởi thông điệp đến đại lễ và đại biểu trên toàn thế giới.

Được biết, Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tại Sri Lanka sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 15-5-2017. Đây là lần đầu tiên Sri Lanka đăng cai sự kiện này. Dự kiến sẽ có 2.000 đại biểu gồm chư tôn giáo phẩm, tín đồ Phật giáo và các nhà lãnh đạo từ một số quốc gia tham dự sự kiện này. Lễ khai mạc đại lễ sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Bandaranaike, thủ đô Colombo; lễ bế mạc sẽ diễn ra tại khuôn viên Sri Dalada Maligawa ở Kandy.

Gia Trúc (theo UV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày